Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi thơm ngon dễ làm tại nhà
1. Xôi cốm hạt sen
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi cốm hạt sen
Cốm dẹp xanh Đậu xanh Hạt sen Dừa sợi Nước cốt dừa Lá dứa (1 bó) Đường MuốiCách chế biến Xôi cốm hạt sen
-
Hấp đậu xanh, hạt sen
Đậu xanh bạn đãi sạch rôi ngâm 3 tiếng.
Tiếp đó bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp nấu sôi trên lửa vừa, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào hấp 10 phút rồi cho ra tô, tiếp đó bạn cho đậu xanh vào hấp trong khoảng 20 phút.
Khi hấp đậu xanh xong, bạn để nguội bớt rồi giã nhuyễn.
-
Xào dừa sợi
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho 200gr dừa sợi, 30gr đường vào xào khoảng 10 phút.
-
Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn cho 200ml nước cốt dừa, 1 bó lá dứa, 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu sôi khoảng 5 phút.
-
Trộn xôi cốm
Bạn cho cốm dẹp vào tô, thêm phần nước cốt dừa vừa nấu, 40gr đường và trộn đều, tiếp đó bạn đậy kín và ủ 1 tiếng.
Khi ủ xối cốm xong, bạn cho đậu xanh giã nhuyễn, hạt sen, dừa bào đã xào vào tô, bạn đeo bao tay ni lông vào trộn nhẹ nhàng là hoàn thành rồi nè!
-
Thành phẩm
Xôi cốm hạt sen trông rất bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm thơm, bùi bùi, dẻo của cốm, hạt sen và đậu xanh, xen chút vị béo từ nước cốt dừa ăn rất bắt miệng.
Trổ tài vào bếp thực hiện món xôi này để chiêu đãi cả nhà thôi nào, đảm bảo ai cũng mê tít món này đó!
2. Xôi cốm hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi cốm hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Hạt sen Dừa bào Cốm dẹp Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Đậu xanh nấu chín ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Xôi cốm hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Luộc hạt sen
Hạt sen mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra.
Cho 75gr hạt sen lên nồi luộc và đun với lửa lớn cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra để ráo.
-
Xào dừa và nấu đậu xanh bóc vỏ
Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 100gr dừa bào và 30gr đường vào và đảo đều với lửa vừa nhỏ. Ta đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và ngả sang màu trắng ngà thì tắt bếp.
Đậu xanh bóc vỏ ta rửa sạch và cho vào nồi luộc với lửa lớn cho đến khi đậu mềm và thơm thì vớt ra.
-
Nấu nước cốt dừa
Cho 50gr nước cốt dừa và 25gr nước cốt lá dứa vào nồi đun với lửa vừa cho, đảo nhẹ, đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
-
Ủ cốm
Cho 100gr cốm dẹp vào tô, tiếp theo cho 25gr nước cốt dừa lá dứa vào chung và đảo đều hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa lá dứa thấm hết vào cốm.
Sau đó ta dùng màn bọc thực phẩm đậy kín hỗn hợp và ủ trong vòng 1 tiếng cho cốm dẹp nở mềm.
-
Hoàn thành
Sau khi cốm đã được ủ mềm, ta cho dừa đã xào, hạt sen và 30gr đậu xanh nấu chín vào rồi trộn đều hỗn hợp, hoàn thành cho ra đĩa và cho thêm 1 ít dừa bào lên trên mặt xôi.
-
Thành phẩm
Ta đã vừa hoàn thành món xôi cốm hạt sen dừa đậu xanh vô cùng thơm ngon và hấp dẫn với màu vàng đậm của hạt sen và đậu xanh, thêm màu xanh của lá dứa; mùi thơm nồng nàn từ lá dứa và hạt sen, khi ăn vào hạt sen bùi và béo, cốm mềm có chút giòn và không bị khô, một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Cách chọn mua hạt sen ngon, chất lượng
- Đối với hạt sen tươi, bạn nên chọn hạt sen khi vừa mới hái. Hạt sen tươi sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn.
- Ngoài ra, hạt sen chưa được tách vỏ cũng có độ tươi ngon hơn, tâm sen còn trong hạt sen giúp tốt cho sức khỏe.
- Đối với hạt sen khô, bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều nhau. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
- Hạn chế chọn hạt sen có mùi ẩm mốc hay có các đốm li ti trên bề mặt bởi đó đã để quá lâu ngày không sử dụng được nữa.
Cách chọn mua cốm tươi ngon đúng chuẩn
- Nếu không có cốm tươi bạn cũng có thể sử dụng cốm khô để chế biến món chè cốm nước cốt dừa này nhé!
- Bạn nên chọn mua những hạt cốm có màu xanh lá ánh vàng tươi sáng, hạt cốm mỏng dẹt, trông chắc chắn.
- Cốm ngon có mùi hương thoang thoảng tự nhiên, khi ăn thử sẽ cảm nhận được độ dai, vị ngọt bùi của lúa non.
- Bạn nên hạn chế mua cốm có màu quá đậm hoặc quá tươi bởi đó là cốm đã bị nhuộm phẩm màu.
- Không nên mua cốm có dấu hiệu ẩm mốc, chảy nước và có mùi bất thường vì đó là cốm cũ đã hư khi chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hương vị món ăn.
Cách chọn mua đậu xanh mẩy ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
- Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món xôi cốm hạt sen vô cùng thơm ngon hấp dẫn rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công với 2 công thức này nhé!
Từ khóa: Xôi cốm hạt sen,cách làm xôi cốm hạt sen,cách làm xôi cốm,xôi cốm hạt sen,xôi cốm,cách nấu xôi,