Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu cá thu kho mía, kho củ cải độc đáo, ngon đậm vị
1. Cá thu kho củ cải và bí đỏ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho củ cải và bí đỏ
Cá thu Củ cải trắng Bí đỏ Hành tây Hành lá Rượu Sake ( bán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc bạn có thể dùng rượu trắng thay cho rượu sake) Ớt sừng Ớt bột Tỏi băm Gừng Gia vị thông dụng (muối/nước tương/đường/tương ớt)Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, thớt, máy ép rau củ, 2 túi lọc nước dùng rong biển cá cơm (có thể mua tại các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bếp)
Cách chế biến Cá thu kho củ cải và bí đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Cho 2 túi lọc nước rong biển cá cơm ngâm trong 1 lít nước sôi trong 15 phút để lấy phần nước dùng.
Cá thu mua về, bạn cho rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Thoa đều lên cá 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng rượu sake, ướp trong 10 phút.
Củ cải trắng bạn gọt vỏ, cắt nhỏ miếng dày 2 cm. Bí đỏ lựa quả nhỏ, giữ vỏ và cắt muối cau.
Hành tây bỏ vỏ và thái múi cau. Ớt và hành lá rửa sạch, cắt lát. Gừng cho vào máy ép, ép lấy nước.
-
Pha sốt và nấu nước dùng
Cho củ cải vào 750ml nước rong biển cá cơm và đun sôi trong 15 phút.
Trộn đều 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh nước ép gừng để làm nước xốt.
-
Kho cá
Cho cá thu, bí đỏ, hành tây và chén nước vừa pha vào nồi củ cải. Đun trong 8 phút.
Khi nước cạn xuống còn 1/3 nồi thì thêm ớt và hành vào, đảo nhẹ tay và đun khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá thu kho củ cải và bí bỏ khi chín có phần thịt cá thu bùi bùi, bí đỏ và củ cải chín mềm, quyện cùng gia vị mặn ngọt đậm đà, thấm đều sốt tương ớt cay ngon hấp dẫn.
2. Cá thu kho mía
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho mía
Cá thu Thịt ba chỉ Mía Nước mía Hành tím Hạt nêm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường)Cách chế biến Cá thu kho mía
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím rửa sạch, thái mỏng. Mía cắt bỏ phần cứng và chẻ nhỏ.
Cá thu và thịt ba chỉ rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt thịt heo thành từng miếng vừa ăn và ướp chung với hành tím, 2 muỗng nước màu, 1/4 muỗng muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng tiêu. Cá thu cắt lát 5 cm và ướp chút muối.
-
Làm món ăn
Đun nóng chảo dầu và cho từng lát cá thu vào chiên. Chiên cá vàng đều 2 mặt rồi gắp ra. Lưu ý, không chiên lâu quá vì khi kho cá thu dễ bị nát.
Xếp mía lên nồi đã chuẩn bị sẵn. Cho lần lượt thịt, cá thu, ớt vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Cho vào nồi khoảng 500 ml nước, kho cá đến khi trong nồi còn ít nước thì cho nước mía vào.
Cá khô nước, bạn rưới thêm chút dầu ăn, đập nắm trong khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá thu kho rất thích hợp cho bữa cơm của mọi gia đình, món ăn với mùi thơm nồng, vị ngọt của mía thấm vào từng thớ thịt của cá và thịt heo mềm đậm vị là yếu tốt tạo nên sự khác biệt của món cá thu kho mía với những món kho còn lại.
Trên đây là 2 cách làm món cá thu kho, ngon miệng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.
Từ khóa: 2 cách nấu cá thu kho mía, kho củ cải,cá thu,cá thu kho,cá thu kho mía,cá thu kho củ cải trắng và bí đỏ,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho,cá thu kho mía,cá thu kho củ cải trắng và bí đỏ,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho,cá thu kho mía,cá thu kho củ cải trắng và bí đỏ,cách làm cá thu kho,