Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cà ri chay cho mùa Vu Lan sắp tới thêm ý nghĩa và đủ vị
1. Cà ri chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri chay
Khoai lang Cà rốt Khoai tây Sả Nấm đông cô khô Nấm rơm Đậu hũ chiên Tỏi Hành tím Sữa tươi từ hạt (sữa đậu nành/ sữa đậu phộng/ sữa hạt óc chó) Nước cốt dừa Nước dừa tươi Bột cà ri Dầu màu điều Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nấm rơm tươi ngon sẽ có hình tròn và vẫn còn búp, mũ nấm to, chân nấm ngắn. Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm màu trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, bị dập hoặc mùi hôi lạ.
Cách chọn mua nấm đông cô khô chất lượng
- Nên chọn những tai nấm có hình dáng nguyên vẹn, không bị đứt gãy và có màu nâu sáng.
- Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến mùi hương của nấm, nếu ngửi thấy có mùi hôi và xuất hiện các vết nấm mốc màu trắng trên bề mặt thì không nên mua.
- Tốt nhất là bạn nên chọn mua nấm đông cô khô được đóng gói trong bao bì, nhãn mác rõ ràng và có hạn sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cách chế biến Cà ri chay
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, lột vỏ 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ngâm mềm nấm đông cô với nước ấm khoảng 20 phút cho nở, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nấm rơm và để ráo.
Kế tiếp, lột bỏ phần vỏ già của 3 cây sả và rửa sạch, băm nhuyễn 1 cây, đập đập 2 cây còn lại.
Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, khoai tây, khoai lang rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng, sau đó cho cà rốt, khoai tây, khoai lang vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho 2 mặt vàng đều, săn lại.
Kế đến, trộn đều các loại củ quả với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay. Ướp trong 15 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
-
Nấu cà ri
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, hành tỏi và sả băm rồi phi thơm. Tiếp theo, cho vào thêm phần củ quả đã ướp và xào sơ trong 3 - 5 phút.
Sau đó, cho vào 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập, nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.
Cuối cùng, cho nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
2. Cà ri chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cà rốt Su su Khoai lang Khoai tây Nấm rơm Đậu hũ chiên Sả Ớt Bột cari (15gr) Bột cốt dừa (1 bịch) Nước cốt dừa Sữa tươi từ hạt (sữa đậu nành/ sữa hạt óc chó/ sữa đậu phộng) Hành ngò Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua quả su su tươi ngon
- Nên chọn quả su su non vì quả già sẽ có sơ cứng và rất khó ăn. Để nhận biết được quả non hay già, bạn hãy dùng tay bấm vào quả, nếu dễ bấm thì là quả non, ngược lại khó bấm và có cảm giác hơi dai thì đó là quả già.
- Bên cạnh đó, quả su su sẽ ngon hơn khi có lớp vỏ bóng mỡ, tươi sáng, nhiều gai, có vết ong châm và không bị bầm dập.
- Ngoài ra, để thuận tiện cho việc sơ chế, bạn nên chọn những quả có ít đường khía trên thân.
Cách chế biến Cà ri chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế rau củ
Gọt sạch vỏ khoai lang, quả su su, cà rốt, khoai tây, sau đó rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, cắt bỏ phần chân nấm rơm, ngâm với nước muối trong 5 phút và rửa sạch lại với nước. Hành ngò bỏ rễ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo.
Sả lột bỏ bớt phần lá già bên ngoài, rửa sạch, sau đó đập dập 2 cây, 2 cây còn lại bào lát mỏng và cho vào cối giã nhuyễn chung với ớt.
Kế đến, rửa sơ đậu hũ với nước, cắt theo chiều ngang thành nhiều miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
-
Ướp và chiên nguyên liệu
Cho vào thau nhỏ phần đậu hũ đã cắt miếng, hỗn hợp sả ớt giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 gói bột cà ri. Trộn đều hỗn hợp và để yên 15 phút cho đậu hũ thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Sau đó, chiên sơ khoai lang, khoai tây, su su, cà rốt đã sơ chế trên lửa vừa đến khi 2 mặt vàng đều thì tắt bếp, cho củ quả ra dĩa.
