Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún gạo lứt ức gà và cá

2 cách nấu bún gạo lứt ức gà và cá ngon miệng dễ làm hấp dẫn

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc giữ dáng thì bạn không nên bỏ qua món bún gạo lứt ức gà và cá ngon miệng dễ làm hấp dẫn. Vào bếp cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay 2 cách làm món nước hấp dẫn này nhé!

1. Bún gạo lứt ức gà

Bún gạo lứt ức gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún gạo lứt ức gà

Ức gà Bún gạo lứt khô Nấm rơm Hành tím Hành lá/ ngò rí Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chọn được ức gà ngon bạn chọn miếng ức có da màu trắng, thịt ức màu hồng nhạt vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn.
  • Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão, da và mỡ còn dính chặt vào thịt ức.
  • Không nên chọn miếng ức có mùi hôi khó chịu, bị chảy nhớt vì đây có thể là những miếng ức gà bị hư, không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi mua nấm rơm tươi các bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
  • Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.

Nguyên liệu làm bún gạo lứt ức gà

Cách chế biến Bún gạo lứt ức gà

  • Sơ chế ức gà

    Ức gà mua về bạn đem chà xát với 1 muỗng canh muối rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.

    Cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Ướp thịt gà với hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị nhé.

    Cách khử mùi hôi ức gà

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, rồi để nguyên hoặc cắt nấm làm hai tùy kích thước nấm.

    Sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch và để ráo.

    Hành lá, ngò rí bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Trụng bún

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, cho bún gạo lứt vào trụng khoảng 3 - 4 phút cho tới khi sợi bún mềm nhưng vẫn có độ dai thì tắt bếp.

    Cho bún qua ngâm với nước lạnh thêm 5 phút, vớt ra để ráo.

  • Nấu nước lèo

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấm rơm vào nấu khoảng 5 phút.

    Tiếp đó bạn cho ức gà vào nồi trụng khoảng 2 - 3 phút, lúc này ức gà vừa chín tới sẽ mềm và ngon, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

    Bạn cho bún gạo lứt vào , thêm hành lá, ngò rí, 1 vài miếng ức gà và chan thêm nước dùng nấm rơm, thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Bún gạo lứt ức gà thơm ngon hoàn thành rồi nè, thịt ức gà mềm thơm bổ dưỡng, nấm rơm ngọt bùi hấp dẫn, sợi bún gạo lứt mềm dai rất ngon miệng.

    Tất cả tạo nên món ăn tuyệt vời mà bạn khó có thể chối từ. Vào bếp thực hiện thôi nào!

2. Bún cá gạo lứt

Bún cá gạo lứt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá gạo lứt

Bún gạo lứt khô Cá rô (1 con) Trứng cá Cà chua Rau ngót Trứng gà Gừng Hành tím Thì là Mùi tàu Bột gừng Bột nghệ Dầu ăn Nước mắm Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Tất nhiên cá sống luôn luôn mang đến hương vị tuyệt hảo nhất. Do đó nên chọn những con vẫn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi, lớp vảy sáng bóng, đều nhau.
  • Bên cạnh đó ấn vào thịt cảm thấy được sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá rô tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không nên chọn nhé.
  • Hạn chế sử dụng các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt.

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.
  • Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót có lá xoăn lại, bất thường, có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật, không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon là những quả căng mọng, có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng so với những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Đối với những quả chín cây, thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Món ăn này mình có thể chọn trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà ta.
  • Chọn mua trứng có vỏ ngoài màu, đều màu, không xuất hiện vết nứt hay đốm đen. Khi sờ vào vỏ trứng sẽ có cảm giác bề mặt hơi nhám, sần sùi là trứng tươi.
  • Khi soi trứng dưới ánh sáng nếu thấy có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn nằm cố định ít bị di chuyển thì là trứng mới.
  • Tránh mua trứng có vỏ nhợt nhạt, xuất hiện nhiều đốm đen. Đưa trứng lên sát mép tai và lắc nhẹ, nếu trứng phát ra tiếng động càng lớn là trứng để càng lâu.

