Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu bông atiso nhồi tôm thịt và đậu hũ hấp thanh đạm dễ làm
1. Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
Bông atiso Nước đông cô Cà rốt Tôm Thịt heo băm Đậu hà lan Gừng băm Hành tím băm Nước mắm Bột ngọt Đường Tiêu Hạt nêm Dầu mèCách chọn nguyên liệu ngon
Mẹo chọn thịt heo ngon: Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.
Mẹo chọn tôm ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn dùng kéo cắt phần cánh hoa cứng (già) của bông atiso, sau đó dùng dao cắt ngang phần chóp hoa và loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy. Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo.
Cà rốt đem cắt hạt lựu. Nấm đông cô khô cho vào 50ml nước, bọc màng trong suốt lại và quay trong lò 4 phút ở 500W, sau đó lấy ra bỏ nước.
Tôm lấy riêng 1 con lột vỏ, chừa đuôi và để riêng. Phần tôm còn lại làm sạch, dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ, sau đó cắt nhỏ tôm.
Mẹo nhỏ:
- Bạn cần lấy sạch hết phần nhụy hoa nếu không món ăn sẽ bị đắng.
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Trộn nhân
Cho thịt heo xay, tôm, cà rốt, đậu hà lan, nấm đông cô cùng 2gr gừng băm, 10gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều để làm nhân.
-
Nhồi nhân
Cho hỗn hợp nhân vào trong ruột bông atiso. Ở phần trên ghim tôm đã để riêng vào giữa.
-
Hấp món ăn
Cho phần bông atiso đã nhồi vào nồi hấp trong 20 phút. Sau đó đem trình bày món ăn ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món bông atiso nhồi tôm thịt hấp vô cùng đơn giản, độc đáo và thơm ngon, hứa hẹn sẽ làm bữa ăn nhà bạn trở nên thêm phong phú đấy!
2. Bông atiso nhồi đậu hũ hấp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bông atiso nhồi đậu hũ hấp
Bông atiso Đậu hũ trắng Nấm rơm Cà rốt Khoai lang Bắp Mỹ Đậu hà lan Nấm mèo Boa rô Ớt sừng Dầu ăn Bột năng Hạt nêm Nước tương Đường trắng Dầu mè TiêuCách chọn mua đậu hũ trắng ngon
- Màu sắc: Đậu hủ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hủ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hủ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu hủ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
- Ngửi: Những miếng đậu hủ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu hủ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hủ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bông atiso nhồi đậu hũ hấp
-
Sơ chế hoa atiso
Bạn dùng kéo cắt phần cánh hoa cứng (già) của bông atiso, sau đó dùng dao cắt ngang phần chóp hoa và loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy. Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo.
Mách nhỏ:
BẠn nên lấy sạch phần nhụy hoa để món ăn không bị đắng.
-
Sơ chế rau củ quả
Cà rốt và khoai lang đem gọt vỏ, sau đó cắt hạt lựu.
Nấm mèo đem ngâm cho nở ra, sau đó cũng đem cắt hạt lựu.
Đem trụng sơ 20gr cà rốt, 20gr khoai lang, 20gr bắp mỹ, 20gr đậu hà lan.
-
Trộn và nhồi nhân
Dùng muỗng băm mịn 150gr đậu hũ trắng, sau đó trộn với cà rốt, khoai lang, bắp mỹ, đậu hà lan, nêm vào 10gr boa rô, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu để làm nhân.
Đem nhân nhồi vào 2 bông atiso một lượng vừa đủ.
-
Hấp món ăn
Làm nóng nước trong xửng hấp, cho bông atiso đã nhồi vào, đặt một chiếc khăn mỏng lên rồi đậy nắp lại, hấp trong 1 tiếng.
-
Làm sốt
Bào phần vỏ thân atiso, sau đó cắt thành khúc ngắn, cho vào 400ml nước sôi đun trong 15 phút đến khi nước cạn còn 1 nửa thì vớt bỏ cái.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr boa rô và 10gr ớt sừng vào phi thơm, tiếp tục nấm rơm băm nhuyễn vào xào đến khi nấm rơm chín.
Cho 200ml nước đã luộc thân atiso vào chảo, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột năng pha loãng, khuấy đều và nấu đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Rưới sốt đã làm ở bên dưới bônng. Món bông atiso nhồi đậu hũ hấp vô cùng thanh đạm, dinh dưỡng, độc đáo, đảm bảo đầy đủ sức khỏe cho cả nhà đấy!
Cách chọn mua hoa atiso ngon
- Thời gian tốt nhất để mua được hoa atiso ngon là vào mùa đông khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.
- Bạn chọn hoa atiso có cảm giác nặng, chắc tay. Bông màu xanh tươi, lá mọng nước và khép chặt vào với nhau. Khi chạm vào lá khá giòn và dễ gãy.
Bạn vừa xem qua 2 cách làm bông atiso nhồi tôm thịt và đậu hũ hấp vô cùng hấp dẫn, thanh đạm, dễ thực hiện đấy! Chúc bạn thành công!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube: TasteShare và Cooky TV
Từ khóa: 2 cách nấu bông atiso nhồi tôm thịt và đậu hũ hấp,bông atiso nhồi thịt,bông atiso nhồi đậu hũ,bông atiso hấp,món hấp,cách làm bông atiso hấp,bông atiso nhồi thịt,bông atiso nhồi đậu hũ,bông atiso hấp,món hấp,cách làm bông atiso hấp,bông atiso nhồi thịt,bông atiso nhồi đậu hũ,bông atiso hấp,món hấp,cách làm bông atiso hấp,