-
Nấu cà ri chay
Bắc nồi lên bếp, cho vào 400ml nước cốt dừa rồi đun sôi trên lửa lớn.
Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, bạn cho vào thêm 2 cây sả đập dập, phần đậu hũ đã ướp, 500ml nước lọc, củ quả đã chiên, nấm rơm và tiếp tục đun cho hỗn hợp sôi trở lại.
Tiếp theo, cho vào nồi 220ml sữa tươi, 1 bịch bột nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện rồi nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Lúc này, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ, đậy nắp và nấu thêm 15 - 20 phút nữa cho củ quả chín mềm rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cà ri ra tô, cắt nhỏ hành ngò tươi lên mặt để trang trí và cùng cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Món cà ri chay có màu vàng tươi bắt mắt và hương thơm nhẹ, nước dùng thì đậm vị, ngọt ngọt béo ngậy cùng vị bùi bùi từ rau củ. Món ăn này dùng kèm với bún tươi hoặc bánh mì lại càng thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon, chất lượng
- Đối với đậu hũ chiên, bạn nên chọn những miếng có màu vàng tươi, khi ấn vào có độ mềm mịn và mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành.
- Không nên mua những miếng đậu hũ khi ấn nhẹ có cảm giác cứng tay, ngửi thấy mùi chua, hôi vì đây thường là đậu hũ cũ, để lâu.
- Tránh chọn đậu hũ chiên có màu vàng sẫm vì chúng có khả năng bị chiên bằng dầu bẩn, cũ.
- Để đảm bảo vệ sinh và thuận tiện, bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Cách chọn mua khoai lang tươi ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ có màu sắc tươi sáng, cam đậm, vỏ mịn, vẫn còn cứng và kích cỡ không quá lớn.
- Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt.
- Tránh chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai ở củ to, dày vì đây thường là những củ có lõi lớn, không ngọt và ít dưỡng chất.
- Không mua những củ cà rốt bị bầm dập, có hình dạng méo mó hoặc cành lá bị héo, hư thối.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Nên chọn những củ khoai khi cầm có cảm giác nặng, chắc tay và có lớp vỏ trơn nhẵn, lành lặn.
- Ngoài ra, nên ưu tiên chọn những củ khoai có lớp vỏ vàng, vì chúng sẽ ngọt và ngon hơn những củ hơi ngã màu trắng.
- Không nên chọn khoai có mắt đen, bị sâu mọt và lớp vỏ ngoài nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì nó rất nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua sữa tươi cho món chay
- Vì đây là món ăn chay nên chúng ta sẽ không sử dụng các loại sữa của động vật như sữa bò thông thường.
- Thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại sữa từ hạt như: sữa đậu phộng, sữa đậu nành, sữa hạt óc chó,... Với hương thơm tự nhiên và vẫn đảm bảo được độ béo cho món ăn hấp dẫn.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm các loại sữa hạt này ngay tại nhà theo công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ.
Mua các nguyên liệu ở đâu?
Bạn có thể mua sữa tươi, bột cà ri, bột cốt dừa tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc tại các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH. Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể đặt các sản phẩm này trực tuyến tại trang web hayan.vn.
Cà ri chay là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để làm trong dịp lễ Vu Lan sắp tới. Hãy bắt tay thực hiện và chiêu đãi cả nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này!
Từ khóa: Cà ri chay,cà ri chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri chay đơn giản,nấu cà ri chay,nấu cà ri,cà ri chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri chay đơn giản,nấu cà ri chay,nấu cà ri,cà ri chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri chay đơn giản,nấu cà ri chay,nấu cà ri,