Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh cá chép rau cần và canh cá chép nấu ngót

2 cách nấu canh cá chép rau cần và nấu ngót thơm ngon, giải nhiệt

Canh cá chép với thịt cá mềm ngon, dai ngọt kết hợp với nước dùng đậm đà hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn vào những dịp nắng nóng. Cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay công thức thực hiện 2 món canh ngon này ngay nhé!

1. Canh cá chép rau cần

Canh cá chép rau cần
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá chép rau cần

Cá chép (khoảng 400gr) Cà chua bi Rau cần nước Hành lá Hành tỏi băm Ớt sừng cắt lát Tỏi phi Dầu ăn Nước mắm Giấm gạo Gia vị (muối/ bột canh/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh cá chép rau cần

Cách chế biến Canh cá chép rau cần

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá chép bạn nhờ người bạn làm sạch sẵn, sau đó dùng muối chà xát lên cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt cá chép làm 3 phần.

    Rau cần nước nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3 - 4cm.

    Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm 3cm.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tỏi phi, dùng đũa trộn đều cho cá thấm gia vị.

  • Áp chảo cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 phần hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì cho cá đã ướp vào chảo rồi tắt bếp, dùng đũa đảo đều cho cá thấm đều phần dầu hành tỏi phi.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thì cho cà chua bi vào xào đều tay khoảng 1 phút thì cho vào nồi 1 lít nước.

    Tiếp tục nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nước canh.

    Cho tiếp phần cá đã lăn với hành tỏi vào nồi, đợi cho nước sôi lên khoảng 5 - 6 phút thì cho rau cần nước vào.

    Đợi nước sôi lại lần nữa thì cho hành lá, phần tỏi phi còn lại, ớt cắt nhuyễn và 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý: Sau khi cho rau cần nước vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ khiến rau cần nước bị mềm nhũn không ngon.
  • Thành phẩm

    Món canh cá chép rau cần với nước canh đậm đà, thịt cá mềm ngon, tươi ngọt kết hợp với rau cần nước giòn giòn, thơm thơm vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng cùng chén nước mắm ớt cay để tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn nhé!

2. Canh cá chép nấu ngót

Canh cá chép nấu ngót
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá chép nấu ngót

Cá chép Cà chua Hành lá Hành tím băm Rau thì là Mẻ Giấm Ớt Bột tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh cá chép nấu ngót

Cách chế biến Canh cá chép nấu ngót

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá chép mua về làm sạch, cắt bỏ nội tạng, dùng muối và giấm (hoặc rượu trắng) chà xát da cá, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh. Dùng dao cắt cá làm đôi.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi.

    Dùng đũa đảo đều và ướp cá khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho cá đã ướp vào chiên cho đến khi một bên cá vàng thì dùng đũa trở mặt cá lại.

    Chiên cho đến khi cả 2 mặt cá vàng, thịt cá săn lại thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Lưu ý: Bạn chỉ nên chiên sơ cá cho cá hơi vàng và thịt săn lại là được, không cần phải chiên cho đến khi cá vàng giòn. Việc chiên sơ cá sẽ giúp khử mùi tanh cho cá và giúp cá không bị nát khi nấu canh.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 10ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi. Khi hành tím đã dậy mùi thơm thì cho 2/3 phần cà chua vào xào đều tay.

    Nêm vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho đến khi cà chua hơi mềm thì cho cá đã chiên vào cùng 500ml nước sôi.

    Tiếp tục cho phần mẻ qua ray rồi đổ trực tiếp vào nồi, khuấy đều đợi nước sôi lại thì cho vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện.

    Cho tiếp phần cà chua còn lại vào cùng 2 trái ớt, khuấy đều thêm khoảng 5 phút thì cho hành lá và thì là vào, khuấy đều lần cuối rồi tắt bếp, múc ra tô là hoàn thành.

    Lưu ý

    • Nên sử dụng nước sôi để nấu canh thay vì nước lạnh sẽ giúp món canh không bị tanh mùi cá, đồng thời tiết kiệm thời gian hơn.
    • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho trực tiếp ớt cắt lát và gia tăng thêm lượng ớt để kích thích vị giác hơn.
    • Khi nấu gần xong thì mới cho hành và thì là vào vì nếu cho sớm sẽ khiến chúng bị nhũn ra, không được ngon.
    • Phần mẻ sẽ giúp món canh tăng thêm vị chua hấp dẫn, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng mẻ, hoặc thay mẻ bằng me vắt đều được nhé!

    Xem thêm: Mẻ là gì? Các lưu ý khi dùng mẻ an toàn đối với sức khỏe

  • Thành phẩm

    Canh cá chép nấu ngót với vị chua chua ngọt ngọt của mẻ, cà chua kết hợp với thịt cá béo bùi, vừa chín tới không quá nát vô cùng hấp dẫn lại đơn giản, dễ thực hiện.

    Món canh này bạn có thể dùng chung với bún hoặc cơm rồi ăn kèm món canh với chén nước mắm cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua những quả chín đỏ hồng, vỏ quả căng mọng, chắc tay, có những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
  • Không nên mua những quả cà chua chín có màu đỏ quá tươi vì có thể đây là quả bị tiêm thuốc chín ép không an toàn, đồng thời cũng không nên mua những quả bị dập úng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Chọn mua những con cá hơi to vì cá càng to thì sẽ càng chắc thịt, ít xương và ít tanh. Khi mua cá sống thì chọn những con bơi nhanh, khỏe và không bị lật bụng.
  • Bạn có thể vuốt một đường ở bụng cá, nếu sờ thấy có trứng thì đó là cá chép cái. Ngược lại thì đó là cá chép đực, khi bóp nhẹ bụng cá chép đực sẽ có một dịch trắng rỉ ra. Cá chép cái thường gầy và ít thịt hơn so với cá chép đực.
  • Quan màu sắc phía trong của mang cá, nếu như có màu đỏ là cá tươi, còn nếu như có màu trắng hoặc thâm thì chắc chắn rằng con cá đó đã không còn tươi nữa.
  • Khi chọn mua cá nên chọn những con tươi, vẩy mịn và ép vào da, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng.
  • Thân cá khi chạm vào cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.

Cách sơ chế cá chép sạch, không tanh

  • Cá mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
  • Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
  • Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
  • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.

Cùng đổi vị cho mâm cơm gia đình với 2 cách nấu canh cá chép rau cần và canh cá chép nấu ngót ngay nhé, chúc các bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Mon Ngon Moi NgayBếp Của Vợ

Từ khóa: Canh cá chép rau cần và canh cá chép nấu ngót,cách nấu canh cá chép,cách nấu canh cá chép rau cần,cách nấu canh cá chép nấu ngót,cách nấu canh,canh cá chép,cách nấu canh cá chép,cách nấu canh cá chép rau cần,cách nấu canh cá chép nấu ngót,cách nấu canh,canh cá chép,cách nấu canh cá chép,cách nấu canh cá chép rau cần,cách nấu canh cá chép nấu ngót,cách nấu canh,canh cá chép,