Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cá lóc kho khế và kho me lạ miệng, đổi vị cho gia đình
1. Cá lóc kho khế
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc kho khế
Cá lóc (1 con) Khế (3 trái) Hành tím Tỏi Sa tế Dầu ăn Tương ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua khế ngon
- Đối với món cá lóc kho khế, bạn chọn khế sống (chưa chín) hay khế chín đều được.
- Với kế chín bạn nên chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập. Không mua khế quá chín khi nấu sẽ bị nát không ngon.
- Với khế xanh bạn đừng chọn quả khế non quá sẽ bị chát, nên chọn những quả tươi mới, có vỏ xanh láng, không bị sâu hay dập.
Cách chế biến Cá lóc kho khế
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá lóc mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.
Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Khế rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và các cạnh của quả khế, sau đó cắt lát.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt.
Tiếp đó cho hành tỏi băm nhuyễn vào, trộn đều rồi để cá ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn.
Dùng đũa đảo đều để đường tan đều và không bị cháy cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn hạ thấp lửa liu riu, cho cá vào và thêm 50ml nước.
Bạn đun cho đến khi nước kho sôi lên thì cho khế cắt lát vào, nhẹ nhàng dùng đũa trở mặt cá để cá kho được thấm đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa cho nước kho keo lại là hoàn thành.
Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thêm ớt bột hoặc ớt tươi nếu muốn ăn cay rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá lóc kho khế thơm phức, nóng hổi. Thịt cá săn lại thấm vị vừa ăn. Khế kho chín thấm vị mặn mặn ngọt ngọt ăn với cơm nóng thì còn gì bằng.
2. Cá lóc kho me
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc kho me
Cá lóc (1 con) Me vắt Hành tím Hành lá Ớt tươi Ớt bột Nươc màu Giấm Nước mắm Nguyên liệu thông dụng (Muối/ tiêu/ đường/ bột canh/ bột ngọt) Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá lóc kho me
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về để làm sạch và khử mùi tanh, nhớt bạn cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây đuôi và nội tạng của cá.
Sau đó, bạn cho cá vào thau cùng với 1 ít muối và giấm, chà xát khắp mình cá cho cá ra hết nhớt và chất nhầy, dùng dao cạo sơ mình cá lại 1 lần nữa rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt cá thành từng lát vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, lấy 1 nửa băm nhuyễn. Hành lá, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay
Dằm me với 100ml nước sôi, đợi 2 phút cho me ra chất chua thì lọc lấy phần nước, bỏ hạt và phần xác.
-
Ướp cá lóc
Ướp cá cùng với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nươc màu, 2 muỗng canh nước mắm.
Bạn đeo găng tay ni lông và bóp đều để cá thấm gia vị.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc thố cá lại và để cá ướp trong 1 giờ.
-
Chiên cá lóc
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím đập dập.
Tiếp đó cho cá vào chiên sơ khoảng 3 phút để thịt cá săn lại, bạn tắt bếp.
Mách bạn: Việc chiên sơ cá trước khi kho, giúp thịt cá săn lại và thấm vị hơn khi kho. -
Kho cá lóc
Xếp cá đã chiên vào nồi đất, cho nước me và cắt 1 quả ớt vào, thêm 100ml nước ấm vào cho xăm xắp mặt cá.
Đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp và mở lửa lớn để kho cá, khi nước kho bắt đầu sôi thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh đường rồi hạ lửa nhỏ lại.
Tiếp tục kho khoảng 30 phút nữa cho nước kho sệt lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 10 phút.
Bạn mở lửa nhỏ, kho cá lần 2 khoảng 15 phút nữa, rồi cho hành lá cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm:
Cá lóc kho me có mùi thơm hấp dẫn, thịt cá ngọt săn chắc thấm vị mặn mặn, cay cay quyện với vị chua chua của me ăn với cơm nóng là ngon hết sảy.
Cách chọn mua cá lóc ngon
- Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
- Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt và không tanh
- Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
- Dùng gia vị: Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.
Trên đây là 2 cách làm cá lóc kho kế và kho me thơm ngon, lạ miệng đưa cơm. Các bạn hãy thử vào bếp và thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Nhà Mộc The Rustic và Cooking DT
Từ khóa: Cá lóc kho khế và kho me,cách nấu cá lóc kho khế,cách nấu cá lóc kho me,cá lóc kho khế,cá lóc kho me,cá lóc kho,cách nấu cá lóc kho khế,cách nấu cá lóc kho me,cá lóc kho khế,cá lóc kho me,cá lóc kho,cách nấu cá lóc kho khế,cách nấu cá lóc kho me,cá lóc kho khế,cá lóc kho me,cá lóc kho,