Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu bún lòng lợn

2 cách nấu bún lòng lợn thơm ngon hấp dẫn đơn giản cho cả gia đình

Sự kết hợp tuyệt vời giữa bún và lòng lợn sẽ giúp bạn có được bữa ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, với hương vị hấp dẫn, món bún lòng lợn và bún lòng lợn sa tế chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Cùng vào bếp thực hiện món nước này ngay nhé!

1. Bún lòng lợn

Bún lòng lợn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún lòng lợn

Bún Tim heo (khoảng 300gr) Gan heo Dồi trường Bao tử heo Xương ống Củ cải trắng Hành tây Hành tím Hành lá Ngò rí Sả Gừng băm Dầu màu điều Đường phèn Giấm Hành tím Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dồi trường ngon

  • Chọn mua dồi trường có màu tươi mới, sáng bóng, không có mùi hôi khó chịu.
  • Dùng tay ấn vào thấy dồi trường có độ đàn hồi tốt và không có chất dịch nhầy tiết ra.
  • Nên chọn loại dồi trường bé, ống ruột căng tròn, hồng hào, chất dịch bên trong màu sữa trắng để tránh món ăn bị đắng.
  • Tránh mua dồi trường bị mềm, màu sẫm, bị chảy nhớt.

Cách chọn mua gan heo ngon

  • Chọn gan heo có màu sắc tươi sáng, màu đỏ tươi hay hồng hào và đều màu với nhau.
  • Bề mặt gan mịn, bằng phẳng, không bị nổi u hạch hay xuất hiện kén sán lá.
  • Khi dùng tay ấn vào thấy gan có độ đàn hồi tốt, kết cấu săn chắc.
  • Tuyệt đối không mua gan bị sẫm màu, ngả vàng, màu sắc không đồng đều hay có mùi hôi khó ngửi.

Nguyên liệu làm bún lòng lợn

Cách chế biến Bún lòng lợn

  • Sơ chế và hầm xương ống

    Xương heo mua về cho vào nồi chần sơ với 1 muỗng cà phê muối đến khi nước sôi thì vớt ra, rửa sạch lại với nước.

    Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước lọc, phần củ cải trắng cắt khúc, hành tây, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn, đun trên lửa lớn.

    Khi nước sôi bạn hạ xuống còn lửa nhỏ và thêm vào 4 nhánh sả, tiếp tục đun trong 1 tiếng.

    Mách nhỏ: Bạn nên rửa sạch xương rồi mới đem chần nếu không chất bẩn bám vào sẽ khó làm sạch và nước dùng sẽ dễ bị đục.
  • Sơ chế lòng

    Cho vào phần bao tử heo: 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh gừng băm, 3 muỗng canh giấm, lộn ngược bao tử lại, vò mạnh rồi dùng dao cạo bỏ lớp nhớt bên ngoài, rửa sạch lại với nước.

    Làm sạch bao tử heo thêm lần nữa cùng với phần dồi trường. Cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh gừng băm, 3 muỗng canh giấm, bóp và vò mạnh, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo.

    Tim, gan heo rửa với nước muối khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế gan heo sạch đúng cách

    • Ngâm gan heo vào hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 1 - 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo.
    • Hoặc bạn ngâm gan heo vào sữa tươi không đường trong 30 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh thật sạch.
    • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng để rửa gan heo, đây cũng là một cách hữu hiệu để làm sạch gan heo.
  • Luộc lòng

    Bắc nồi nước lên bếp luộc toàn bộ phần lòng heo trên lửa lớn với 1.5 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 5 củ hành tím.

    Khi nước sôi bạn giảm bếp xuống còn lửa nhỏ. Đun thêm được 7 phút thì vớt phần bao tử ra, đun tiếp 3 phút thì bạn cho phần dồi trường ra ngoài.

    Sau đó đun thêm khoảng 8 phút nữa thì tắt bếp và vớt phần tim và gan heo ra.

    Mách nhỏ: Bạn cho phần lòng heo vừa vớt ra vào thau nước lạnh ngâm 3 phút để lòng giữ được độ trắng.
  • Hoàn thành nước lèo

    Sau 1 tiếng đun bạn cho vào nồi nước lèo 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều.

    Khi nước sôi bạn cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều, hành lá cắt khúc, tăng bếp lên để lửa lớn cho nước sôi bùng lên, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Hành lá, ngò rí rửa sạch, lấy phần thân hành cắt khúc ngắn khoảng 2 lóng tay. Phần lá hành và ngò rí đem cắt nhỏ.

    Lòng heo sau khi nguội thì cắt miếng vừa ăn.

    Cuối cùng chỉ cần cho bún, phần lòng heo và hành ngò vào tô, chan nước lèo vào nữa là thưởng thức được rồi.

    Mách nhỏ: Khi ăn bạn nên ăn tới đâu cắt tới đó để tránh lòng bị khô.
  • Thành phẩm

    Thế là đã hoàn thành xong món bún lòng lợn với mùi thơm hấp dẫn lan tỏa. Lòng lợn dai dai giòn giòn cùng với vị nước ngon ngọt đậm đà thì quá tuyệt vời cho một bữa ăn đấy!

