Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu bún gà mọc và xáo sả

2 cách nấu bún gà mọc và bún gà xáo sả thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bún gà mọc và bún gà xáo sả là hai món bún rất dễ nấu nhưng hương vị lại liệt vào hàng cực phẩm. Để HAY ĂN giúp bạn phần công thức nấu hai món nước này nhé. Cùng chúng mình đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món ăn này thôi nào.

1. Bún gà mọc

Bún gà mọc
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún gà mọc

(nên lấy phần đùi) Giò sống Hành tây Gừng Trứng cút Lòng đỏ trứng muối Bún tươi Giá đỗ Hành lá Rau răm Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò sống ngon

  • Khi chọn mua giò sống bạn nên chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm.
  • Chọn mua giò sống khi thấy giò có màu trắng ngà, tươi sáng.
  • Giò sống mới sẽ có mùi thịt mỡ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Không mua giò sống khi thấy giò đã xuất hiện những đốm đen lạ.
  • Bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà theo công thức mà HAY ĂN gợi ý.

Cách chọn mua trứng cút ngon

  • Chọn những quả trứng cút có vỏ cứng cáp, không có vân.
  • Trứng cút ngon cầm lên sẽ thấy nặng tay, lắc trứng không có chuyển động.
  • Không chọn mua những quả trứng cút có màu xanh xám vì đó có thể là trứng đã bị hư.

Cách chọn mua trứng muối ngon

  • Chọn những quả trứng muối bên ngoài vỏ trứng không có vết rạn, không bị mốc.
  • Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
  • Khác với trứng thường khi bạn dùng tay lắc nhẹ trứng muối ngon bên trong sẽ có một ít nước.
  • Không mua trứng khi thấy vỏ ngoài của trứng bị rạn nứt, trên vỏ xuất hiện những nốt bị mốc.
  • Bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toàn nhé.

Nguyên liệu làm món bún gà mọc

Cách chế biến Bún gà mọc

  • Sơ chế và luộc gà

    Thị gà sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch. Bạn xếp gà vào nồi, cắt múi cau 1 củ hành tây và đập dập 5gr gừng cho vào nồi luôn, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và cho thêm 1.5 lít nước.

    Đậy nắp và hầm trong khoảng 40 - 45 phút cho gà mềm thì vớt gà ra, lọc bỏ xương và cắt thành từng lát vừa ăn.

  • Làm mọc

    Trứng cút luộc chín sau đó lột vỏ, chuẩn bị thêm 2 cái lòng đỏ trứng muối để tạo hình mọc.

    Lấy 1 muỗng cà phê giò sống cho vào lòng bàn tay, dàn đều ra và cho 1 cái trứng cút vào, gói lại thao tác như nặng chè trôi nước.

    Lặp lại thao tác với trứng muối và số trứng cút còn lại.

    Sau đó cho hết phần mọc đã tạo hình vào nồi nước hầm gà luộc khoảng 10 phút cho chín mọc.

  • Hoàn thành

    Chuẩn bị một cái tô cho vào đó bún tươi, thịt gà, cắt đôi viên mọc để lên, thêm rau răm, hành lá, giá đỗ, chan phần nước dùng lên và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay tô bún gà mọc nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi. Phần nước dùng có vị ngọt thanh từ thịt gà và hành tây, mọc dai thêm trứng cút và trứng muối béo bùi bên trong ăn rất cuốn hút thơm ngon.

2. Bún gà xáo sả

Bún gà xáo sả
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún gà xáo sả

Bún tươi Sả Cà rốt Nấm mèo Mắm ruốc Nước mắm Bột nghệ Dầu điều Củ nén Gia vị thông dụng (hạt nêm/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn.
  • Chọn của cà rốt có đầu nhỏ.
  • Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.

Cách chọn mua nấm mèo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những tai nấm mèo có màu sẫm, không bị mốc.
  • Chọn nấm mèo có tai to, cánh càng dày thì độ giòn càng lớn.
  • Không nên chọn loại nấm bị mốc, có màu vàng trắng.

Nguyên liệu làm món gà xáo sả

Cách chế biến Bún gà xáo sả

  • Sơ chế và ướp gà

    Gà sau khi làm lông thì bạn rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm mèo bạn ngâm với nước ấm cho nấm mềm, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Cà rốt bào vỏ, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt lại thành từng lát dầy. Sả cây đập dập rồi cắt khúc.

    Mắm ruốc bạn cho vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây để mắm khô lại và có mùi dịu hơn. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể xào sơ mắm ruốc.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách:

    • Nếu bạn ngâm nấm mèo với nước lạnh khoảng 3 - 4 tiếng để nấm mèo nở đều, tuyệt đối không ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm.
    • Không ngâm nấm mèo với nước nóng vì nấm sẽ rất nhanh nở nhưng các chất morpholine có trong nấm không có đủ thời gian để trung hòa sẽ dễ sản sinh độc tố.
  • Xào thịt gà

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều, đun sôi dầu và cho 1 muỗng canh củ nén vào, phi thơm củ nén. Tiếp đến cho sả vào, xào đều cho sả thơm thì cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào đều trên lửa lớn. Xào đến khi thịt gà săn lại là được.

    Mách bạn: Xào gà trước để gà tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Nấu gà

    Cho vào chảo 1.5 lít nước, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt. Đun sôi gà trong khoảng 30 phút thì cho hết phần cà rốt, nấm mèo vào.

    Để tăng hương vị cho nước dùng bạn cho vào 1 muỗng cà phê mắm ruốc. Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

    Cho bún ra tô, chan nước dùng lên, thêm thịt gà, rau củ và trang trí thêm 1 cọng ngò cho đẹp mắt, việc cuối cùng của bạn là thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành xong món bún gà xáo sả vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bún ngập trong nước dùng màu vàng nghệ, mùi thơm của sả, củ nén vô cùng cuốn hút. Ăn thử một miếng thịt gà và cảm nhận độ mềm của thịt, dai giòn của da gà, nước dùng đậm đà ngọt thanh chuẩn vị.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Với món ăn này nên chọn mua nửa con gà có nạc, có thịt ăn không ngán, ngon nhất là mua gà ta, gà thả vườn.
  • Nên chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức đẹp vì đó là gà tơ thịt sẽ mềm ngon khi nấu ăn.
  • Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
  • Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
  • Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân hoặc gà trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ.
  • Khi mua, nên ấn tay vào phần thịt bị nghi là bơm nước (đùi, lườn,...). Nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì không nên mua.

Cách sơ chế gà sạch không hôi

  • Bạn có thể cắt bỏ phần tuyến dầu ở phao câu gà bỏ đi để khi nấu không bị hôi.
  • Làm thật sạch và kĩ lông gà, phần nội tạng.
  • Rửa thịt gà bằng giấm, rượu hoặc chanh để khử mùi hôi. Rửa thịt gà bằng nước muối loãng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu bún gà mọc và xáo sả thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà. HAY ĂN hy vọng với những công thức vô cùng chi tiết và cụ thể của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: 2 cách nấu bún gà mọc và xáo sả,cách nấu bún gà mọc ngon,cách nấu bún gà xáo sả ngon,cách nấu bún gà ngon,bún gà mọc,bún gà xáo sả,cách nấu bún gà,cách nấu bún gà mọc ngon,cách nấu bún gà xáo sả ngon,cách nấu bún gà ngon,bún gà mọc,bún gà xáo sả,cách nấu bún gà,cách nấu bún gà mọc ngon,cách nấu bún gà xáo sả ngon,cách nấu bún gà ngon,bún gà mọc,bún gà xáo sả,cách nấu bún gà,