Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu cà ri gà, heo Vindaloo chuẩn vị Ấn Độ cho lễ Giáng Sinh ấm áp
Cà ri là món ăn được nhiều người yêu thích và được xuất hiện trong các bữa ăn gia đình vào các dịp lễ tết. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu 2 món cà ri gà và heo thơm ngon nhé!
1. Sốt Vindaloo
Chế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Sốt Vindaloo
Ớt khô Đinh hương Thìa là Hạt mù tạt đen Bột nghệ Gừng Tỏi Giấm Tiêu đen QuếCách chế biến Sốt Vindaloo
-
Ngâm và sơ chế ớt
Loại bỏ hột ớt bằng cách cắt 1 phần quả ớt và cho hột ớt ra ngoài. Sau đó ngâm ớt trong nước sôi từ 1 đến vài tiếng hoặc để qua đêm.
-
Xay các nguyên liệu
Cho vào máy xay 1 thanh quế dài tầm 3 lóng tay, 6 cái đinh hương, 1 muỗng cà phê hạt thìa là, 10 hạt tiêu đen, 1/4 muỗng cà phê hạt mù tạt đen sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
Tiếp tục cho vào 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 30gr gừng gọt sạch vỏ và cắt lát, 30gr tỏi lột sạch vỏ và cắt lát, 7 trái ớt xay nhuyễn 1 lần nữa.
Cuối cùng cho 60ml giấm và phần ớt khô đã ngâm còn lại vào xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vào hộp đậy kín để dùng như gia vị trong gia đình.
-
Thành phẩm
Sốt Vindaloo có màu đỏ, đặc sệt, thơm nồng mùi gia vị đây là loại sốt đặc trưng dùng trong các món cà ri Vindaloo truyền thống của Ấn Độ.
2. Cà ri gà sốt vindaloo
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cà ri gà sốt vindaloo
Thịt gà Sốt vindaloo Sốt cà chua Hành tím Rượu trắng Muối Dầu ănCách chọn mua thịt gà ngon
- Chọn gà có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn), kiểm tra gà có bị bơm nước không, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Màu da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
- Muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến Cà ri gà sốt vindaloo
-
Sơ chế gà
Để sơ chế thịt gà sạch, không hôi bạn cho vào thịt gà khoảng 2 muỗng cà phê muối, 100ml rượu trắng. Sau đó dùng tay xoa bóp rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó chặt gà thành những khúc vừa ăn.
-
Ướp thịt gà
Cho vào thịt gà 1/4 muỗng cà phê muối, 8 muỗng cà phê sốt vindaloo sau đó trộn đều lên để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.
-
Nấu cà ri
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 ít dầu, khi dầu nóng cho 5 củ hành tím cắt lát vào phi vàng, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho 240ml sốt cà chua, 240ml nước vào. Đậy nắp và nấu với lửa vừa trong khoảng 15 phút rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Từng miếng thịt gà mềm, thấm gia vị. Nước sốt đặc sệt thơm ngất ngây ăn kèm với cơm và rau xanh thì tuyệt vời còn gì bằng. Hãy thử làm cho gia đình thưởng thức ngay nhé!
3. Cà ri heo sốt vindaloo
Chế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cà ri heo sốt vindaloo
Thịt đùi heo Sốt vindaloo Bột nghệ Hành tây Muối Dầu ăn QuếCách chọn mua thịt heo ngon
- Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
- Nên mua những phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ. Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
- Để làm cà ri ngon, bạn nên chọn thịt đùi, mông hoặc sườn heo sẽ làm món ăn sẽ ngon hơn và không bị quá mềm.
Cách chế biến Cà ri heo sốt vindaloo
-
Sơ chế thịt heo
Để thịt heo sạch và khử mùi hôi hiệu quả, sau khi mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa ăn và để ráo.
-
Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào tô, ướp vào 5 muỗng cà phê sốt Vindaloo, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều và cho vào tủ lạnh từ 4 đến 24 tiếng cho thịt thấm gia vị.
-
Nấu cà ri
Gọt sạch vỏ hành tây và cắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu, dầu nóng cho hành tây và 1 nhánh quế vào xào trong 10 phút.
Tiếp tục cho thịt heo vào xào trong 5 phút thì cho 240ml nước vào đậy nắp lại nấu trong khoảng 50 phút. Cứ mỗi 10 phút thì đảo đều để thịt được chín và thấm gia vị.
-
Thành phẩm
Thịt heo mềm, thấm vị. Nước sốt đặc sệt, có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm lan tỏa khắp gian nhà. Cà ri heo sốt vindaloo ăn kèm với cơm trắng thì tuyệt vời còn gì bằng.
Nguồn gốc cà ri vindaloo:
Vindaloo là một món cà ri Ấn Độ phổ biến ở khu vực Goa, 450 năm là thủ đô thuộc địa của Bồ Đào Nha, xung quanh Konkan và nhiều vùng khác của Ấn Độ. Món ăn này cũng bao gồm nhiều biến thể. Tuy nhiên, nó được biết đến trên toàn cầu dưới dạng một món ăn chính tại các nhà hàng Ấn Độ, thường được coi là một món ăn cay, nhiều gia vị.
Với 2 cách nấu cà ri gà và heo sốt vindaloo thơm ngon, hi vọng sẽ trở thành món ăn yêu thích của gia đình. Chúc bạn thành công.
*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Kravings và Jamie Oliver.
Từ khóa: 2 Cách nấu cà ri gà, heo Vindaloo,cà ri gà,cách nấu cà ri gà,cà ri heo,cách nấu cà ri heo,món kho,cà ri gà,cách nấu cà ri gà,cà ri heo,cách nấu cà ri heo,món kho,cà ri gà,cách nấu cà ri gà,cà ri heo,cách nấu cà ri heo,món kho,