Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi gà lá sen

2 cách làm xôi gà lá sen thơm lừng ngon khó cưỡng ai cũng mê

Cuối tuần này bạn đã nghĩ ra ý tưởng món ăn nào để chiêu đãi cả gia đình mình chưa? Món xôi gà lá sen thơm dẻo thì sao nào, rất tuyệt vời đấy nhé? Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 công thức hấp xôi thơm ngon này thôi!

1. Xôi gà lá sen gà chiên

Xôi gà lá sen gà chiên
  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi gà lá sen gà chiên

Gạo nếp Đùi gà góc tư Hạt sen khô Lá sen tươi Sả băm Hành băm Tỏi xay Hành lá Hành phi Nước tương Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

xôi gà lá sen gà chiên

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, bếp, dao thớt, tô,...

Cách chế biến Xôi gà lá sen gà chiên

  • Nấu xôi

    Nếp mua về bạn cho vào thau nước ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm.

    Sau đó bạn đãi nếp cho ráo nước, trộn một ít muối vào sau đó cho vào xửng hấp trong 45 - 60 phút đến khi xôi chín.

    Mách nhỏ: Sau khi ngâm, nếp sẽ rất dễ gãy nên bạn hãy nhẹ tay cẩn thận trong khi đãi nhé!
  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Gà mua về rửa sạch với muối sau đó cắt thịt ra và bỏ xương đi.

    Bạn cho gà đã sơ chế ra tô sau đó cho thêm vào 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên sau đó ướp trong 20 phút.

    Hành lá mua về bạn cắt nhỏ, sau đó bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn vào đến khi dầu sôi, cho hành vào thì tắt bếp ngay và trộn đều cho hành chín.

    Hạt sen khô mua về ngâm với nước, sau đó sả nước và rửa sạch, bạn bắc một nồi nước lên bếp cho thêm 1 ít muối cho hạt sen vào luộc trong 15 phút sau đó vớt ra để ráo.

  • Trộn gia vị xôi

    Bạn cho xôi ra tô sau đó cho vào 30gr hạt sen, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng cà phê dầu hành sau đó trộn đều lên.

  • Chiên gà

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì bạn cho gà vào chiên ở lửa vừa đến khi gà vàng đều các mặt.

    Bạn vớt ra để ráo dầu sau đó cắt thành những miếng mỏng.

  • Gói lá sen và hấp xôi

    Bạn cho lá sen lên một cái tô, sau đó cho gà vào trước, rồi đến phần xôi đã trộn, bạn gói lá sen lại sau đó cho vào xửng, đậy nắp hấp trong 20 phút.

    Sau đó lấy cả phần xôi gói lá sen cho ra đĩa, quay mặt có gà lên trên, dùng kéo cắt lá sen ra và trang trí thêm dầu hành và 1 ít hành phi.

  • Thành phẩm

    Xôi gà sau khi bóc lá sen ra tỏa khói nghi ngút với hương thơm lừng hấp dẫn. Xôi dẻo thơm thấm đẫm hương lá sen thơm ngát hòa cùng vị bùi bùi của hạt sen và thịt gà chiên đậm đà gia vị. Món này mà làm cho gia đình thưởng thức thì chắc hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên với tài nghệ của bạn đấy.

2. Xôi gà lá sen gà xào

Xôi gà lá sen gà xào
  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi gà lá sen gà xào

Nếp Hạt sen Lạp xưởng Thịt ức gà Tôm khô Hạt điều Nấm hương Đường Hắc xì dầu Dầu mè Muối Hạt nêm gà Tiêu Ngũ vị hương

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lạp xưởng ngon

  • Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu.
  • Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm và mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ xốp mềm của thịt.
  • Lạp xưởng bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợn, siêu thị hoặc đặt trên các trang thương mại điện tử. Bạn cũng có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Tôm khô ngon sẽ có màu hồng đỏ tự nhiên, đồng thời không xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt hay bị chuyển sang bất kì màu sắc bất thường nào khác.
  • Sờ vào cảm giác được độ săn chắc, và khi hửi không nghe thấy mùi hôi tanh bởi có thể đó là tôm khô đã được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.
  • Ngoài ra, nên hạn chế chọn tôm có màu đỏ sậm vì đó là tôm khô bị nhuộm phẩm màu, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Khi mua bạn nên chọn mua nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Nấm hương khô ngon sẽ có mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ. Tránh mua nấm xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Nên mua nấm được đóng gói kỹ càng trong túi và có in rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng để an tâm khi sử dụng nhé!

nguyên liệu làm món xôi gà lá sen gà xào

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, bếp, dao thớt, tô,...

