Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu bún cá lóc miền Tây

2 cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà

Bún cá là một trong những món nước được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hôm nay, cùng HAY ĂN học 2 cách nấu bún cá lóc miền Tây đậm đà để chiêu đãi cả gia đình. Chần chờ gì nữa, bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

1. Bún cá lóc

Bún cá lóc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá lóc

Cá lóc Xương ống heo Bún tươi Nghệ Ngải bún (6 - 7 củ) Đậu đũa Giá Húng quế Hành lá Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Bột nghệ Mắm ruốc Me vắt (khoảng 3 muỗng canh) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Nguyên liệu làm món bún cá lóc

Nguyên liệu làm món Bún cá lóc

Cách chế biến Bún cá lóc

  • Sơ chế và ướp cá lóc

    Cá lóc mua về đem rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt cá thành từng lát vừa ăn.

    Tiếp đến, cho cá vào 1 cái tô rồi cho 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào.

    Thêm tiếp vào đó 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm cùng 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào, sau đó trộn đều và ướp cá trong vòng 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì cho xương ống vào trụng sơ qua trong 2 - 3 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước.

    Đậu đũa cắt đôi theo chiều dọc. Tiếp đến, bắc 1 nồi nước khác lên bếp, nấu đến khi sôi thì cho đậu đũa vào luộc sơ qua trong 2 - 3 phút. Sau đó, vớt đậu ra và cho vào tô nước lạnh.

    Mách nhỏ:

    • Để giúp đậu giữ được màu xanh đẹp mắt, trong quá trình luộc đậu bạn cho vào 1 ít muối.
    • Không nên luộc đậu quá lâu vì sẽ làm đậu mất đi độ giòn.

    Hành lá cắt giữ phần gốc, còn phần lá đem cắt nhỏ cùng ớt trái.

    Ngải bún và củ nghệ cắt thành từng khúc nhỏ rồi đem giã nhuyễn. Cho thêm vào đó khoảng 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp ra rây để lọc lấy phần nước, phần xác ngải bún và nghệ bạn đem bỏ đi.

    Lưu ý: Củ ngải bún là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng cho món bún cá miền Tây. Củ ngải bún dài, có màu vàng nhạt, hình dáng gần giống củ nghệ hoặc gừng.

  • Nấu nước dùng

    Bắc 1 nồi khác với 2 lít nước lên bếp. Cho phần xương ống đã rửa sạch vào hầm trong vòng 1 tiếng.

    Tiếp đến, cho phần nước ngải bún và nghệ đã lọc ở trên vào, nêm thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa, đến khi thấy cá chuyển sang màu hơi vàng là được.

  • Trụng bún và làm nước chấm

    Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho bún vào trụng sơ qua trong 2 - 3 phút. Sau đó vớt bún ra để ráo nước.

    Để pha chế nước chấm, bạn cho 50gr me vắt vào chén rồi thêm vào đó 4 muỗng canh nước lọc, dùng muỗng dằm cho me tan ra để lọc bỏ phần hạt.

    Tiếp đến cho vào đó 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều và nêm nếm lại độ chua, mặn ngọt cho hợp khẩu vị.

  • Hoàn thành

    Sau khi nấu nồi nước dùng được hơn 1 tiếng, cho phần cá chiên cùng phần gốc hành lá vào và nấu thêm 10 phút nữa. Lúc này bạn có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.

    Cho giá, đậu đũa và bún vào tô. Xếp cá lên trên rồi cho phần nước dùng vào. Trang trí tô bún với 1 ít hành lá, ớt cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu.

    Vậy là món ăn đã hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Tô bún cá nóng hổi, thơm lừng, chỉ mới ngửi mùi thôi cũng đã thấy thật kích thích.

    Phần nước dùng ngọt thơm. Sợi bún mềm dai, đậu đũa dai kết hợp với từng miếng cá ngọt mềm, chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt cay cay. Rất nhiều hương vị kết hợp trong một món ăn tạo nên món bún cá thơm ngon tuyệt vời.

2. Bún cá lóc tôm tươi

Bún cá lóc tôm tươi
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá lóc tôm tươi

Bún Cá lóc Tôm tươi (loại tùy sở thích) Xương heo Hành lá Chanh Trứng vịt Phèn chua Sắn Hành tím băm Tỏi băm Rau ăn kèm (giá sống/ húng lủi/ rau răm/ bắp chuối) Dầu ăn Dầu điều Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa.

Cách chọn mua củ sắn tươi ngon

  • Chọn củ căng đều cân đối, vỏ củ sắn nhẵn, mỏng, như vậy, củ mới ngọt và thơm mát, nhiều nước.
  • Những củ sắn vỏ thô sần thường là củ khô và kém ngọt, bạn không nên mua.
  • Khi chọn củ sắn, không quan trọng là chọn củ to hay nhỏ mà cần chọn củ có cuống nhỏ. Cuống càng nhỏ, củ sắn càng ít xơ, ăn ngon hơn.

