Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh

2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị

Nếu như Hà Nội nổi tiếng với phở, Sài Gòn có hủ tiếu thì bánh canh chả cá chính là món ăn độc nhất của vùng biển Quy Nhơn và Nha Trang. Cùng vào bếp với HAY ĂN để chiêu đãi gia đình bằng 2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị nhé!

1. Bánh canh Quy Nhơn

Bánh canh Quy Nhơn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh Quy Nhơn

Sợi bánh canh Cá thu Thịt tôm (làm sẵn) Thịt cua (làm sẵn) Nấm Trứng cút Hành lá Ngò Hành tây Hành tím Tỏi (băm nhuyễn) Ớt tươi Rau sống Nước lọc Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bánh canh Quy Nhơn

Cách chế biến Bánh canh Quy Nhơn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá mua về bạn tiến hành làm sạch cá rồi dùng giấy thấm hết phần nước bên ngoài cá. Sau đó, dùng muỗng nạo hết phần thịt cá. Phần xương cá và đầu cá cho ra (dùng để cho vào nồi nước dùng).

    Nấm ngâm với nước ấm cho nở khoảng 10 phút rồi sau đó vớt ra, cắt đôi. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

    Bạn cho chỗ thịt cá đã nạo vào tô trộn cùng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi, hành lá vào. Tiếp đó nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm rồi ướp trong vòng 1 giờ.

    Chần bánh canh qua nước sôi từ 2 - 3 phút rồi sau đó xả ngay vào nước lạnh để sợi bánh được tơi mà không bị nát và dính vào nhau.

    Hành tây và hành tím lột bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo. Hành lá và ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500 lít nước lọc rồi đun sôi. Sau đó, cho xương cá với hành tím, hành tây, trứng cút vào hầm chung với nhau.

    Nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn vào nồi và nấu cho đến khi xương và đầu cá đều chín nhừ.

    Khoảng 35 - 40 phút sau khi hầm xương, lọc lấy phần nước lèo trong, phần xương cá không dùng nữa bạn bỏ đi.

    Phần cá sau khi ướp cùng với thịt tôm và cua bạn cho vào cối đánh mịn, sờ có cảm giác dính tay là được.

  • Làm chả cá

    Thoa một chút dầu vào lòng bàn tay rồi cho hỗn hợp cá ra tay, vo tròn thành các miếng có kích thước tương đối.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Chờ dầu sôi, bạn cho miếng cá vào chiên đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Để tăng mùi thơm và khử mùi tanh của cá bạn nên phi hành cho thêm vào nồi nước lèo.
    • Để màu món ăn thêm đẹp mắt thì bạn nên thêm màu điều vào khi nấu nước dùng.
  • Thành phẩm

    Gắp bánh canh ra tô, đặt chả cá, trứng cút lên trên phần bánh canh rồi chan nước dùng vào, rắc thêm hành ngò.

    Đặt bên cạnh ít rau sống đã cắt nhuyễn cùng một chén nước mắm ớt Bình Định để ăn cùng với bánh canh nữa là hoàn chỉnh món ăn.

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của sợi bánh cánh, độ dai dai của chả cá và một vị ngọt thanh vừa miệng của nước dùng. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay thưởng thước thành quả của mình đi nào!

2. Bánh canh chả cá Nha Trang

Bánh canh chả cá Nha Trang
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh chả cá Nha Trang

Bánh canh bột gạo Cá thu (1 - 1.5kg) Trứng gà Hành lá (cắt nhỏ) Nước lọc Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ hạt nêm )

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá Nha Trang

Cách chế biến Bánh canh chả cá Nha Trang

  • Xay nhuyễn cá

    Cá thu mua về, loại bỏ hết phần ruột rồi rửa sạch với nước nhiều lần.

    Bạn dùng dao rọc tách lấy phần thịt cá và xương cá riêng ra. Sau đó, dùng muỗng nạo lấy phần thịt cá.

