Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu canh bắp cải cuốn thịt bằm thanh ngọt, hấp dẫn cực bắt cơm
1. Canh bắp cải cuốn thịt bằm xương heo cà rốt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bắp cải cuốn thịt bằm xương heo cà rốt
Bắp cải (1/2 cái) Xương heo Thịt xay Giò sống Nấm đông cô tươi (nấm hương) Cà rốt Hành lá Ngò Hành tím Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/hạt nêm) Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Lựa chọn xương có kích cỡ to vừa phải và ít mỡ.
- Xương heo ngon thường có màu đỏ hồng tươi mới, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
- Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh cấp đông vì có thể loại xương này đã được bảo quản lâu, không còn tươi mới.
Cách chọn mua giò sống ngon
- Nên chọn mua giò sống đã được làm sẵn và đóng gói "kín đáo", cẩn thận. Những loại giò sống bán ngoài chợ thường sẽ không được đóng gói bao bì. Điều này không tránh khỏi sự xâm nhập hay "bấu víu" của các loại côn trùng, bụi bẩn. Dù vô tình hay cố ý thì chúng cũng không thể đảm bảo được sức khỏe nếu như ăn phải.
- Nếu chọn mua giò sống được đóng gói sẵn, bạn cần quan sát thật kỹ bao bì của sản phẩm. Gói giò sống đạt chuẩn cần có tên thương hiệu và địa chỉ sản xuất cụ thể rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thành phần của gói giò sống cũng như hạn sử dụng.
- Cuối cùng, gói giò sống an toàn phải đảm bảo không có mùi hôi, không chảy nước, không bị rách, không bị hở và không có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi hay chấp vá.
- Bạn có thể mua giò sống tại các chợ hoặc siêu thịt hay có thể làm giò sống tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon
- Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
- Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Nấm ngon thường có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Cách chế biến Canh bắp cải cuốn thịt bằm xương heo cà rốt
-
Sơ chế xương và các nguyên liệu
Để khử mùi hôi và làm sạch xương heo, sau khi mua về bạn đem chần sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 30 giây, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.
Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi:
- Bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp cải tách lá, rửa sạch. Bắc 1 nồi nước sôi, để nước sôi già, trụng hành lá và lá bắp cải đã tách qua 1 - 2 phút. Vớt ra để nguội.
Nấm đông cô ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vắt khô rửa lại nhiều lần cho bớt mùi. Cà rốt gọt vỏ cắt khoanh dày khoảng 1/4 lóng tay và tỉa hoa.
Hành lá và ngò rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím tỏi đem lột vỏ băm nhuyễn.
-
Ướp giò thịt và xương heo
Cho thịt xay và giò sống vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường đánh đều tay cho thịt và giò quyện đều vào nhau.
Xương heo rửa sạch ướp thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Gói cải thảo cuộn thịt
Lá bắp cải đã trụng, bỏ phần cuốn, lấy phần lá.
Cho ít phần nhân đã ướp phía trên vào và cuốn lại tùy theo kích thước và hình dạng của lá. Dùng lá hành (đã trụng sơ) để cột cuộn bắp cải nhé.
-
Nấu canh
Bắt chảo lên bếp cho hành tím băm nhuyễn vào xào thơm cùng dầu ăn. Tiếp tục cho xương heo vào xào cho thơm. Cho 1.5 lít nước, cà rốt, nấm đông cô vào hầm với lửa vừa trong 15 phút.
Cho phần bắp cải đã cuốn vào nồi nước hầm xương. Tăng lửa lớn, chờ canh sôi lại thì giảm lửa vừa, hầm tiếp 4 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc ít ngò vào là hoàn thành nồi canh nhé.
-
Thành phẩm
Nồi canh thơm ngon, thanh mát. Thịt mềm thấm gia vị, bắp cải, cà rốt mềm, nước dùng đậm đà. Ăn cùng với cơm nóng hay những món kho thì còn gì bằng.
2. Canh bắp cải cuốn thịt bằm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh bắp cải cuốn thịt bằm
Thịt heo nạc Bắp cải Hành lá Lá hẹ Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh bắp cải cuốn thịt bằm
-
Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo nạc mua về để khử bớt mùi hôi, bạn đem chà xát với 1 ít muối, sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo.
Tiếp cho đem thịt đi băm nhuyễn, ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 nhánh hành lá thái nhỏ rồi trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Bắp cải mua về, bạn tách từng nhánh ra rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước 2 - 3 lần rồi vớt ra để ráo. Với lá hẹ bạn cắt bỏ bớt phần gốc, rửa sạch và để ráo nước.
-
Gói cải thảo cuộn thịt
Bắt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì cho các lá bắp cải và lá hẹ vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra. Cuộn 1 muỗng canh thịt băm đã ướp vào từng lá bắp cải đã trụng và dùng lá hẹ buộc lại, lần lượt cho đến khi hết phần thịt và bắp cải.
Mách nhỏ: Để nước canh ngọt hơn, bạn có thể dùng lại nước trụng bắp cải nấu canh. -
Nấu canh
Bắt nồi nước luộc bắp cải khi nãy lên bếp, cho thêm 500ml nước vào đun với lửa vừa lớn cho đến khi nước sôi thì cho bắp cải đã cuộn xong vào. Đợi đến khi canh sôi lần nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu khoảng 7 - 10 phút nữa, cắt hành lá và rắc 1 ít tiêu xay vào thì tắt bếp, múc canh ra tô thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món canh bắp cải cuốn thịt băm thanh mát, có vị ngọt tự nhiên của thịt heo bằm, giòn giòn của bắp cải, thơm nhẹ của lá hẹ hòa quyện với gia vị đậm đà. Giữa trưa nắng nóng mà có chén canh bắp cải cuộn thịt băm này thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Cách chọn mua thịt heo tươi sạch, an toàn
- Bạn nên chọn thịt heo sống chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ tươi. Mặt cắt thịt khô ráo bên trong, mỡ màu trắng sáng, có mùi thơm đặc trưng.
- Thịt heo tươi mới sẽ có độ đàn hồi tốt. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi thả tay ra thấy thịt không để lại vết lõm, các thớ săn chắc.
- Thịt heo ngon sẽ có lớp thịt và lớp mỡ dính chặt với nhau. Không nên chọn thịt heo có mỡ tối màu, màu sắc bất thường hay nhợt nhạt.
- Ngoài ra, nên chọn thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở những nơi uy tín, chất lượng ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc đặt mua ở các trang thương mại điện tử như hayan.vn.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bạn chọn bắp cải có phần lá to, cọng mềm, không cứng để khi cuốn thịt sẽ dễ dàng và ăn sẽ ngon hơn.
- Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, kích thước vừa phải, màu ngả xanh nhiều hơn ngả trắng, cầm bắp cải lên có cảm giác chắc, nặng tay.
- Những chiếc bắp cải ngả trắng nhiều là bắp cải già, cứng, không nên mua. Cũng không nên mua nếu thấy lá bên ngoài ngả vàng héo úa, kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.
Vậy là chỉ với các bước cơ bản bạn đã có thể nấu cho mình một nồi canh bắp cải cuộn thịt thơm ngon tuyệt vời. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
Từ khóa: Canh bắp cải cuộn thịt,cách nấu canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải thịt bằm cà rốt,canh bắp cải thịt bằm,canh bắp cải,cách nấu canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải thịt bằm cà rốt,canh bắp cải thịt bằm,canh bắp cải,cách nấu canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải cuộn thịt,canh bắp cải thịt bằm cà rốt,canh bắp cải thịt bằm,canh bắp cải,