Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xôi chiên chà bông giòn ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
1. Xôi chiên chà bông
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi chiên chà bông
Gạo nếp Chà bông Dầu ăn MuốiCách chế biến Xôi chiên chà bông
-
Nấu xôi
Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước để loại bỏ bụi bẩn. sau đó chế nước ngập mặt nếp rồi ngâm trong vòng 4 - 5 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái ray và để cho nếp ráo nước. Tiếp theo, cho vào nếp 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.
Lót một tấm vải mùng thưa (loại dùng để phủ thức ăn) bên dưới xửng hấp rồi cho phần nếp ngâm lên trên, dàn đều và khoét 1 lỗ ở giữa xửng hấp, hấp xôi trong 20 - 25 phút.
Sau 20 phút, bạn dùng đũa xới đều phần xôi sau đó rưới một ít nước lọc đều lên mặt xôi. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa cho xôi chín mềm.
Cho xôi ra dĩa, và để thật nguội.
-
Ép và chiên xôi
Bạn dùng một chiếc nắp nhựa tròn rồi lấy 1 lượng xôi vừa đủ cho vào nắp, dàn đều rồi ép chặt.
Mách nhỏ:
- Nếu không có nắp nhựa, bạn có thể dùng 1 chén nhỏ bọc màng bọc thực phẩm hoặc thoa 1 ít dầu ăn, ấn nếp vào tạo khuôn tròn.
- 1 cách khác nhanh hơn là bạn dàn xôi ra một cái mâm đã thoa một ít dầu ăn và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, sao đó thả từ từ phần xôi vào chảo, chiên ở lửa vừa cho xôi chín vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
-
Rắc chà bông lên
Sau khi xôi chiên đã thật nguội và ráo dầu, các bạn lần lượt rắc chà bông phủ đều lên mặt xôi chiên.
-
Thành phẩm
Xôi chiên chà bông sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Miếng xôi chiên vàng ươm, giòn rụm quyện cùng với vị mặn mặn đậm đà của chà bông, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
2. Xôi chiên chà bông mỡ hành
Chuẩn bị
4 giờ 15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi chiên chà bông mỡ hành
Gạo nếp Hành tím (cắt lát) Hành lá (cắt nhỏ) Chà bông Tương ớt Dầu ăn Tiêu xayCách chế biến Xôi chiên chà bông mỡ hành
-
Nấu xôi
Gạo nếp sau khi mua về các bạn vo qua với nước 1 - 2 lần cho sạch, rồi ngâm 4 - 5 tiếng cho nếp nở mềm sau đó vớt ra xả sạch.
Cho nếp ra rổ và để ráo. Kế đến, quét 1/2 muỗng canh dầu ăn lên xửng hấp, cho nếp lên xửng hấp và dàn đều nếp rồi hấp khoảng 20 - 25 phút đến khi chín đều.
-
Ép và chiên xôi
Cho xôi ra dĩa và để thật nguội.
Kế đến, mang bao tay vào, đồng thời lấy 1 muỗng cà phê đầu ăn thoa đều vào tay.
Lấy 1 lượng xôi vừa đủ, vo tròn sau đó dùng tay ấn dẹp. Lặp lại các bước này cho đến khi hết.
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó lần lượt thả từ từ phần xôi vào chiên ở lửa nhỏ đến khi xôi chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
-
Làm mỡ hành và hoàn thành
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, lấy 1 muỗng canh dầu chiên xôi khi nãy vào đun nóng.
Kế đến, cho 2 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi cho vàng thơm.
Khi hành tím đã vàng, các bạn cho 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều khoảng 1 - 2 phút.
Cuối cùng, thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo thật đều và tắt bếp.
Cho xôi chiên ra dĩa, thêm chà bông lên trên sau đó rưới phần mỡ hành và một chút tương ớt vào, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món xôi chiên chà bông mỡ hành đầy bắt mắt rồi đấy!
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của xôi chiên, độ đậm đà của chà bông, béo bùi của mỡ hành và vị cay cay của tương ớt rất đưa vị.
Xôi chiên chà bông mỡ hành này chắc chắn sẽ trở thành món khoải khẩu của các thành viên trong gia đình bạn đấy!
Cách chiên xôi giòn, ngon
- Khi chiên xôi, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho xôi vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
- Khi chiên không để các miếng xôi dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng xôi vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và xôi không giòn ngon được.
- Nếu xôi bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là xôi sẽ tự bong ra.
Cách chọn mua nếp nấu xôi ngon
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
- Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng - nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
- Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
Cách chọn mua, nơi mua chà bông chất lượng
- Đối với món ăn này, bạn có thể sử dụng các loại chà bông heo, bò hay gà tùy sở thích.
- Bạn có thể mua chà bông ở các chợ, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc. Ngoài ra sản phẩm này cũng có bán online tại các trang thương mại điện tử như hayan.vn.
- Khi mua cần chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn mua chà bông có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Để đảm bảo an toàn và chất lượng bạn nên chọn mua những hộp chà bông được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm chà bông tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết được HAY ĂN chia sẻ bên dưới:
Không khó để thực hiện 2 cách làm món xôi chiên chà bông đầy hấp dẫn đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm xôi chiên chà bông,cách làm xôi chiên,làm xôi chiên,xôi chiên,chà bông,cách làm xôi,cách làm xôi chiên,làm xôi chiên,xôi chiên,chà bông,cách làm xôi,cách làm xôi chiên,làm xôi chiên,xôi chiên,chà bông,cách làm xôi,