Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu bún ốc nguội và nóng thơm ngon chuẩn vị của người Hà Nội xưa
1. Bún ốc nguội
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún ốc nguội
Ốc nhồi (ốc mít) Bún hến (bún đồng xu) Mỡ heo Hành tím băm Cà chua (băm nhuyễn) Ớt bột Giấm bỗng nếp Nước dùng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún ốc nguội
-
Rửa và luộc ốc
Ốc mít mua về bạn ngâm trong nước vo gạo (hoặc giấm ăn pha loãng) để nhả hết bùn đất, rửa sạch sau đó cho ra rổ để ráo.
Cho ốc, 2 lít nước vào nồi cùng 1 muỗng canh muối, đậy nắp là luộc lửa lớn. Khi nước sôi lớn và ốc đã bung mài, cạn bớt còn tầm 1.5 lít thì bạn tắt bếp và vớt ốc ra ngay. Giữ lại phần nước luộc ốc, để nguyên cho lắng cặn.
-
Làm nước màu ăn bún
Bạn bắc chảo lên bếp lửa lớn làm nóng chảo, khi chảo đã nóng, bạn cho vào 90gr mỡ heo, đun chảy và hoà đều với 4 muỗng canh dầu ăn.
Khi hỗn hợp sôi lớn, bạn cho vào 1 muỗng canh hành tím băm phi vàng thơm. Khi hành đã chuyển màu vàng và dậy mùi, bạn cho 200gr cà chua băm nhuyễn vào khuấy liên tục.
Khi hỗn hợp cà chua đã chín nhừ và sánh lại, rút bớt nước thì bạn cho vào 100gr ớt bột rồi khuấy đều, nêm vào nước màu 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Hạ nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp cạn nước, sánh lại và hơi sệt thì tắt bếp, đổ nước màu ra tô.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi to lên bếp lửa lớn, hoà 1.5 lít nước lộc ốc với 1 lít nước dùng. Đậy nắp và đun hỗn hợp sôi nhẹ, vớt hết phần váng mỡ nổi lên trên bề mặt nước dùng ra (nếu có).
Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều cho gia vị tan hết.
Cho 220ml giấm bỗng nếp vào nước dùng, khuấy đều, đun cho hỗn hợp sôi lớn thì bạn vớt bọt lại lần nữa và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và để mở nắp cho nước dùng nguội hẳn.
-
Hoàn thành
Khi ăn, bạn cho vài con ốc vào chén, chan nước dùng ốc nguội vào xâm xấp bề mặt.
Xắp bún tươi ra đĩa vừa với khẩu phần ăn và múc một ít nước màu ra đĩa nhỏ.
Vậy là phần bún ốc nguội thơm ngon đã hoàn thành và sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Đúng với tên gọi là "Bún ốc nguội", vì khi dùng thì các thành phần đều đã được để nguội nhưng không vì thế mà mất đi hương vị thơm ngon, chẳng những vậy đây còn là nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.
Khi ăn bạn gắp một ít bún chấm vào nước dùng đã để nguội, rồi gắp thêm miếng ốc ăn kèm, bạn có thể ăn với một ít rau sống hay vài lát ớt tươi để tăng gia hương vị thơm ngon.
Ốc béo ngậy lại giòn dai quyện cùng vị chua thanh của cà chua, cay cay của nước màu đẹp mắt và cùng vị thanh mát của nước dùng, tất cả quyện vào nhau như xua đi cái nóng mùa hè oi ả.
2. Bún ốc nóng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún ốc nóng
Ốc nhồi (ốc mít) Cà chua (2 - 3 quả) Nước dùng Hành lá (cắt nhỏ) Tía tô (cắt sợi) Rau sống (ăn kèm) Hành tím băm Hành phi Giấm bỗng Mỡ heo Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún ốc nóng
-
Ngâm và rửa ốc
Ốc mua về bạn ngâm nước vo gạo (hoặc ngâm trong nước muối pha loãng) có vài lát ớt tươi để nhả hết bụi bẩn bám trong ít nhất 3 tiếng.
Sau khi ngâm ốc nhả hết chất bẩn thì bạn vớt ốc ra, chà sạch phần vỏ ốc và rửa sạch lại với nước lạnh. Sau đó vớt ốc ra rổ cho ráo bớt nước.
