Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh bầu chay

2 cách nấu canh bầu chay thơm ngon thanh đạm cho ngày chay thanh tịnh

Cùng thêm vào thực đơn phong phú cho món canh vào ngày chay thanh tịnh của gia đình bạn bằng 2 cách nấu canh bầu chay ngon ngọt, thanh đạm hấp dẫn lạ miệng lại vô cùng đưa cơm. Vào bếp cùng HAY ĂN bỏ túi ngay công thức và bí quyết để tự tay xuống bếp trổ tài nào!

1. Canh bầu nấu cà chua

Canh bầu nấu cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bầu nấu cà chua

Cà chua Bầu Đậu hũ non Hành lá Ngò rí Ớt Giá đỗ Nấm bào ngư Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món canh bầu nấu cà chua

Cách chế biến Canh bầu nấu cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua khoảng 10kg bạn rửa sạch sau đó dùng dao cắt thành múi cam vừa ăn. Nấm bào ngư 5kg bạn xé thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.

    Bầu 10kg bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Giá đỗ bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Đậu hũ non khoảng 3kg bạn cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ. Ớt bạn cắt thành lát nhỏ.

  • Xào nấm cà chua

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho cà chua và nấm bào ngư vào xào với lửa lớn, cho tiếp gia vị gồm 8 muỗng canh hạt nêm chay, 5 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột ngọt và 6 muỗng canh đường vào xào khoảng 5 phút.

  • Nấu canh

    Tiếp đó, bạn cho 10 lít nước lọc vào nồi cà chua và nấm đã xào, nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn lửa vừa rồi cho bầu đã cắt nhỏ vào nấu khoảng 10 phút.

    Tiếp theo cho 2kg giá đỗ vào trộn đều rồi cho hành lá, ngò rí và ớt đã cắt nhỏ vào trộn đều lên.

    Cuối cùng bạn cho đậu hũ non vào khuấy nhẹ tay để đậu hũ không bị nát nhé.

  • Thành phẩm

    Nước canh ngọt và trong được nêm nếm vừa ăn, rau củ mềm, vị chua nhẹ của cà chua hoà quyện cùng vị ngọt của bầu và nấm rất vừa miệng.

2. Canh bầu nấu nấm

Canh bầu nấu nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bầu nấu nấm

Nấm rơm Bầu (khoảng 500gr) Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nấm tươi ngon

  • Khi mua nấm rơm, hãy lưu ý chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không dập nát, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp. Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.
  • Khi chọn nấm tươi bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Không nên chọn nấm đã bị dập nát, có mùi ôi.
  • Nấm sạch thường có mùi đặc trưng, màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.

Nguyên liệu chính làm món canh bầu nấu nấm

Cách chế biến Canh bầu nấu nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bầu bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn. Nấm bạn gọt bỏ phần đất còn dính lại trên nấm sau đó đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

    Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Xào nấm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho gốc hành đã cắt nhỏ vào phi cho thơm vàng, tiếp đó bạn cho 100gr nấm đã sơ chế vào xào sơ với lửa lớn khoảng 3 phút.

    Tiếp đó bạn cho 1 trái bầu đã cắt nhỏ vào xào thêm khoảng 3 phút, rồi nêm nếm gai vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay.

  • Nấu canh

    Sau đó, bạn đổ khoảng 500ml nước lọc vào nồi nấm xào, đậy nắp lại nấu với lửa lớn đến khi nước sôi.

    Khi nước sôi bạn để lửa vừa cho bầu chín rồi cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh bầu nấu nấm có nước ngọt tự nhiên từ nấm và bầu, nấm được xào trước nên nước canh rất thơm xen lẫn mùi thơm của hành và ngò rí điểm thêm vị cay the của tiêu xay rất thanh mát và hấp dẫn.

Cách chọn mua bầu tươi ngon

  • Chọn mua quả bầu còn non, có lông tơ trên vỏ, khi dùng tay bấm nhẹ vào quả sẽ thấy vỏ mềm.
  • Chọn mua những quả không quá to nhưng khi cầm nên thấy chắc và nặng tay chứng tỏ bầu đặc ruột và không bị xốp.
  • Chọn mua những quả có cuống to, vết nhựa còn mới, quả dáng thẳng không cong sẽ ngon hơn.
  • Những quả bầu già, không còn lông tơ, có dấu hiệu bị bầm dập, có vết thâm đen không nên chọn vì không còn độ ngọt và chất dinh dưỡng cao.

Với 2 cách nấu canh bầu chay đơn giản với nguyên liệu chính từ bầu và nấm mà HAY ĂN vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn có bữa chay ngon miệng và phong phú hơn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Canh bầu chay,cách nấu canh bầu hay,canh bầu chay,canh bầu,bầu,cách nấu canh bầu hay,canh bầu chay,canh bầu,bầu,