Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh bí đao nấu xương và nấu thịt ngọt mát hấp dẫn cho bữa cơm
1. Canh bí đao nấu xương
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu xương
Xương heo Bí đao (khoảng 200gr) Hành lá Hành tím băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua xương heo có màu hồng tươi, ấn vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Nên chọn xương dẹp, nhỏ vì loại xương này có nhiều thịt.
- Không mua những phần xương heo có màu sắc tím tái, cầm lên tay thấy dính nhớt quá nhiều, thậm chí bốc mùi hôi lạ, đó là dấu hiệu của xương heo đã để lâu, không còn tươi ngon.
Cách chế biến Canh bí đao nấu xương
-
Sơ chế và ướp xương heo
Xương heo mua về bạn rửa nước muối loãng cho sạch, sau đó chặt khúc vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho xương heo vào tô thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp. Để 15 phút cho xương thấm gia vị.
Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi
- Cách 1: Bạn dùng rượu trắng chà xát lên miếng xương heo rồi để ngâm trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước sẽ giúp xương không còn hôi.
- Cách 2: Bạn cho xương heo ngâm trong nước vo gạo trong 1 tiếng rồi rửa lại qua với nước, sau đó chế biến như bình thường, như vậy xương heo sẽ được khử mùi hôi mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đao mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt nhỏ là được nha!
-
Nấu canh
Bạn làm nóng nồi thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn sau đó cho xương heo đã ướp vào nồi, xào khoảng 4 - 5 phút cho săn lại, rồi bạn cho khoảng 1 lít nước vào.
Đậy nắp lại hầm khoảng 15 phút cho xương heo chín.
Mách nhỏ:
- Để nước canh được trong, trong quá trình hầm xương, bạn nên vớt bỏ bọt.
- Để xương không bị nhũn, bạn không nên hầm quá lâu nhé.
Cuối cùng, bạn cho bí đao vào, nấu chung khoảng 7 - 8 phút nữa nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
Cho canh bí đao nấu xương ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Canh bí đao nấu xương heo thơm ngon hấp dẫn, vị đậm đà và ngọt thanh nhờ nước dùng được hầm từ xương. Món ăn này hứa hẹn sẽ đem đến một bữa trưa thanh mát cho gia đình bạn trong những trưa hè nóng bức.
2. Canh bí đao nấu thịt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu thịt
Thịt nạc heo Bí đao (khoảng 200gr) Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ hồng, bề mặt khô không bị chảy nhớt.
- Không nên mua những miếng trên bề mặt có nhiều lấm chấm đen bất thường, chảy nhớt vàng và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nhấn vào, những miếng tươi ngon là những miếng khi bạn rút tay ra thì phần thịt này trở lại vị trí ban đầu.
Cách chế biến Canh bí đao nấu thịt
-
Sơ chế thịt
Thịt nạc heo mua về bạn rửa qua nước muối loãng, rửa lại vài lần với nước sạch. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
Bạn nấu 1 ít nước sôi, sau đó cho thịt nạc vào trụng khoảng 2 - 3 phút rồi vớt thịt ra để ráo.
Cách sơ chế thịt không hôi:
- Bạn có thể ngâm thịt trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch là được nhé.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng muối chà xát lên miếng thịt và để trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đao mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 lít nước nấu sôi, sau đó cho thịt nạc đã sơ chế vào, nấu khoảng 5 - 7 phút cho thịt chín.
Tiếp theo, bạn cho bí đao vào nấu thêm 5 - 7 phút cho bí chín, bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đợi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho canh bí đao nấu thịt ra tô, thêm ít hành lá và ngò rí là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Canh bí đao nấu thịt có màu xanh nhẹ của bí nước canh trong veo. Nước canh ngọt thanh, thịt mềm vừa ăn, bí đao vẫn giữ được độ giòn.
Món ăn thanh đạm, sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm bạn nhé.
Cách chọn mua bí đao tươi ngon
- Bạn chọn mua những quả bí đao to, thẳng đều, cầm chắc tay, vỏ có màu xanh lá tự nhiên.
- Nếu bí đao có vỏ màu xanh đen thì là những quả bí đao đã già, khi chế biến sẽ không còn ngon, ngọt, bạn không nên mua những quả này nhé.
- Bí đao ngon thì phần cuống lá sẽ to và mập, khi bấm vào thân quả sẽ cảm nhận được độ căng bóng, tươi mọng nước của bí đao.
- Không mua những quả bí đao bị mềm, đó là những quả đã bị héo, khi chế biến sẽ không còn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí đao.
Trên đây là 2 cách nấu canh bí đao nấu xương và nấu thịt thanh mát cho bữa cơm gia đình. Nếu đã xem xong công thức này, hãy vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ Facebook: Trang Đinh và Phạm Thư
Từ khóa: 2 cách nấu canh bí đao nấu xương và nấu thịt,cách nấu canh bí đao nấu xương,cách nấu canh bí đao nấu thịt,canh bí đao nấu xương,canh bí đao nấu thịt,canh bí đao,cách nấu canh bí đao nấu xương,cách nấu canh bí đao nấu thịt,canh bí đao nấu xương,canh bí đao nấu thịt,canh bí đao,cách nấu canh bí đao nấu xương,cách nấu canh bí đao nấu thịt,canh bí đao nấu xương,canh bí đao nấu thịt,canh bí đao,