Cách chế biến Xôi gà lá sen gà xào

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hạt sen tươi mua về, bạn bỏ tim sen và bỏ đi phần đen phía trên đầu hạt.

    Gà mua về bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt hạt lựu.

    Lạp xưởng bạn cũng thái hạt lựu, hạt điều cắt nhỏ, nấm hương khô ngâm nở mềm và cắt miếng vuông nhỏ.

    Cách sơ chế nấm hương sạch và nhanh chóng

    • Cách 1: Ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm mềm rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Rửa sơ nấm qua nước sạch, đem luộc với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
  • Luộc hạt sen

    Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho hạt sen vào luộc khoảng 5 - 10 phút đến khi hạt sen vừa chín tới. Sau đó bạn vớt hạt sen ra tô và để ráo.

  • Xào nhân

    Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, bạn cho hành tím băm vào phi thơm với lửa lớn. Khi hành bắt đầu vàng thì cho thịt gà vào đảo đều, sau đó cho thêm tôm khô, nấm đông cô vào xào chung.

    Thêm vào chảo 2 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hắc xì dầu sau đó xào đều nguyên liệu.

    Sau khi các nguyên liệu đã chín thì bạn cho lạp xưởng và hạt điều vào xào chung, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê dầu mè đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

  • Trộn nếp và hấp xôi

    Nếp mua về bạn ngâm qua đêm sau đó đãi nếp, vớt ra để ráo. Trước khi hấp bạn cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối sau đó trộn đều. Sau khi nếp đều thì bạn cho hạt sen vào trộn cùng.

    Mách nhỏ: Nếp sau khi ngâm sẽ rất dễ gãy nên bạn nhẹ tay khi trộn nhé!

    Bạn cho phần nếp đã trộn vào xửng hấp trong 45 phút đến khi nếp chín và hạt sen mềm nhưng không bị nát là được.

  • Hấp lá sen

    Bạn cho phần nếp đã hấp ra thau trộn với 50gr đường.

    Tiếp theo, bạn mở 2 lá sen lên tô, sau đó cho 1/2 phần xôi vào lá sen cho phần nhân gà vào bên trong rồi cho tiếp phần xôi còn lại lên và ép chặt, gói lá sen lại và cho vào xửng hấp thêm 10 phút nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Món xôi sau khi hoàn thành có vị dẻo ngon của nếp thơm lừng mùi lá sen hòa cùng phần nhân gà xào đậm vị cực kì thơm ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm ít tương ớt đấy.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách sơ chế gà sạch không hôi lông

  • Đầu tiên, bạn bắt mồi nước và cho vào một ít lá khế rồi tiến hành đun sôi chúng. Khi nước sôi thì bạn cho phần gà đã được cắt tiết vào và trụng sơ từ 3 - 5 phút cho phần nước thấm hết phần lông gà. Nhưng không nên ngâm quá lâu sẽ khiến phần thịt gà bị tróc.
  • Sau đó, chờ hơi nguội thì tiến hành nhổ lông gà. Bạn cần nhổ sát và thật mạnh tay để sạch hết phần lông tơ (lông con) của gà. Rửa lại gà với nước sạch nhiều lần để phần da gà săn lại.
  • Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi của con gà, nếu không dùng được bạn có thể cắt bỏ cả phần chóp đuôi của gà để không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
  • Đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn rồi.

Cách chọn hạt sen tươi ngon

  • Khi mua hạt sen ta nên chọn những hạt đã già, da căng bóng, có độ cứng nhất định, hạt trắng ngà hoặc màu vàng đậm. Vì khi nấu những hạt này sẽ mềm, bùi và có mùi thơm rất đặc trưng.
  • Không nên chọn những hạt còn non, quá nhỏ, những hạt đã mất tâm sen, hạt khô và bị mốc. Vì những hạt này khi chế biến sẽ lạt và không còn vị ngon.

Hi vọng với 2 cách làm xôi gà lá sen mà HAY ĂN cung cấp bạn đã có thể thực hiện ngay món ăn này cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Xôi gà lá sen,xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà,xôi gà,cách nấu xôi,món hấp,xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà,xôi gà,cách nấu xôi,món hấp,xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà lá sen,cách nấu xôi gà,xôi gà,cách nấu xôi,món hấp,