Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún gà

2 cách nấu bún gà sa tế và bún măng gà đơn giản, thơm ngon cho bữa sáng

Gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 2 công thức làm món bún thơm ngon từ nguyên liệu này cho bữa ăn gia đình nhé!

1. Bún gà sa tế

Bún gà sa tế
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bún gà sa tế

Gà ta Bún tươi Quế Đại hồi (2 cái) Thảo quả (1 trái) Gừng (nhỏ) Hành tím Sả Hạt điều Sa tế (1 hủ) Muối Đường Hạt nêm Tiêu Giá sống Xà lách Rau răm Rau quế Bắp cải Chanh Ớt

Nguyên liệu làm bún gà sa tế

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, tô chén, muỗng đũa

Cách chế biến Bún gà sa tế

  • Sơ chế rau

    Bắp cải cắt đôi ra, dùng dao bào bào nhuyễn hoặc dùng dao thái mỏng. Rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Giá rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo.

    Xà lách, rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo.

    Chanh cắt làm tư, ớt cắt lát mỏng.

  • Luộc gà

    Rửa gà với giấm và muối cho sạch và bớt hôi.

    Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 lít nước vào nồi, cho 1 củ hành tím vào nồi, cho gà vào luộc ngay khi nước còn lạnh, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường.

    Sả đập dập, cắt đôi và cho vào nồi, khi nước sôi thì vớt sạch bọt (còn bọt sẽ làm nước dùng đục), đậy nắp 20 phút cho gà chín mềm.

  • Nấu nước dùng bún gà 

    Quế bạn nướng sơ trên than hồng khoảng 3 - 4 phút cho bốc mùi thơm ra. Bạn không nên nướng bằng bếp gas vì sẽ tiết ra các chất có hại.

    Sau khi luộc gà chín, bạn cho quế đã nướng, đại hồi, thảo quả, gừng thái lát mỏng vào nồi rồi nấu thêm 10 phút.

    Chuẩn bị một nồi nhỏ, bật bếp ở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho ngay vào 1/2 muỗng canh hạt điều, đảo đều tay khoảng 1 phút cho ra màu điều. Chắt dầu điều ra một chén riêng, vớt bỏ phần hạt điều, chỉ lấy dầu trong.

    Sau 30 phút thì bạn tắt bếp, để gà ngâm trong nước thêm 10 phút cho chín kĩ, da gà cũng sẽ giữ được màu đẹp.

    Sau 10 phút, bạn mở nắp nồi, lấy gà ra để riêng ra đĩa cho nguội.

    Vớt bỏ sả, hành, quế, đại hồi, thảo quả, gừng ra ngoài, để nấu lâu trong nồi các nguyên liệu này sẽ làm cho nước dùng bị đắng và nồng

    Nếu nước dùng có nhiều mỡ gà nổi lên trên thì bạn vớt bỏ bớt ra cho đỡ ngán nhé.

    Gà xé nhỏ hoặc cắt ra tùy theo khẩu vị gia đình bạn.

    Gia vị nấu: quế, hồi, thảo quả có bán tại các tiệm thuốc bắc, một số cửa hàng bán gia vị nấu ăn cũng bán các gói gia vị này đóng thành gói sẵn.

  • Hoàn tất bún gà

    Cho xương gà đã tách thịt vào nồi nước dùng, mở lửa vừa, nêm vào 1 muỗng cà phê đường, màu điều, 3 muỗng canh sa tế, 1 ít tiêu cho vừa khẩu vị.

    Lưu ý: Bạn cho màu điều lúc gần tắt bếp thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn

    Nấu sôi nước dùng thì tắt bếp.

    Cho bún vào tô, xếp rau sống vào, thit gà xé và chan nước dùng nóng vào, thêm một chút hành ngò, chanh ớt là món ăn đã hoàn tất rồi.

  • Thành phẩm

    Bún gà nấu sa tế thơm thơm, cay cay vị sa tế, nước hầm gà ngọt vị thịt ăn kèm với rau sống giòn ngon thật là một sự kết hợp hoàn hảo đúng không nào. Bạn hãy thưởng thức ngay khi món ăn còn đang nóng nhé!

2. Bún măng gà và nấm

Bún măng gà và nấm
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bún măng gà và nấm

Gà ta Nấm đùi gà Nấm đông cô khô Bún Hành lá Hành tây Hành tím Gừng Rau răm Rau quế Tỏi Ớt to Đinh hương Măng ngâm Muối Hạt nêm Nước mắm Đường Bột ngọt Tiêu Dầu ăn

Cách chọn mua măng ngâm ngon:

Bạn nên chọn măng ngâm ăn liền có bán tại các siêu thị sẽ tiết kiệm thời gian hơn là sơ chế măng khô.

Nguyên liệu nấu bún măng gà

Dụng cụ thực hiện:

Nồi áp suất

Cách chế biến Bún măng gà và nấm

  • Sơ chế măng

    Măng cho vào rổ rồi rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già

    Phần trên, măng non thì xé nhỏ thành miếng vừa ăn, phần dưới già hơn thì bạn thái miếng ngang dày khoảng 0.5 cm

    Bắc một nồi nước, cho vào khoảng 2,5 lít nước và nấu lửa vừa cho nước ấm, chưa sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc, không đậy nắp, luộc khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi thì tắt bếp, luộc kỹ nếu không dễ bị ngộ độc.

