Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cá chim kho riềng và kho gừng ớt đậm đà, ngon ngất ngây
1. Cá chim kho riềng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim kho riềng
Cá chim trắng Củ riềng Hành tím Nước mắm Đường trắng Dầu ăn Muối Tiêu.Cách chế biến Cá chim kho riềng
-
Sơ chế nguyên liệu
Riềng cạo sạch vỏ, thái khoanh tròn. Hành tím bóc bỏ vỏ bên ngoài, cắt lát mỏng.
Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần máu đỏ bên trong, rửa lại cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt làm đôi. Ướp vào cá 1/2 muỗng cafe muối, để khoảng 30 phút.
-
Rán sơ cá chiên
Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán sơ.
-
Uớp cá sau khi rán
Cho cá đã rán vào chảo hay nồi, thêm riềng, hành tím, một ít tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín nắp, ướp khoảng 20 phút.
-
Kho cá với lửa nhỏ
Cá sau khi ướp, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi cá sôi thì mở nắp nồi ra thêm vào một ít nước lọc xâm xấp với mặt cá, tiếp tục đun và đậy kín nắp. Thỉnh thoảng cầm tay cầm của chảo lắc đều.
Đun từ 20 đến 25 phút, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nếu cạn nước đổ vào một ít nước lọc, đun đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Rắc một ít tiêu lên bề mặt, múc cá ra đĩa. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của riềng tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, thưởng thức món cá chim kho riềng cùng bát cơm nóng hổi thật tuyệt đúng không!
2. Cá chim kho gừng ớt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chim kho gừng ớt
Cá chim trắng Ớt sừng Hành boa-rô Gừng Nước cốt gừng Rượu trắng Muối Đường Tương ớt Dầu ăn Bột ngọt Nước tươngCách chế biến Cá chim kho gừng ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần máu đỏ bên trong, rửa lại cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá.
Ướp cá với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh rượu trắng. Để cá thấm gia vị trong 20 phút.
Ớt sừng, hành boa-rô cắt khúc khoảng 3 cm. Gừng củ cắt sợi.
-
Rán sơ cá chim
Đun nóng dầu ăn, cho cá đã thấm gia vị vào rán vàng 2 mặt cá.
Mách nhỏ: Rán cá vàng mặt trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn và khi kho không bị nát.
-
Kho cá
Bỏ thêm 1 chén nước sôi vào, nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh rượu trắng, 4 muỗng canh nước tương.
Sau đó cho ớt sừng, gừng sợi và hành boa-rô vào, đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị.
Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước cạn sánh lại là được. Sau đó tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cá chim kho ra dĩa. Sự kết hợp mới lạ giữa gừng, rượu trắng, tương ớt và nước tương đem đến vị cay nồng hấp dẫn, màu nâu đẹp mắt và hương vị đậm đà là một gợi ý cho món mặn hoàn hảo trong bữa cơm gia đình.
Mẹo làm món cá chim kho ngon
Cá được chọn phải là cá tươi, thịt cá còn đỏ, không quá mềm, mắt không đục, thân không có những vết trầy, không có mùi lạ ngoài mùi tanh của cá.
Khi rán cá chim, không nên rán cá quá lâu làm cá bở ra, mất ngon, chỉ rán vừa tầm sao cho thịt cá có độ săn và da cá chuyển sang màu vàng nhạt.
Khi đun, nên đun cá với lửa nhỏ. Đun lửa to là một trong những nguyên nhân khiến miếng cá bị nát trong khi chưa thấm đều gia vị.
Ngoài việc sử dụng riềng, gừng, ớt để kho cá, bạn còn có thể sử dụng thêm chuối xanh, su hào hoặc cà chua,... đều mang lại cho bạn những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.
Đây là 2 cách chế biết món cá chim mà HAY ĂN gửi đến cho bạn. Tưởng tượng thịt cá ngon, đậm đà gia vị là một gợi ý cho món mặn của gia đình bạn tối nay đấy! Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay. Chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh YouTube Mon ngon moi ngay
Từ khóa: Cá chim kho riềng và cá chim kho gừng ớt,cá chim,cá chim kho,cá chim kho riềng,cá chim kho gừng ớt,vào bếp,cá chim,cá chim kho,cá chim kho riềng,cá chim kho gừng ớt,vào bếp,cá chim,cá chim kho,cá chim kho riềng,cá chim kho gừng ớt,vào bếp,