Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu bó nước mát giải nhiệt ngày hè ngọt ngon như ngoài hàng
Những ngày hè nóng nực thì làm sao có thể không nhắc đến món nước mát, đây là một loại thức uống được mọi người ưa chuộng bởi vị ngọt thơm cùng công dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu bó nước mát cực đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Cùng làm thôi nào!
1. Nước mát
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mát
Bó nước mát (mía lau/ rễ tranh/ lá dứa/ lá cây lẻ bạn/ cây thuốc dòi) Đường phènHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước mát
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang các nguyên liệu như mía lau, rễ tranh, lá dứa, lá cây lẻ bạn, cây thuốc dòi đem về rửa sạch.
Mía lau chẻ lóng, đập dập hoặc chẻ nhỏ, rễ tranh bạn cũng mang đi đập dập. Lá dứa cắt khúc vừa hoặc có thể bó lại để dễ dàng cho vào nồi.
-
Nấu bó nước mát
Đặt nồi lên bếp, cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị và 1.5 lít nước vào, nấu với lửa lớn khoảng 20 phút.
Trong lúc nấu bạn dùng vá ép chặt các nguyên liệu để lấy được hết phần tinh chất bên trong.
Lưu ý: Nếu bạn nước khi nấu quá sôi thì giảm lửa nhỏ lại để nước tránh bị nổi bọt. -
Hoàn thành
Sau khi tắt bếp, vớt toàn bộ xác ra, chỉ giữ lại phần nước rồi thêm vào 1 muỗng canh đường phèn và khuấy đều cho tan hết.
Tiếp theo, bạn lược lại phần nước mát đã nấu với rây lọc để loại bỏ phần bã vụn còn sót lại, giúp phần nước được trong hơn.
Cuối cùng, bạn để nguội rồi rót vào ly để thưởng thức hoặc có thể rót vào chai rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
-
Thành phẩm
Nước mát được nấu từ các loại cây cỏ thiên nhiên cùng được phèn nên rất tốt cho sức khỏe. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, tươi mát đi từ đầu lưỡi đến cuống họng vô cùng hấp dẫn. Giữ lúc trời nắng mà có một ly nước mát để thưởng thức thì chắc hẳn cơn nóng sẽ được "đánh bay" ngay lập tức
2. Nước mát rong biển
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mát rong biển
Bó nước mát (mía lau/ lá dứa/ rễ tranh/ cây thuốc dòi/ cây mã đề/ râu bắp) La hán quả Rong biển khô (loại dùng nấu nước) Đường phènRong biển nấu nước mát mua ở đâu?
- Rong biển để nấu nước mát bạn chọn loại rong biển sợi phơi khô, thường có màu đen nhánh thay vì màu xanh lá đậm như các loại rong biển dùng để ăn hay cuộn cơm.
- Loại rong biển này bạn có thể tìm mua tại các chợ truyền thống, siêu thị hay đặt mua trên các trang thương mại điện tử phổ biến hiện nay.
Dụng cụ thực hiện:
Cách chế biến Nước mát rong biển
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa 40gr rong biển khô rồi ngâm ngập nước trong khoảng 15 phút. Sau khi rong biển đã nở ra thì mang đi rửa thật sạch để loại bỏ hết phần cát còn sót lại trong rong biển.
Các nguyên liệu trong bó nước mát bạn đem rửa sạch, sau khi rửa sạch, trong số đó bạn đập dập mía lau và rễ tranh để khi nấu có thể lấy được hết vị ngọt.
Trái la hán quả rửa sạch, cắt thành 4 phần.
-
Nấu bó nước mát với rong biển
Đặt nồi lên bếp, xếp lần lượt mía lau, rễ tranh, cây thuốc dòi, cây mã đề, rong biển đã ngâm nở, râu bắp, và la hán quả vào nồi.
Sau đó thêm vào 3 lít nước và đậy nắp nồi lại và nấu với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi thấy nước đã sôi thì cho lá dứa vào nồi, đậy nắp và tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa.
-
Hoàn thành
Sau khi nấu bó nước mát rong biển xong, bạn vớt bỏ hết phần xác và giữ lại phần nước.
Tiếp theo, bạn dùng 200gr đường phèn nấu cùng 500ml nước lọc, đợi đến khi đường phèn tan hết rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho phần nước đường vừa nấu vào nồi nước mát rong biển, khuấy đều để 2 hỗn hợp hòa quyện với nhau là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nước mát rong biển có mùi hương thảo mộc dịu mát xen chút mùi rong biển đặc trưng vô cùng dễ chịu.
Vị ngọt thanh, mát lành được kết hợp từ các loại rễ cây, la hán quả, râu bắp tạo nên một thức uống vừa thơm ngon lại giúp cơ thể thanh lọc, giải nhiệt hiệu quả.
Bó nước mát mua ở đâu?
- Một bó nước mát bao gồm hỗn hợp từ nhiều loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát khác nhau như lá dứa, mía lau, rễ tranh, cây mã đề, cây thuốc dòi,...một số bó nước mát còn có thêm râu bắp và la hán quả.
- Bạn có thể mua bó nước mát tại các chợ truyền thống, hay mua tại siêu thị hoặc cửa hàng bán trà tươi, trà khô.
Cách bảo quản nước mát
Khi nấu nước mát xong, bạn hãy để nước nguội hẳn rồi cho vào chai đựng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 3 - 5 ngày nhé!
Hy vọng với 2 cách nấu bó nước mát mà HAY ĂN vừa hướng dẫn trên, có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện được món thức uống thanh nhiệt này. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức những ly nước mát thơm ngon này. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Nước mát,cách nấu nước mát,nấu nước mát,nước mát,nước mát rong biển,cách nấu bó nước mát,cách nấu nước mát,nấu nước mát,nước mát,nước mát rong biển,cách nấu bó nước mát,cách nấu nước mát,nấu nước mát,nước mát,nước mát rong biển,cách nấu bó nước mát,