-
Luộc và lấy thịt ốc
Cho ốc đã rửa sạch vào nồi to cùng 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối, bắc lên bếp lửa lớn luộc ốc.
Khi nước sôi bùng lớn thì bạn đảo đều ốc trong nồi khoảng 1 phút nữa, thấy ốc bung mài rồi thì tắt bếp vớt ốc ra ngay.
Chặt một phần nhỏ ở đuôi ốc và dùng xiên lấy ốc ra, ngắt bỏ phần đuôi ruột rồi cho vào tô to.
-
Xào cà chua
Cà chua mua về bỏ cuống, rửa sạch. Một nửa bạn cắt múi cau, nửa còn lại băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn làm chảy 1 muỗng canh mỡ heo. Khi mỡ đã chảy và nóng sôi thì bạn cho cà chua cắt múi cau vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi cho ngay ra đĩa.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo làm tan chảy rồi cho 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm.
Khi hành đã vàng và dậy mùi thì bạn cho cà chua băm vào đảo đều tay. Khi thấy cà chua chín nhừ, nát và hơi sệt lại thì bạn tắt bếp.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi to lên bếp đun lửa lớn 1.5 lít nước luộc ốc và 1 lít nước dùng. Lấy rây lọc lọc phần cà chua băm nhuyễn xào cho vào nồi. Cho cà chua múi cau vào đun lửa lớn cho sôi bùng lên.
Nêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị hoà tan hết.
Cho tiếp vào nồi 230ml giấm bỗng, khuấy đều và đun đến khi nước sôi lớn lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Khi ăn, bạn cho lượng bún vừa ăn vào chần qua nước sôi cho nóng.
Kế đến, cho bún đã chần vào tô cùng chút hành lá và tía tô cắt nhỏ, thêm ốc vào rồi chan nước dùng nóng vào.
Chan vài miếng cà chua, rắc 1 ít hành phi lên trên là hoàn thành một tô bún ốc nóng hổi thơm ngon rồi.
Bún ốc ăn kèm các loại rau sống cắt nhỏ, chấm cùng nước chấm sa tế rất ngon nhé.
-
Thành phẩm
Tô bún ốc nóng hổi, đẹp mắt được bày ra toả khói nghi ngút vô cùng hấp dẫn. Nước dùng màu hồng nhạt, trong veo có vị chua thanh của cà chua và giấm. Ốc đầy đặn, săn giòn ngon tuyệt khi chấm cùng chút sa tế cay cay hấp dẫn.
Món ăn càng được cân bằng, thơm ngon hơn khi dùng kèm rau sống tươi mát. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm tại nhà lại cực kì độc đáo lạ vị, cho bữa cơm gia đình thêm mới lạ, phong phú.
Cách chọn mua ốc nhồi tươi ngon
- Khi chọn mua bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc thụt sâu vào bên trong là những con ốc còn sống và rất tươi, nêm mua.
- Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.
- Không nên chọn mua những con ốc cầm lên ngửi nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả một cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.
Giấm bỗng mua ở đâu?
- Giấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc, rất được nhiều người yêu thích bởi vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu.
- Do dễ đánh át mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm, giấm bỗng thường được dùng để sơ chế hoặc kết hợp cùng gà, vịt, thủy hải sản,…
- Bạn có thể tìm mua giấm bỗng tại các chợ lớn, cửa hàng chuyên bán đồ Bắc, các sạp tạp hoá ở khu chợ địa phương, trong các siêu thị hoặc đặt mua qua các kênh mua sắm trực tuyến nhé.
Cách sơ chế ốc nhồi sạch bùn đất, không bị tanh
- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
- Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.
- Sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bún ốc với 2 phiên bản nguội và nóng thơm ngon tại nhà, đậm đà hấp dẫn, chuẩn vị Hà Nội. Chúc bạn thành công với 2 công thức bún ốc Hà Nội này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube BẾP NHÀ CHÁU
Từ khóa: 2 cách nấu bún ốc nguội và nóng,cách nấu bún ốc nguội,cách nấu bún ốc,bún ốc nguội,bún ốc,cách nấu bún,cách nấu bún ốc nguội,cách nấu bún ốc,bún ốc nguội,bún ốc,cách nấu bún,cách nấu bún ốc nguội,cách nấu bún ốc,bún ốc nguội,bún ốc,cách nấu bún,