2. Bún lòng lợn sa tế

Bún lòng lợn sa tế
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún lòng lợn sa tế

Bún tươi Sườn non (xương heo) Cuống họng Lưỡi heo Tim heo Bao tử heo Củ cải trắng Sa tế Chanh Hành/ ngò Đường phèn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những phần lưỡi heo có màu đỏ hồng, tươi sáng, khi ngửi có mùi đặc trưng.
  • Nên mua lưỡi heo có phần cuống họng có màu trắng đều.
  • Không nên mua lưỡi heo mà bề mặt có nhiều mảng tím đen bất thường hoặc bị lở loét.

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những dải sườn có bề mặt khô ráo, màu đỏ hồng tươi.
  • Ưu tiên chọn những dải sườn lớn bằng khoảng 2 - 3 ngón tay, khi cầm, phần thịt cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Phần mặt cắt không bị chảy nhớt hoặc thâm đen, nếu chúng bị thâm đen hoặc chảy nhớt thì dải sườn này đã để lâu, bạn không nên mua.

Nơi mua sa tế

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua sa tế tại các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng online tại hayan.vn nhé!
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng và an toàn, bạn có thể tự làm sa tế tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm bún lòng lợn sa tế

Cách chế biến Bún lòng lợn sa tế

  • Sơ chế xương, sườn non

    Để khử mùi hôi của xương, sườn heo, bạn cho vào thau đựng 2 muỗng cà phê muối, đổ nước sôi vào để chần sơ phần xương, sườn heo này.

    Sau khoảng 3 - 4 phút thì bạn vớt chúng ra, rửa thật sạch với nước.

  • Sơ chế và luộc lòng heo

    Lưỡi, cuống họng, tim và bao tử heo thì bạn dùng hỗn hợp muối và chanh chà xát lên bề mặt, để khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.

    Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, lần lượt cho tất cả cuống họng, lưỡi heo, bao tử và tim heo vào luộc chín. Sau khi luộc khoảng 20 phút, lòng heo đã chín thì bạn vớt ra rổ để nguội.

  • Ninh nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước, điều chỉnh lửa vừa, cho sườn non, xương và củ cải trắng vào.

    Sau khi nấu khoảng 15 phút thì nước dùng sôi lên, bạn nêm vào 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối, ninh thêm 20 phút.

    Sau 20 phút, bạn gắp lòng heo cho vào tiếp tục ninh thêm khoảng 10 phút nữa.

  • Vớt thịt và cho sa tế vào

    Chuẩn bị một thau nước, vắt 1 trái chanh vào, lần lượt gắp cuống họng, bao tử, tim, lưỡi heo và sườn, xương heo vào sẽ giúp chúng không bị thâm đen.

    Gắp củ cải trắng ra ngoài, sau đó cho 2 muỗng canh sa tế vào, khuấy đều để sa tế hòa quyện vào nước dùng, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh đường phèn, ninh thêm 20 phút.

    Sau 20 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp.

  • Cắt thịt

    Tiếp đến, vớt sườn và lòng heo ra rổ để ráo, rồi lần lượt cắt lòng heo thành từng lát mỏng.

  • Thành phẩm

    Bún lòng lợn sa tế sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ. Để thưởng thức, bạn cho bún ra tô, xếp lòng heo lên bề mặt, rắc vào một ít hành ngò, chan nước lèo vào và thưởng thức.

    Nước lèo đậm đà, thơm mùi thơm đặc trưng của sa tế hòa quyện cùng vị ngọt thanh của xương, sườn non đầy đậm đà. Lòng lớn mềm, béo hơi dai vô cùng ngon miệng.

Cách chọn mua xương ống ngon

  • Chọn xương ống có màu sắc tươi mới, không bị tái. Xương có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi lạ. Nên chọn xương có kích thước khoảng 2 - 3 đốt tay để món ăn ngon hơn.
  • Nếu mua xương quá to thì là heo nái hay xương quá nhỏ thì dễ gặp phải heo bệnh nên được giết sớm.
  • Phần tủy bên trong xương không bị thâm đen hay có mùi hôi.

Cách chọn mua tim heo ngon

  • Chọn mua tim heo có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ.
  • Tim heo tươi sẽ có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại.
  • Khi dùng tay ấn vào thấy tim có độ đàn hồi tốt. Đồng thời tim sẽ tiết ra chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy hay mùi hôi.
  • Tuyệt đối không mua tim có độ to bất thường, bị mềm nhũn, màu sắc bị thâm đen hay quá nhợt nhạt, có tụ máu.

Cách chọn mua bao tử heo ngon

  • Chọn bao tử heo có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bao tử không bị bầm hay bị tụ máu.
  • Dùng tay ấn vào thấy bao tử có độ đàn hồi tốt, không có dịch nhớt tay.
  • Nên chọn bao tử có lớp thành dày, không có phần cứng hay hạt cứng bên trong, không có mùi hôi lạ.

Cách sơ chế, khử mùi hôi lòng heo

  • Cách thường được nhiều người áp dụng nhất là dùng giấm ăn và phèn chua chà xát lên bề mặt chúng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
  • Để khử mùi hôi lòng heo, bạn có thể rửa chúng với nước vo gạo, ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng nước dưa chua để rửa lòng heo, đây cũng là một cách hữu hiệu để bạn khử được mùi hôi của lòng heo.

Thế là bạn đã có ngay 2 món bún lòng lợn hấp dẫn đậm vị chỉ với vài bước thực hiện đơn giản. Nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN trổ tài ngay nào! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách nấu bún lòng lợn,cách nấu bún,bún,lòng lợn,lòng heo,món bún,cách nấu bún,bún,lòng lợn,lòng heo,món bún,cách nấu bún,bún,lòng lợn,lòng heo,món bún,