Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xôi gà rôti và xôi gà trứng non thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn
1. Xôi gà rôti
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi gà rôti
Đùi gà Gạo nếp (chén ăn cơm) Hành lá (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Hành phi Nước tương Ngũ vị hương Nước dừa tươi Mỡ hành Mỡ gà Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Xôi gà rôti
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Đùi gà sau khi mua về, bạn rửa sạch và để ráo nước sau đó tiến hành ướp thịt.
Cho đùi gà vào cùng 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, tỏi và hành băm, sau đó trộn đều để gà thấm gia vị. Để ướp trong 1 giờ.
-
Vo gạo và hấp xôi
Cho khoảng 2 chén gạo nếp (chén ăn cơm) vo sạch với nước, để ngâm khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra, cho vào nồi cơm điện cùng nước lọc xâm xấp để chuẩn bị hấp xôi.
Thêm 1 muỗng canh mỡ gà, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đậy nắp và chờ đến khi xôi chín khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Để hấp xôi, bạn có thể linh hoạt sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi hấp tùy vào sở thích, kết quả vẫn mang lại xôi thơm ngon, mềm dẻo.
-
Làm gà rôti
Bật bếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng, cho đùi gà vào chiên khoảng 5 phút đến khi gà săn lại.
Tiếp đến, bạn cho phần nước ướp gà vào cùng 250ml nước dừa tươi, đun thêm khoảng 7 - 10 phút đến khi nước dừa sệt lại là có thể tắt bếp.
Bây giờ, bạn cho xôi lên dĩa, thêm 1 ít mỡ hành và hành phi lên trên, xếp cạnh đùi gà và rưới 1 ít nước sốt gà rôti là có thể đem đi chiêu đãi cả nhà rồi.
-
Thành phẩm
Vậy là món xôi gà rôti đến đây là hoàn thành. Phần xôi mềm dẻo thơm ngon, ngọt vị kết hợp cùng thịt gà thấm đều gia vị càng khiến món ăn thêm hấp dẫn.
2. Xôi gà rôti trứng non
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi gà rôti trứng non
Đùi gà Gạo nếp Trứng non Lòng gà Tỏi Ớt Hành tây Hành tím Ngò rí Nước tương Dầu hào Dầu màu điều Nước dừa tươi Mỡ hành Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
- Lòng gà cần sử dụng bao gồm tim, mề, gan gà. Bạn chọn mua phần lòng gà có màu sắc hồng tự nhiên, bề mặt nhẵn bóng là lòng gà tươi.
- Khi dùng tay chạm vào lòng gà, cảm nhận được độ đàn hồi nhất định chứ không quá cứng hoặc mềm, đây là lòng gà ngon.
- Không mua những lòng gà có màu sắc tím tái bất thường, bốc mùi hôi thối, tránh chọn phần lòng gà bị dập nát.
Cách chọn mua trứng non tươi ngon
- Bạn chọn mua những quả trứng non có màu vàng hoặc cam tự nhiên của lòng đỏ trứng, trên bề mặt trứng còn dính một số mạch máu là trứng tươi ngon.
- Trứng non có bề mặt trơn nhẵn, còn dính lại với nhau thành từng chùm nhỏ, đây là những quả trứng vừa được lấy nên sẽ tươi hơn.
- Không mua những quả trứng bị dập, lớp vỏ khô sần, đây là trứng đã để lâu, khi chế biến sẽ không còn thơm béo đặc trưng.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Chọn những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng đều các mặt, cầm thấy chắc tay là hành tây ngon.
- Chọn những củ hàn tây to vừa phải, quả nhỏ còn non không có hương vị đặc trưng của hành tây, củ to sẽ không ngon, bớt hăng như những củ hành tây khác.
- Tuyệt đối không chọn mua những của hành tây đã mọc mầm, có hại cho sức khỏe và làm giảm chất lượng món ăn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi gà rôti trứng non
-
Sơ chế và ướp các nguyên liệu
Với 700gr đùi gà, bạn mang về rửa sạch, sau đó dùng dao khứa lên mặt thịt vài đường chéo để thịt thấm gia vị nhanh hơn khi chế biến.
Tiến hành ướp gà, bạn cho gà vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu màu điều, sau đó bạn trộn đều và để ướp trong khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.
Với 500gr lòng gà, sau khi rửa sạch với nước, bạn cho vào cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu màu điều, sau đó bạn đảo đều và để ướp lòng gà trong 15 phút.
Cách sơ chế lòng gà sạch, không hôi:- Đầu tiên, bạn cho 1/2 muỗng canh muối vào lòng gà và bóp cho sạch nhớt.
