Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm yến chưng đường phèn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Yến chưng đường phèn là món ăn được mọi người yêu thích vì cách làm không quá khó mà lại vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết 2 cách làm món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.
1. Yến chưng đường phèn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Yến chưng đường phèn
Tổ yến Đường phèn (nhiều ít tùy khẩu vị) Nước sạchCách chế biến Yến chưng đường phèn
-
Sơ chế tổ yến
Nếu bạn mua tổ yến thô chưa qua sơ chế thì cần làm sạch lông và tạp chất trước khi chưng yến.
Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
Sau khi có yến sạch nếu dùng không hết bạn để sợi yến thật khô rồi cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Với tổ yến đã sơ chế thì trước khi chưng, bạn ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 20 phút cho yến mềm rồi đem chưng.
-
Chưng yến
Bạn cho yến cùng một ít đường phèn vào thố, đổ nước sao cho ngập yến và đường phèn.
Cho thố yến vào nồi, đổ ít nước vào nồi ngập lên 1/4 thố yến, đậy nắp thố yến sau đó đậy nắp nồi. Bây giờ bạn bắt đầu chưng yến.
Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hết cỡ cho nước sôi lăn tăn suốt quá trình chưng yến, chưng yến khoảng 20 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn lấy yến ra ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon, nếu thích bạn có thể thêm vào hai lát gừng nhỏ, nhãn nhục, táo tàu,... để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món yến chưng đường phèn.
2. Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Tai yến ( chọn loại đã sạch lông) Lê Táo khô Kỷ tử Đường phènCách chọn mua lê tươi ngon
- Chọn lê có phần màu đỏ vừa phải, nếu bạn thích có một tí vị chua thì chọn lê có phần đỏ nhạt hơn.
- Chọn quả lê có phần cuống còn dính chặt trên quả. Cuống dính chặt trên quả nghĩa là quả còn khá tươi.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả, nếu thấy thịt quả hơi mềm thì có thể chọn. Tránh chọn những quả quá mềm vì đó là những quả lê chín quá, lâu ngày, ăn không ngon.
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
-
Sơ chế và luộc yến
Bạn lấy 1 tai yến cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.
Tiếp đó, bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
-
Sơ chế lê
Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ, dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê bạn cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
-
Cho yến vào lê
Bạn đem cho yến vào trong chén lê đã khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta đậy nắp lê.
-
Chưng tổ yến
Đặt lê vào một dĩa nhỏ. Cho nước vào bên dưới nồi rồi cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ tầm 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món tổ yến chưng đường phèn lê ngọt thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn, vừa có thể trị ho hiệu quả vừa có thể bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng giúp cơ thể lành bệnh mau hơn.
Một số thông tin về món yến sào
- Yến sào nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nên thường được dùng bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho trẻ em suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, người cao tuổi, bà mẹ sau sinh, phụ nữ có thai,...
- Trong tổ yến có dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá.
- Đặc biệt yến sào chưng đường phèn có tác dụng bổ phổi, tiêu đàm trừ ho lâu ngày rất hiệu quả.
Mẹo thực hiện thành công món yến chưng đường phèn
- Bạn không nên chưng yến quá lâu hay quá nhanh hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm giảm chất dinh dưỡng của món ăn.
- Bạn nên dùng yến thường xuyên và điều độ, không dùng một lúc quá nhiều cơ thể không hấp thu hết chất dinh dưỡng gây lãng phí. Sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
- Khi chế biến yến sào cần duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp.
- Bạn có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong,… Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi mùi tanh. Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào.
- Yến thô nên bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Tổ yến sau khi sơ chế (hay còn gọi yến tươi) cần cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
Thật đơn giản để thực hiện món yến chưng đường phèn thơm ngon bổ dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ kênh youtube: Taste Show
Từ khóa: yến chưng đường phèn,cách tổ yến chưng đường phèn,cách làm tổ yến chưng đường phèn hạt sen,cách chưng tổ yến,tổ yến chưng,món hấp,cách tổ yến chưng đường phèn,cách làm tổ yến chưng đường phèn hạt sen,cách chưng tổ yến,tổ yến chưng,món hấp,Yến chưng đường phèn,yến chưng đường phèn lê ngọt,cách làm yến chưng đường phèn,yến chưng,món hấp,