Nguyên liệu làm bún cá gạo lứt

Cách chế biến Bún cá gạo lứt

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tuốt lá rau ngót ra khỏi cành, nhặt bỏ lá vàng và sâu, mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó xả sạch rồi để ráo.

    Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau. Hành tím lột bỏ vỏ, 3 củ đập dập, 4 củ cắt nhỏ.

    Thì là, mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập.

  • Sơ chế và ướp cá rô

    Cá rô mua về về tiến hành cạo sạch vảy, cắt mang và đuôi bỏ đi. Sau đó dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để loại bỏ phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.

    Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước 2 - 3 lần đến khi sạch thì để ráo. Lọc thịt, cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, để lại phần xương và đầu nấu nước dùng.

    Ướp thịt cá với 1/2 phần hành tím cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, đảo đều và để ướp 15 phút cho thấm gia vị.

    Cách khử mùi tanh cá rô hiệu quả

    • Đơn giản nhất là ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
    • Một cách khác chỉ cần dùng muối để rửa hay chà xát lên phần thân cá là được.
    • Ngoài ra để cá ngâm cùng rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
    • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá 5 phút.
    • Không thể bỏ qua dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá 5 - 7 phút.
  • Chiên chả

    Bạn rửa sơ trứng cá rồi cho vào tô, thêm mùi tàu, 1/2 phần thì là, 2 quả trứng, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn múc từng vá trứng vào chiên khoảng 3 - 4 phút cho vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

  • Chiên cá rô

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cá rô vào chiên khoảng 5 - 7 phút, khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Nấu nước lèo

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 củ hành tím đập dập, 1/2 củ gừng đập dập, phần xương cá và đầu cá, bạn ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt.

    Ở 1 nồi khác, bạn bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm phần hành tím cắt nhỏ còn lại, thêm cà chua, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc vào xào khoảng 3 - 4 phút cho cà chua mềm.

    Khi nồi nước dùng đã ninh đủ thời gian, bạn vớt xương cá, đầu cá, hành tím và gừng, thêm phần cà chua vừa xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Cho lần lượt bún gạo lứt và rau ngót vào trụng khoảng 3 - 4 phút trong nồi nước lèo cho chín rồi vớt ra cho vào tô, thêm cá chiên, chả chiên, thì là, chan thêm nước dùng, thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món bún cá gạo lứt hoàn thành một cách quá xuất sắc. Với công thức không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại thật khó quên.

    Cá rô chiên với thịt giòn ngọt, chả chiên giòn rụm, vị nước lèo thanh thanh, bún gạo lứt dai dai ăn rất ngon.

    Món bún cá gạo lứt sẽ càng trọn vị hơn khi dùng chung với chén nước mắm cay. Hãy thử thực hiện ngay đi nhé, đảm bảo bạn sẽ nghiền!

Nơi mua bún gạo lứt

  • Bạn nên chọn mua bún gạo lứt tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể mua bún gạo lứt trên các trang thương mại điện tử.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn xong 2 cách làm món bún gạo lứt ức gà và cá đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà để đổi vị cho bữa ăn hằng ngày rồi đó. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube: Bếp Son Bếp Công Chúa

Từ khóa: Bún gạo lứt ức gà và cá,bún gạo lứt ức gà,bún cá gạo lứt,bún gạo lứt nước lèo,cách nấu bún gạo lứt,bún gạo lứt nấu ức gà,bún gạo lứt ức gà,bún cá gạo lứt,bún gạo lứt nước lèo,cách nấu bún gạo lứt,bún gạo lứt nấu ức gà,bún gạo lứt ức gà,bún cá gạo lứt,bún gạo lứt nước lèo,cách nấu bún gạo lứt,bún gạo lứt nấu ức gà,