    Đổ măng ra, bắc nồi nước tương tự và luộc lại lần nữa. Bạn luộc khoảng 2 - 3 lần cho đến khi nước măng không còn vàng nữa.

    Sau khi luộc xong, bạn cho ra rổ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

    Lưu ý: Mặc dù măng ngâm ăn liền nhưng bạn cần phải sơ chế cho sạch vì hàm lượng thuốc bảo quản khá cao, sơ chế kỹ sẽ giúp măng ngon hơn, tránh bị ngộ độc.

  • Luộc gà và làm nước hầm

    Rửa gà với giấm và muối cho sạch và bớt hôi.

    Gừng gọt vỏ, thái mỏng

    Bắc nồi áp suất lên bếp, cho thêm 2 lít nước vào nồi, cho 1 củ hành tím vào nồi, 1/2 củ gừng thái mỏng, cho gà vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, nấu không đậy nắp nồi

    Sả đập dập, cắt đôi và cho vào nồi, mở lửa cho nước sôi và vớt sạch bọt, còn bọt sẽ làm nước dùng đục, sau đó tắt bếp, đậy nắp 20 phút cho gà mềm.

    Sau 20 phút, tắt bếp, vớt gà ra để nguội.

    Lưu ý: Tùy theo loại gà bạn mua được mà sẽ có thời gian hầm mềm khác nhau. Nếu bạn mua gà tơ hoặc gà công nghiệp làm sẵn thì không cần dùng nồi áp suất mà chỉ cần nấu bằng nồi bình thường là được, vì gà không dai, mềm sẵn. Nếu nấu bằng nồi áp suất nữa gà sẽ mềm nát, không ngon.

  • Xào măng

    Hành tím bóc vỏ, thái mỏng và cho vào chảo dầu nóng, phi thơm làm hành phi

    Nấm đông cô khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm

    Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo rồi thái xéo dày khoảng 1 cm.

    Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng

    4 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, băm nhỏ ớt để làm nước chấm

    Hành lá làm sạch, cắt cọng trắng để riêng lát cho vào nước hầm, phần lá xanh thái nhuyễn

    Rau răm và rau quế nhặt sạch, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm nóng chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho khoảng 3 tép tỏi băm vào, phi thơm, cho măng vào xào khoảng 3 phút, thêm nấm đùi gà và nấm đông cô vào và xào thêm 2 phút nữa.

    Nêm nếm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, cho thêm đầu hành cho thơm, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Hoàn tất bún gà nấu măng

    Pha nước mắm chấm gà: 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, cho 1 tép tỏi đã băm còn lại vào, ớt, gừng, 1 muỗng cà phê chanh.

    Tùy theo độ mặn của nước mắm mà bạn nêm nếm cho nước chấm vừa ăn nhé!

    Gà chặt miếng vừa ăn hoặc xé lấy thịt

    Cho nấm và măng đã xào vào, nấu sôi nước dùng, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho đậm vị rồi tắt bếp.

    Cho bún ra tô, hành tây thái lát mỏng, rau răm, rau thơm thái nhỏ, hành, ớt thái lát, xếp gà lên trên và múc nước dùng có cả nấm và măng vào tô. Thêm lên trên hành phi cho món ăn thêm hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Bún gà nấu măng vừa ngon vừa lạ miệng cho gia đình những bữa ăn thật hấp dẫn. Măng dai giòn cùng gà mềm thơm, nước dùng đậm đà cùng một chút nước mắm cay cay thật tuyệt đúng không nào?

Mẹo chọn gà ngon:

Khi mua gà sống

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
  • Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Khi mua gà làm sẵn

  • Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.

Mẹo luộc gà ngon, mềm

  • Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để luộc gà ngon không bị nứt da, chứ không thả gà vào khi nước đã sôi.
  • Khi nước vừa sôi, điều chỉnh lửa ở mức thấp nhất.
  • Nướng thêm củ gừng cho vào, đồng thời, trở gà cho chín đều.
  • Luộc đến khi nước sôi thì tắt bếp, đập nắp trong khoảng 20 phút cho gà thật chín.
  • Nếu muốn màu da gà vàng đẹp thì khi luộc cho thêm vào nồi luộc 1 muỗng bột nghệ.

Cách chọn gà cho món bún gà sa tế và bún măng gà:

  • Bạn nên chọn loại gà ta già có thịt săn chắc, thơm ngon. Nếu không có gà ta già, bạn có thể chọn gà tơ cũng được nhé.
  • Bạn nên hạn chế chọn gà công nghiệp (gà siêu trứng), nước hầm sẽ không ngọt và thịt cũng không dai ngon bằng.

Bún gà thơm ngon lại thật dễ làm với 2 cách mới lạ đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê.

Từ khóa: Bún gà,bún gà sa tế,bún măng gà,cách làm bún gà ngon,các món bún,vào bếp,bún gà sa tế,bún măng gà,cách làm bún gà ngon,các món bún,vào bếp,