Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xoài ngâm mắm đường giòn giòn hấp dẫn ăn là ghiền
Xoài ngâm mắm đường là một món ăn rất được ưa chuộng bởi vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó. Hôm nay, chuyên mục Món khô- mắm từ chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn hai công thức làm món xoài ngâm mắm đường ngon tuyệt cú mèo. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
1. Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
Xoài bao tử Ớt Tắc Nước mắm Giấm ăn Đường MuốiCách chọn mua xoài bao tử ngon
- Xoài bao tử ngon sẽ có da màu xanh đậm, láng mịn, không bị sần sùi và không có vết thâm.
- Nên chọn mua những quả thật non, cứng, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
- Không nên chọn những trái mềm vì những trái này hái non có thể để trong thời gian dài nên sẽ có vị nhạt, ngâm ăn sẽ không thơm ngon.
Dụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh, dao, chảo, thớt, thau,...
Cách chế biến Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
-
Nấu nước mắm đường
Cho vào nồi 150gr đường, 80ml nước mắm, 2 muỗng cà phê, 400ml nước lọc.
Tắc cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước, vỏ tắc cắt nhuyễn, sau đó bạn cho tất cả vào hỗn hợp nước mắm.
Kế tiếp, bạn đun sôi hỗn hợp nước mắm ở lửa lớn, sau khi nước mắm đã sôi thì bạn vẫn để nước sôi trong vòng từ 3 đến 5 phút nữa nhé!
Mách nhỏ: Bạn nhớ nấu cho nước mắm sôi để nước mắm chín, như thế sẽ giúp hạn chế sự lên men của xoài ngâm đấy.Sau đó thì bạn tắt bếp, cắt nhỏ 3 trái ớt và cho vào nồi.
-
Sơ chế xoài
Xoài mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi ra, tách bỏ hạt. Nếu trái to thì bạn cũng có thể bổ làm bốn nhé!
Sau đó bạn bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho xoài vào trụng sơ khoảng từ 15 - 20 giây rồi đem ngâm vào nước đá. Ngâm xong thì bạn đem để cho xoài ráo nước.
Mách nhỏ: Để giúp xoài không bị thâm và ra bớt mủ thì bạn nhớ ngâm xoài trong thau nước muối pha loãng có pha ít giấm nhé, vì xoài bao tử thường có nhiều mủ nên rất chát đấy! -
Ngâm xoài
Cho xoài vào hũ thủy tinh, sau đó bạn cho phần nước mắm đường vào ngâm trong khoảng từ 2 – 3 ngày là có thể dùng được rồi.
-
Thành phẩm
Món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn. Hương thơm xoài đặc trưng kết hợp với hương nước mắm đậm vị ớt, tắc vô cùng kích thích. Miếng xoài chua chua, giòn giòn, khi ăn có vị cay cay của ớt kèm theo vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm đường. Đảm bảo món ăn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.
2. Xoài ngâm mắm đường với ớt khô
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xoài ngâm mắm đường với ớt khô
Xoài xanh Ớt Ớt bột Nước mắm Đường MuốiCách chọn mua xoài xanh tươi ngon
- Để món xoài ngâm được ngon bạn nên chọn xoài có lớp vỏ xanh đậm hoặc có một chút vàng nhé!
- Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn vào thử, nên mua những quả còn cứng vì chúng còn tươi, khi chế biến thì bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt của xoài.
- Những quả xoài xanh ngon là những quả có eo tròn và thon nhỏ dần về phía đuôi.
- Bạn nên ưu tiên chọn những quả có phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ thì khi ngâm xoài sẽ giòn và ngon nhất.
Dụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh, dao, nồi, thớt, thau,...
Cách chế biến Xoài ngâm mắm đường với ớt khô
-
Sơ chế xoài
Xoài mua về gọt sạch vỏ, cắt thành những lát vừa ăn rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng trong vòng 1 tiếng.
Bắc nồi lên bếp và đun sôi 500ml nước, khi nước đã sôi thì bạn tắt bếp và cho xoài vào chần sơ qua trong khoảng 10 – 15 giây.
Vớt xoài ra, ngâm vào một tô đước đá trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt xoài ra, để ráo.
-
Nấu nước mắm đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, 200gr đường và nấu ở lửa lớn cho đến khi tan đường.
Đến lúc đường đã tan và nước đã sôi thì bạn cho 200ml nước mắm vào, khuấy đều và tắt bếp.
Sau đó bạn cho 1 muỗng canh ớt bột, 7 trái ớt cắt lát vào nồi và để nguội hoàn toàn.
-
Ngâm xoài
Bạn cho xoài ra hũ, sau đó cho nước mắm đường vào và đậy thật kín. Ngâm trong khoảng một ngày là có thể dùng được rồi.
-
Thành phẩm
Món xoài ngâm mắm đường với ớt khô có màu sắc vô cùng bắt mắt, hương vị thì đậm đà tuyệt vời. Cắn một miếng xoài vừa có thể cảm nhận đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Tất cả cùng hòa quyện lại với nhau để tạo nên món ăn vặt đặc sắc này.
Mẹo thực hiện thành công
- Nên nấu nước mắm sôi và để nguội để giúp bảo quản xoài không bị lên men thành rượu.
- Sau khi trụng ngâm xoài trong nước đá lạnh sẽ giúp xoài giòn ngon hơn.
- Nếu bạn dùng hũ thủy tinh ngâm bạn phải trụng nước sôi và phơi khô để khử trùng hũ ngâm giúp bảo quản xoài lâu hơn.
- Nếu dùng hũ nhựa bạn chỉ cần rửa sạch, phơi khô và nhớ chọn những hũ nhựa có chất lượng cao.
Cách bảo quả xoài ngâm mắm đường
- Xoài ngâm mắm đường sau khi làm xong sẽ có thời gian bảo quản từ 4 đến 6 ngày nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn không nên để các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa,... tiếp xúc quá nhiều lần với xoài vì sẽ khiến món ăn mau hỏng.
Hy vọng với hai công thức làm xoài ngâm mắm đường trên bạn đã có thể bổ sung vào danh sách những món ăn ngon để đãi gia đình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Từ khóa: 2 cách làm xoài ngâm mắm đường,cách làm xoài,làm xoài,ngâm,mắm đường,mắm đường,cách làm xoài,làm xoài,ngâm,mắm đường,mắm đường,cách làm xoài,làm xoài,ngâm,mắm đường,mắm đường,