Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá bạc má nấu dưa chua

2 Cách nấu canh cá bạc má dưa chua thanh mát, đơn giản cho gia đình

Vào những ngày trời nóng nực thì món cá bạc má nấu dưa chua sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để giúp thanh nhiệt cơ thể. Chuyên trang vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách thực hiện món canh thơm ngon này cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, hấp dẫn nhé!

1. Canh cá bạc má dưa chua và cà chua

Canh cá bạc má dưa chua và cà chua
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá bạc má dưa chua và cà chua

Cá bạc má Cà chua Dưa chua Nước dưa chua Hành tím Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm canh cá bạc má nấu dưa chua và cà chua

Cách chế biến Canh cá bạc má dưa chua và cà chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cá bạc má làm sạch mang, ruột, cắt bỏ vây. Để tiết kiệm thời gian, khi mua bạn có thể nhờ người bán làm cá giúp. Tiếp đến, dùng muối xoa bóp thật kỹ rồi xả sạch dưới vòi nước. Cắt cá làm đôi, để ráo.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa chua cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

    Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa rồi cắt khúc. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

  • Chiên cá

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 100ml dầu ăn rồi xếp cá vào chiên trên lửa vừa. Sau khoảng 5 phút bạn lật cá lại, chiên thêm 3 phút nữa để cá chín đều. Tắt bếp, gắp cá ra đĩa.

  • Nấu canh

    Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn (có thể tận dụng dầu vừa chiên cá xong), cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào, đảo đều để cà chua mềm và ra nước sốt màu đỏ cam, lúc này cho vào 500ml nước, 200ml nước muối dưa chua.

    Đun đến khi nước sôi thì cho lần lượt cá, dưa chua, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy nhẹ nhàng để tan hết gia vị.

    Khi nước sôi trở lại, hạ lửa nhỏ nấu sôi lăn tăn thêm khoảng 5 - 7 phút, ăn thử thấy dưa chua đã chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, cho hành lá vào, khuấy đều và tắt bếp.

    Khi ăn, canh múc ra , cá gắp ra đĩa, chấm thêm một ít nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị nhé.

  • Thành phẩm

    Canh cá bạc má nấu dưa chua với phần cá dai chắc ngọt thịt, dưa chua giòn giòn, cà chua đỏ mềm đẹp mắt, tất cả hòa quyện trong phần nước canh chua chua, thanh mát rất hấp dẫn.

2. Canh cá bạc má dưa chua

Canh cá bạc má dưa chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cá bạc má dưa chua

Cá bạc má Dưa chua (cải chua) Hành tím Rau ngò om Dầu ăn Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá bạc má nấu canh chua

Cách chế biến Canh cá bạc má dưa chua

  • Sơ chế cá bạc má

    Cá bạc má sau khi mua về, bạn làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa sạch với nước.

    Cách khử mùi tanh của cá bạc má:

    • Cách 1: Dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Rửa cá bằng nước cốt chanh và giấm gạo, sau đó rửa lại với nước sạch cũng rất hiệu quả để khử mùi tanh cá.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím đem cắt mỏng. Rau ngò om đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

    Dưa cải chua rửa sơ với nước, đem cắt khúc vừa ăn.

  • Chiên sơ cá

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp tục cho cá bạc má vào và chiên sơ cá trong khoảng 1 phút, sau đó cho 1 muỗng cà phê đường vào.

    Mách nhỏ: Chiên sơ cá trước khi nấu canh sẽ giúp cá không bị nát và bớt tanh hơn.

  • Nấu canh

    Cho dưa chua và 2 lít nước vào nồi, sau đó đậy nắp nồi lại và nấu đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Tiếp tục cho rau ngò om vào rồi tắt bếp, múc canh ra tô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món ăn khi thực hiện xong sẽ cực thơm ngon với cá bạc má ngon ngọt, thịt cá mềm, không bị nát cùng vị chua đậm đà, giòn giòn của dưa cải muối.

    Để tăng hương vị kích thích hơn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm ớt cay và cơm nóng nhé.

Cách chọn mua cá bạc má tươi ngon

  • Những con cá bạc má tươi thì toàn thân còn độ nhớt bóng, có màu sáng. Thân cá bạc má tươi cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngoài ra, cá bạc má có mùi tanh đặc trưng, không bốc mùi hôi thối khó chịu.
  • Nên lựa chọn những con cá có mắt lồi trong veo, lấp lánh, có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh. Khi ấn nhẹ vào thịt cá thì thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
  • Không nên chọn những con cá bạc má có màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá cong xuống, mắt cá thường mờ đục, nhìn không rõ bên trong vì chúng đã bị ươn.

Cách chọn mua dưa chua (cải chua) tươi ngon

  • Chọn mua dưa cải chua có màu sắc vàng tự nhiên, không quá bầm, lá cải mướt, không rách loang lổ.
  • Bạn có thể mua dưa cải chua đóng gói sẵn tại các siêu thị, Bách hóa XANH gần nhất hoặc những nơi uy tín, để ý kỹ bao bì, ngày sử dụng, màu sắc tự nhiên của dưa chua.
  • Để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn cũng có thể tự làm dưa chua tại nhà theo công thức từ HAY ĂN dưới đây.

Với 2 công thức thực hiện cá bạc má nấu canh chua mà HAY ĂN giới thiệu ở trên, hy vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn các bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Cá bạc má nấu dưa chua,cách nấu canh cá bạc má dưa chua,canh chua,dưa chua,cá bạc má,canh dưa chua,cách nấu canh cá bạc má dưa chua,canh chua,dưa chua,cá bạc má,canh dưa chua,cách nấu canh cá bạc má dưa chua,canh chua,dưa chua,cá bạc má,canh dưa chua,