Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xôi chiên nhân củ sắn và nhân nấm chay thơm phức ăn là ghiền
Xôi chiên nhân củ sắn và nhân nấm chay là món ăn vặt, ăn kèm có hương vị thơm ngon làm xiêu lòng rất nhiều tín đồ ăn uống. Cùng HAY ĂN vào bếp làm món chay xôi chiên giòn rụm, thơm ngon, đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé!
1. Xôi chiên nhân củ sắn
Chuẩn bị
4 giờ 15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi chiên nhân củ sắn
Nếp ngỗng Hành boaro Nấm mèo Cà rốt Bắp mỹ Sắn Hành tây Cốt dừa Gia vị (đường/hạt nêm chay/nước tương/tương ớt/tiêu)Cách chọn mua củ sắn tươi ngon
- Bạn nên lựa các củ có kích cỡ nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng, không có chỗ nào trên thân củ bị hư thối.
- Các củ sắn tươi ngon cũng phải có khối lượng tương đương với kích cỡ của nó, nếu củ to mà khối lượng nhẹ thì củ sắn này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi chiên nhân củ sắn
-
Ngâm nếp và sơ chế nguyên liệu
Bạn cho 500 gr nếp ngỗng vào âu, vo qua với nước 1 - 2 lần cho sạch, rồi ngâm 4 tiếng.
Hành boaro bạn cắt bỏ phân gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà rốt, củ sắn, hành tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt hạt lựu.
Bắp mỹ bạn lột vỏ ngoài và tách hạt, nấm mèo khô bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, cắt nhỏ.
-
Xào nhân
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm vàng 1 nửa hành boaro, rồi cho cà rốt vào xào khoảng 1 phút.
Sau đó thêm bắp mỹ, củ sắn vào xào đảo đều tay khoảng 2 phút rồi thêm hành tây, nấm mèo vào xào.
Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, tiếp tục xào thêm 2 phút cho chín nhân, rồi thêm 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Làm sốt
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm vàng 1 nửa hành boaro còn lại, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, bạn đảo đều cho tan gia vị, đợi sôi rồi tắt bếp cho ra chén.
-
Nấu xôi
Sau khi ngâm nếp xong, bạn lọc nếp bỏ nước, quét 1 lớp dầu lên xửng hấp, cho nếp lên xửng hấp và dàn đều nếp rồi hấp khoảng 10 phút.
Khi đã hấp được 10 phút, bạn xới đều nếp rồi thêm từ từ 100 ml cốt dừa, rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút là xôi đã chín, tắt bếp rồi xới đều.
-
Tạo hình
Bạn dùng 1 chén chấm nhỏ bọc màng bọc thực phẩm hoặc thoa 1 ít dầu ăn, ấn nếp vào tạo khuôn tròn.
1 cách khác nhanh hơn là bạn dàn xôi ra một cái mâm đã thoa một ít dầu ăn và cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Chiên xôi
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho xôi vào chiên giòn vàng đều 2 mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Mẹo chiên xôi giòn, ngon:
- Khi chiên xôi, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho xôi vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
- Khi chiên không để các miếng xôi dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng xôi vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và xôi không giòn ngon được.
- Nếu xôi bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là xôi sẽ tự bong ra.
-
Hoàn thiện món ăn
Bạn dùng dao hoặc kéo khéo léo cắt miếng xôi chiên rồi cho nhân vào giữa rồi cho ra dĩa, trang trí thêm vài cọng ngò cho đẹp mắt, chan thêm nước sốt và tương ớt nếu thích.
-
Thành phẩm
Xôi chiên nhân củ sắn giòn nhai giòn rụm bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, kết hợp lớp nhân củ sắn, cà rốt, bắp mỹ thơm bùi ở giữa, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
2. Xôi chiên bọc nấm
Chuẩn bị
1 giờ 20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xôi chiên bọc nấm
Nếp thái Nước cốt dừa Nấm đông cô (nấm hương) Nấm mèo Hành tây Cà rốt Ớt chuông xanh Hành boaro Bột bắp pha nước Gia vị (nước tương/hạt nêm chay/đường/tiêu/dầu mè)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nấm đùi gà ngon
- Thân nấm to, có màu trắng sáng.
- Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
- Mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.
Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) ngon
- Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
- Nếu chọn nấm khô thì nên chú ý chọn nấm không có mùi mốc hay quá cũ
Cách chọn ớt chuông ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Dụng cụ thực hiện
Màng bọc thực phẩm, nồi hấp, tô,...
Cách chế biến Xôi chiên bọc nấm
-
Ngâm nếp và hấp nếp
Bạn vo sạch rồi ngâm nếp từ 30 phút tới 1 tiếng để nếp nở.
Bắc lên bếp hấp cách thủy nếp khoảng 30 phút. Cứ 10 phút mở nắp đảo đều 1 lần. Làm như vậy sẽ giúp xôi đươc chín đều.
Xôi hấp chín đổ ra đĩa to, trộn thật đều với nước cốt dừa để xôi thấm đều và thơm hơn.
-
Sơ chế các loại rau củ
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt hạt lựu. Hành boaro bạn rửa sạch, bỏ gốc và băm nhỏ.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Nấm hương, nấm mèo bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, thái chỉ.
-
Xào nhân
Phi thơm boaro với 1 ít dầu ăn, cho tất cả nấm và rau củ vào xào chín, lưu ý xào với lửa nhỏ vừa.
Nêm các gia vị: 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào đảo đều 2 phút với lửa nhỏ cho nhân thấm.
Pha bột bắp với ít nước và cho hỗn hợp này vào chảo đảo đều tay để nhân sệt chắc tay là được. Tắt bếp, chờ nguội để bọc xôi.
-
Tạo hình
Trải màng bọc thực phẩm lên đĩa, lấy một lượng xôi vừa đủ dàn đều, cho nhân vào và bọc chắc lại để yên 5 phút.
-
Chiên xôi
Lăn từng viên xôi qua bột mì, sau đó chiên ngập dầu với lửa to đến khi xôi vàng đều, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Mùi thơm của nếp trộn lẫn với vị ngọt của nấm và rau củ rất ngon chắc chắn bạn sẽ bị nghiện món này đó.
Mách nhỏ cách ngâm nấm mèo khô đúng cách:
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm mèo trong nước lạnh nếu ngâm trong nước nóng sẽ dễ bị ngộ độc.
- Không ngâm nấm mèo quá lâu trong nước tối đa 2 - 3 tiếng vì nấm sẽ tiết ra chất độc gây hại cho sức khỏe.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Mẹo thực hiện thành công
- Xào nhân lửa lớn hoặc lửa vừa để nhân không bị ra nhiều nước.
- Nên hấp xôi trước khoảng 10 phút rồi mới cho cốt dừa vào sau để hạt nếp được thơm, béo, mềm.
Không khó để thực hiện 2 cách làm xôi chiên chay hấp dẫn đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Ghiền nấu ăn và Bếp Nhà TV
Từ khóa: Xôi chiên,cách làm xôi chiên,cách làm xôi chiên nhân củ sắn,cách làm xôi chiên nhân nấm,xôi chiên,món chay,cách làm xôi chiên,cách làm xôi chiên nhân củ sắn,cách làm xôi chiên nhân nấm,xôi chiên,món chay,cách làm xôi chiên,cách làm xôi chiên nhân củ sắn,cách làm xôi chiên nhân nấm,xôi chiên,món chay,