Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cà ri cá thu và cá hồi thơm ngon hấp dẫn đậm đà hấp dẫn
1. Cà ri cá thu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri cá thu
Cá thu Cà tím Khoai tây Cà rốt Rau quế Sả Bột cà ri (100gr) Nước cốt dừa Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thu ngon
- Bạn nên chọn những con cá thu có mắt trong, sáng bóng thấy rõ con ngươi và lồi ra. Không chọn những con có mắt bị đục, đỏ hay lõm vào vì đây là những con cá không còn tươi, đã để lâu ngày.
- Dùng tay ấn vào thịt cá, chọn những con cá có thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt.
- Lật mang quan sát, lựa chọn cá có mang màu đỏ hồng, còn ánh tươi. Không chọn cá có mang bị bầm đen hoặc tái xanh.
- Không chọn cá có dấu hiệu bị dập nát, chảy nhớt, mềm nhũn, phần bụng bị dập mềm.
Cách chọn mua cà tím ngon
- Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
- Khi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra có thể mua.
- Chọn những quả vẫn còn phần núm ở trên đầu, phần núm và thân nối liền nhau là quả còn tươi ngon.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà tím, thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
- Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày.
Nước cốt dừa: Bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị loại đóng hộp vô cùng tiện lợi, đặc biệt sản phẩm này đang có bán tại các cửa hàng và trang Bách hóa XANH. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà vô cùng đơn giản lại đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cách chế biến Cà ri cá thu
-
Sơ chế các loại rau củ
Khoai tây, gọt vỏ rửa sạch và cắt thành những khúc vừa ăn.
Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc vừa ăn với độ dài khoảng 2 - 2.5cm.
Cà tím rửa sạch, cắt thành những khúc có độ dài khoảng 2 - 2.5cm.
-
Sơ chế cá thu
Cá thu bạn mang về, loại bỏ ruột, cắt thành những khoanh ngang thân cá dày khoảng 1cm (bạn có thể nhờ người bạn cắt dùm), sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước sau đó để ráo.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh: Bạn có thể chà xát nhẹ nhàng cá hoặc ngâm cá trong nước cùng với nguyên liệu như: chanh hoặc giấm, muối, rượu trắng, gừng đập dập hoặc cắt lát. Thời gian ngâm khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rửa lại với vài lần nước cho sạch.
-
Sơ chế các loại gia vị
Tỏi và hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sả tước bỏ phần vỏ ngoài, ngọn non rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
Ớt đập dập, rau quế nhặt lấy lá non.
-
Ướp cá
Cho cá đã cắt vào tô cùng với nguyên liệu: 1 ít sả và hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 gói bột cà ri rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho cá thấm vị.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó xếp cá dàn đều mặt chảo và chiên trên lửa vừa cho cá săn và vàng nhẹ 2 mặt.
Mách nhỏ:
- Bạn nên chiên cá cho săn vàng mặt rồi mới lật cá chiên mặt còn lại để tránh cá chưa vàng khi lật sẽ bị nát.
- Sử dụng chảo chống dính để chiên cá không bị nát và dễ dàng hơn.
- Xếp dàn đều cá, nếu chảo nhỏ bạn có thể chia cá ra để chiên từng đợt. Tránh xếp chồng lên nhau cá sẽ dễ nát và không chín vàng.
- Chiên cá sẽ giúp thịt cá săn chắc, khi nấu cà ri cá sẽ không bị nhừ và nát.
-
Xào rau củ
Sử dụng lại cái tô vừa ướp cá cho phần rau củ đã sơ chế vào cùng với 1/2 gói bột cà ri còn lại, 1 ít bột ngọt, 1 ít muối, 1 ít hạt nêm và đảo đều cho rau củ thấm vị.
Đặt nồi lên bếp đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hết phần sả và hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút rồi cho 2 trái ớt đập dập vào phi.
Tiếp tục cho phần rau củ đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
-
Nấu cà ri
Đổ nước lọc vào tô đã sử dụng để ướp cá và rau củ để tráng gia vị rồi đổ vào nồi rau củ đang xào. Châm thêm nước lọc sao cho đủ 2 lít nước. Đậy nắp và nấu khoảng 30 - 40 phút cho các nguyên liệu chín mềm trên lửa nhỏ.
Sau đó cho cà tím vào và nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường và khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị.
Tiếp đến cho cá đã chiên vào và cho vào 400ml nước cốt dừa. Nếu muốn phần cà ri của bạn có độ sánh sệt, bạn có thể cho vào chén 1 muỗng canh bột bắp và 20ml nước pha loãng và đổ vào nồi cà ri, đổ từ từ và khuấy đều hỗn hợp cà ri. Nấu trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp.
Khi ăn cho vào ít rau quế để tạo mùi thơm.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể dùng đũa hoặc xiên đâm vào cà rốt và khoai tây để kiểm tra, nếu dễ dàng đâm xiên là khoai và cà rốt đã chín nhừ.
- Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay nước lọc để nấu cà ri giúp hương vị thơm ngon hơn nhé.
- Nếu dùng để chấm với bánh mì bạn có thể sử dụng ít nước, nấu đặc sệt một tí.
- Nếu dùng để ăn với bún hoặc hủ tiếu bạn có thể châm thêm nước, hỗn hợp cà ri sẽ loãng hơn. Khi đó nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé.
-
Thành phẩm
Món cà ri thơm lừng, nước dùng vô cùng thơm béo, vị mặn ngọt hòa quyện sẽ khiến bạn phải xuýt xoa đấy. Ăn kèm với bánh mì hoặc bún thì còn gì bằng. Nhanh tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào.
2. Cà ri cá hồi
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri cá hồi
Phi lê cá hồi (400gr) Rượu trắng Hành tây Ngò Thì là rang (dạng bột hoặc hạt) Cà chua Ớt bột Bột nghệ Bột rau mùi Tỏi Dầu ăn Ngò MuốiCách chọn mau nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá hồi ngon
Bạn có thể sử dụng cá hồi nguyên con hoặc phi lê cá hồi đều được nhé!
Đối với cá hồi nguyên con
- Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
- Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
- Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
Đối với cá hồi phi lê
- Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
- Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
Cách chọn mua cà chua ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh và dính chặt vào thân.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn mua hành tây ngon
- Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những củ có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
- Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen, chảy nhớt và ôm sát vào thân.
Cách chế biến Cà ri cá hồi
-
Sơ chế cá hồi
Dùng nhíp loại bỏ các phần xương còn sót lại trên miếng phi lê cá hồi, sau đó ngâm với nước muối pha loãng cùng ít rượu trắng khoảng 10 phút và rửa sạch lại với nước.
Dùng dao cắt cá hồi thành những miếng vuông nhỏ 3cm có độ dày khoảng 0.5 - 1cm.
Cách sơ chế cá hồi không bị tanh
- Bạn có thể ngâm nguyên miếng cá hồi vào chanh hoặc giấm, rượu trắng pha loãng có kèm thêm gừng cắt lát khoảng 10 phút.
- Mát xa nhẹ nhàng miếng cá hồi với muối, chanh, rượu hoặc gừng để yên khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước.
-
Ướp cá hồi
Cho cá hồi đã ướp lên dĩa và rắc lên bề mặt cá 1 ít muối, dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng cho cá thấm muối đều 2 mặt. Ướp khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho cá đã ướp vào áp chảo sơ 2 mặt, mỗi mặt khoảng 1 phút trên lửa vừa rồi tắt bếp, gắp cá ra để lên dĩa cho ráo dầu.
-
Sơ chế các loại rau củ
Rửa sạch các loại rau củ sau đó đem hành tây đi lột vỏ cắt hạt lựu còn cà chua cắt hạt lựu.
Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ngò cắt nhỏ.
-
Làm sốt cà ri
Sử dụng chảo vừa chiên cá cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho hành tây vào phi thơm vàng, tiếp tục 1 muỗng cà phê tỏi băm, cà chua băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 ít bột rau mùi, 50ml nước trộn đều nguyên liệu nấu khoảng 6 - 8 phút trên lửa vừa cho hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp.
-
Nấu cà ri
Bạn cho tiếp vào chảo nước sốt thêm 200ml nước (hoặc lượng nước bạn muốn), trộn đều khoảng 2 phút rồi cho cá hồi đã chiên vào.
Dùng muỗng rưới nước sốt lên cá hồi cho thấm vị, đậy nắp nấu khoảng 8 phút trên lửa vừa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!
-
Thành phẩm
Tắt bếp rắc lên trên món ăn ít bột thì là rang và rau mùi tươi là hoàn thành.
Cà ri cá hồi đem đến cho bạn một công thức nấu cà ri mới lạ, hương vị thơm ngon, lạ miệng cho gia đình. Thịt cá hồi mềm béo hòa quyện với nước sốt chua chua cùng mùi thơm của các loại nguyên liệu, vị cay nồng của ớt ăn kèm với cơm nóng sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được đâu đấy!
Hy vọng bài viết đem đến cho bạn thêm một công thức nấu cà ri cá thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đinh. Chúc bạn thực hiện thành công. Xem thêm nhiều công thức khác tại chuyên mục vào bếp nhé!
* Tham khảo nguồn hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Bếp Của Vợ, Banglar Rannaghor.
Từ khóa: Cà ri cá thu và cà ri cá hồi,cách nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá,hướng dẫn nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá thu,cách làm cà ri cá hồi,món kho,cách nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá,hướng dẫn nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá thu,cách làm cà ri cá hồi,món kho,cách nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá,hướng dẫn nấu cà ri cá,cách làm cà ri cá thu,cách làm cà ri cá hồi,món kho,