    Cho phần cá đã nạo vào máy xay sinh tố cùng đầu hành cắt nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn rồi xay cho thật nhuyễn.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2.5 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho phần đầu, xương cá, đuôi cá vào nấu.

    Nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh hạt nêm rồi tiến hành ninh từ 20 - 30 phút. Sau đó, nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn.

  • Hấp chả cá

    Cá sau khi xay nhuyễn bạn viên thành những miếng tròn và dẹp rồi đem đi hấp cách thủy từ 10 - 15 phút. Sau đó, lấy ra để cho thật nguội.

    Mách nhỏ:

    • Để chả cá ngon thì bạn không nên hấp quá lâu vì như thế chả cá sẽ bị mất đi độ giòn dai vốn có của nó.
    • Để kiểm tra độ chín của chả cá, bạn chỉ cần dùng tăm xiên thử, nếu thịt cá không dính lên tăm thì lúc đó cá đã chín.
  • Chiên chả cá

    Với trứng gà, bạn tách lấy riêng lòng đỏ trứng rồi đánh cho thật đều, đem chả cá đã hấp chín nhúng vào lòng đỏ khoảng 1 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng cho chả cá vào chiên đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra để cho ráo dầu.

    Sau đó, cắt chả thành những miếng vừa ăn.

  • Làm bánh canh chả cá

    Dùng nước sôi trụng qua bánh canh, sau đó thả ngay vào nước đá cho bánh canh rời ra, không bị dính.

    Cho bánh canh chả cá đặc sản Nha Trang vào tô, lần lượt xếp chả cá chiên và thịt cá ninh nước lèo lên trên rồi chang nước dùng vào.

    Cuối cùng, thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên cùng là có thể thưởng thức ngay được rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món bánh canh chả cá nha trang đã hoàn thành. Nước dùng từ xương cá ngọt thanh, gia vị được nêm nếm rất vừa ăn. Sợi bánh canh mềm mềm, chả cá dai ngon, ăn cùng với một chút nước mắm và các loại rau ăn kèm là hết sẩy!

Mẹo thực hiện thành công món bánh canh chả cá

  • Mẹo lựa cá ngon: Để làm chả cá ngon thì cá dùng để làm chả phải ít xương, thịt dai và ngọt tự nhiên như: cá nhồng, cá thu, cá thuẫn,… Đặc biệt cá phải thật tươi. Cá càng tươi thì chả làm ra sẽ có được độ dai tự nhiên mà chẳng cần đến hàn the. Vì vậy, mà những người làm chả thường chọn mua những con cá tươi được các thuyền vừa mới đánh bắt về và tiến hành sơ chế ngay.
  • Mẹo làm chả cá ngon: Sau khi đã dùng muỗng để nạo thịt cá ra thì cho vào túi hoặc hộp rồi ướp với da. Như vậy ở công đoạn sau, khi đem chả cá ra xay nhuyễn, do được làm lạnh nên nhiệt độ của máy xay tăng lên thì không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cá, chả làm ra có được độ dai và tươi ngon.
  • Rau ăn kèm: Khi ăn phải ăn kèm với đầy đủ loại rau xanh gồm xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối. Một tô bánh canh chả cá Quy Nhơn nếu ngon đúng điệu phải có sự hòa quyện giữa bún, chả cá, nước lèo và rau ăn kèm, thêm chút chua chua của chanh, cay nồng của ớt.

Trên đây là 2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn ngon đúng vị mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

Từ khóa: Bánh canh,cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang,cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn,cách nấu bánh canh chả cá ngon,bánh canh chả cá,cách nấu bánh canh,cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang,cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn,cách nấu bánh canh chả cá ngon,bánh canh chả cá,cách nấu bánh canh,cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang,cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn,cách nấu bánh canh chả cá ngon,bánh canh chả cá,cách nấu bánh canh,