Nguyên liệu làm món Bún cá lóc tôm tươi

Cách chế biến Bún cá lóc tôm tươi

  • Sơ chế và ướp cá lóc

    Cá lóc mua về bạn đem rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho bớt nhớt, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    Tiếp đến, cho vào cá 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và ướp trong vòng 10 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tiếp đến, bóc vỏ tôm và bỏ phần chỉ đất ở lưng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cho tôm ra tô rồi thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng tiêu xay. Trộn đều lên và ướp trong 10 phút cho tôm thấm gia vị.

    Phần xương heo mua về bạn đem rửa sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc sơ qua trong 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước.

    Củ sắn bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    Hành lá giữ lấy phần gốc, còn phần lá đem cắt khúc.

    Với các loại rau ăn kèm (bắp chuối, giá sống, húng lủi, rau răm), bạn đem sơ chế theo từng loại rồi rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Nấu nước dùng

    Lấy 2.5 lít nước cho vào nồi rồi bắc nồi lên bếp. Cho phần xương heo vào hầm trong 15 phút. Sau đó, mở nắp nồi và vớt bỏ phần bọt, rồi cho cá, củ sắn và đầu hành lá vào hầm trong 10 phút để cá được chín.

    Sau khoảng 10 phút, lấy cá ra khỏi nồi.

    Tiếp đến, nêm vào phần nước dùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay và hành lá cắt khúc.

  • Lấy thịt cá và xào tôm

    Cá lóc sau khi lấy ra khỏi nồi và để nguội bớt, bạn tách phần thịt cá ra khỏi da và xương, rồi tách thành những miếng nhỏ.

    Tiếp đến, bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm, sau đó cho hết phần tỏi vừa phi ra chén.

    Vẫn cái chảo đó, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều, đợi dầu sôi thì cho 1 muỗng canh tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh hành tím băm vào.

    Phi đến khi tỏi dậy mùi thơm rồi cho tôm vào xào với lửa lớn trong vòng 2 - 3 phút, đến khi thấy tôm bắt đầu săn lại thì đập 2 quả trứng vịt cho vào. Đảo đều hỗn hợp tôm và trứng thêm 2 - 3 phút rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho bún ra tô rồi xếp cá, tôm xào cùng các loại rau ăn kèm lên trên. Trang trí thêm với 1 ít hành lá và tỏi phi. Cuối cùng, cho nước dùng vào tô, rắc thêm 1 ít tiêu và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món bún cá lóc tôm tươi nhìn thật thơm ngon và hấp dẫn. Phần nước dùng ngọt thanh, kết hợp với sợi bún dai dai, miếng cá béo mềm. Ăn kèm với các loại rau cùng chén mắm ớt cay thì quả thật tuyệt vời. Đảm bảo đây sẽ là món ngon khiến bạn không thể cưỡng lại được!

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Để mua được cá ngon, tốt nhất bạn nên mua vào mùa thu hoạch cá. Ưu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác.
  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Xương heo ngon thường có màu đỏ tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Chọn xương to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay, nếu là heo nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương quá nhỏ vì đó là xương của con heo nhỏ hoặc xương dăm, ít ngọt và không ngon.

Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh

  • Trong quá trình sơ chế, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm để làm sạch cá lóc, đồng thời khử mùi tanh của cá.
  • Muối: Dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Chanh hoặc giấm và nước ấm: Cho phần cá đã sơ chế vào ngâm từ 3 - 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm cùng với nước ấm. Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch.
  • Vôi ăn trầu: Lấy một ít vôi bôi lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi theo lá chuối đồng thời khử được mùi tanh của cá.
  • Tro bếp: Lấy tro bếp cho vào lòng bàn tay rồi phủ lên toàn bộ phần thân cá. Sau đó, dùng tay tuốt bỏ phần tro sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Nước vo gạo: Sau khi đã sơ chế cá, bạn cho cá vào ngâm trong nước vo gạo có pha một ít muối từ 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Rượu trắng: Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món bún cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà, lại cực kỳ đơn giản dễ làm. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa cơm thật ngon miệng!

*Tham khảo nguồn công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn NgonĂn Gì Đây ?

Từ khóa: 2 cách nấu bún cá lóc miền Tây,cách nấu bún cá lóc miền tây,bún cá lóc miền tây,cách nấu bún cá lóc,bún cá lóc,bún cá,cách nấu bún cá lóc miền tây,bún cá lóc miền tây,cách nấu bún cá lóc,bún cá lóc,bún cá,cách nấu bún cá lóc miền tây,bún cá lóc miền tây,cách nấu bún cá lóc,bún cá lóc,bún cá,