- Sau đó, cho giấm pha loãng vào lòng gà, tiếp tục bóp đều khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Còn lại 1 củ tỏi và 2 củ hành hành tím bạn đem đi băm nhuyễn. 1 củ hành tây bạn thái sợi nhỏ, trứng non mua về bạn rửa sạch với nước và để ráo.
-
Làm gà rôti
Bật bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho tiếp 1/2 phần tỏi và hành tím băm để phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho thịt gà cùng nước ướp vào đảo đều, đậy nắp lại nấu khoảng 5 - 7 phút cho gà săn lại và thấm đều gia vị.
Bước tiếp theo, bạn cho 250ml nước dừa tươi vào, sau đó đậy nắp lại và tiếp tục nấu đến khi nước sôi khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn đảo đều, lật gà lại. Cứ lật gà lại sau 5 phút để gà chín đều các mặt.
Nấu cho đến khi nước gà sánh lại khoảng 25 - 30 phút là có thể tắt bếp.
-
Vo gạo và hấp xôi
300gr nếp bạn vo sạch với nước, sau đó đem ngâm khoảng 4 tiếng trước khi hấp sau đó lấy ra để ráo nước.
Bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp, sau đó trộn đều sẽ giúp gạo nếp khi nấu có màu sắc óng ánh.
Cho gạo vào nồi hấp, rải đều gạo vào nồi. Sau đó đậy nắp và để nấu xôi trong vòng 15 - 20 phút đến khi xôi chín dậy mùi thơm.
-
Xào trứng và lòng gà
Bật bếp, cho khoảng 0.5 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho 200gr trứng non vào trần sơ qua trong khoảng 2 phút rồi vớt trứng ra để ráo.
Tiến hành xào trứng và lòng gà. Đầu tiên bật bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều và 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 1/2 phần tỏi và hành tím băm còn lại để phi thơm.
Tiếp theo, cho phần lòng gà vào xào đều tay khoảng 5 - 7 phút cho lòng gà săn lại. Cho tiếp trứng non vào xào khoảng 3 phút, cho thêm hành tây vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
-
Hoàn thành
Giờ là lúc để bày trí thôi! Bạn cho 1 chén xôi cùng đùi gà, lòng gà và trứng gà để kết hợp ăn cùng.
Hoặc có thể cho tất cả lên chiếc mẹt, cho thêm 1 ít mỡ hành lên xôi cùng 1 ít ớt và ngò rí để trang trí.
-
Thành phẩm
Vậy là món xôi gà rôti trứng non đến đây đã hoàn thành.
Xôi thơm dẻo, quyện cùng nước sốt gà đậm đà, thịt gà mềm ngọt, trứng gà beo béo cùng với lòng gà mềm dai, kết hợp với nhau tạo nên món xôi vô cùng hấp dẫn.
Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon
- Bạn ưu tiên chọn những hạt gạo nếp tròn to, có màu trắng đục, không bị gãy hạt, đây là những hạt gạo nếp chất lượng.
- Gạo nếp ngon có hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng nhưng rất nhanh sẽ biến mất, nếu gạo nếp vẫn còn đọng lại lâu thì có khả năng gạo nếp đã bị tẩm hóa chất tạo mùi.
- Khi nếm thử hạt gạo nếp trực tiếp vào miệng có vị ngọt dịu nhẹ là gạo nếp ngon. Nếu gạo nếp không có vị hoặc xuất hiện mùi lạ thì không nên mua.
Cách chọn mua đùi gà tươi ngon
- Chọn những phần đùi gà có thịt màu hồng nhạt và đồng đều. Lớp da vàng và có mùi tự nhiên.
- Khi dùng tay chạm vào đùi có độ đàn hồi nhất định chứ không mềm nhũn.
- Không chọn mua các phần đùi gà mà trên thân có xuất hiện vết bầm đỏ hoặc da tím tái, đây là gà bị bệnh chết trước khi lấy thịt.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Cách 1: Dùng muối hạt chà xát khắp phần thịt gà, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Cách 2: Dùng rượu trắng (hoặc giấm pha loãng) chà xát lên thịt gà, sau đó để trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch sẽ cũng giúp khử mùi hôi tanh gà hiệu quả.
Trên đây là 2 cách làm xôi gà rôti và xôi gà rôti trứng non thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng với những bước hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có những món ngon cho gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Nhà TV và Bếp Của Vợ
Từ khóa: 2 cách làm xôi gà rôti và xôi gà trứng non,cách làm xôi gà roti,xôi gà rôti,xôi gà trứng non,xôi gà,trứng non,cách làm xôi gà roti,xôi gà rôti,xôi gà trứng non,xôi gà,trứng non,cách làm xôi gà roti,xôi gà rôti,xôi gà trứng non,xôi gà,trứng non,