Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm món xơ mít xào thơm ngon lạ miệng chiêu đãi cả gia đình
1. Xơ mít xào dầu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xơ mít xào dầu
Xơ mít Hành lá Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Xơ mít xào dầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Xơ mít mua về bạn lấy cả phần vàng và trắng, sau có xé sợi nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Tiếp đến, lột vỏ 3 củ hành tím, rửa sạch rồi dùng dao cắt lát mỏng. Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
-
Xào xơ mít
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho toàn bộ hành tím đã sơ chế vào phi thơm.
Tiếp đến, cho xơ mít vào đảo đều tay và xào ở lửa vừa. Sau đó, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều cho gia vị thấm vào xơ mít.
Xào xơ mít trong khoảng 10 phút cho đến khi xơ mít chín thì cho vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và hành lá cắt khúc vào, trộn đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho xơ mít xào ra dĩa là bạn đã có thể thưởng thức cùng cơm nóng. Xơ mít xào dầu tuy đơn giản nhưng rất hấp dẫn, thơm nức mũi, xơ mít giòn mềm thấm vị ăn là mê!
2. Xơ mít xào thịt bò
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xơ mít xào thịt bò
Xơ mít Thịt bò Hành lá Hành tím Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên ưu tiên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn các đường gân trắng, mỡ màu vàng tươi, bề mặt thịt khô ráo.
- Thịt bò ngon khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi nhất định, không bị dính tay, có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
- Tránh chọn mua những miếng thịt bò màu tái xanh, nhợt nhạt, bề mặt thịt chảy nhớt, mùi hôi lạ thường vì đây là dấu hiệu thịt bò đã để lâu hoặc bị ôi thiu.
Cách chế biến Xơ mít xào thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
Xơ mít mua về bạn xé nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi đem rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp đến, rửa sạch 100gr thịt bò rồi dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng. Sau đó, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá làm sạch rễ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc khoảng 1/2 lóng tay.
-
Làm xơ mít xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tím đã cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi hành tím đã vàng thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào sơ khoảng 3 phút. Tiếp đến, cho xơ mít đã sơ chế vào và nêm vào chảo 1 muỗng cà phê dầu hào.
Tiếp tục xào ở lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi xơ mít chín thì nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và hành lá vào, đảo đều tay, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Xơ mít xào thịt bò có hình thức bắt mắt, hấp dẫn. Xơ mít vàng ươm, giòn mềm, thơm ngon. Thịt bò mềm, đậm đà thấm vị. Món này mà ăn cùng cơm nóng là ngon hết sẩy!
3. Xơ mít xào sả ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xơ mít xào sả ớt
Xơ mít chín Ớt Sả Hành tím Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Hạt nêm/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sả tươi ngon
- Để mua sả thơm, bạn chọn mua những tép sả tươi, lá sả vẫn còn xanh, không bị khô hay héo.
- Sả tươi, ngon sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, thân sả không có dấu hiệu bị dập nát.
- Chọn các tép sả thân có màu xanh đẹp mắt, các bẹ sả ôm chặt vào nhau, bẹ non nằm ở trong được bẹ già bao bọc phía ngoài.
- Bạn không nên mua tép sả có lá đã ngả sang vàng, thân sả mềm và héo vì đó là sả đã thu hoạch lâu, khi chế biến sẽ không thơm.
Cách chọn mua ớt cay, thơm
- Để mua được ớt thơm, bạn nên chọn ớt đều nhau, vỏ mỏng, dài. Muốn ớt cay, bạn chọn những quả có màu đậm. Quả ớt cong, quả ớt càng cong, càng đậm màu là càng cay.
- Nên lựa những quả ớt sờ tay vào thấy chắc và cứng, vỏ ớt nhẵn, bóng không có đốm đen, cuống ớt xanh và dính chặt vào quả.
- Bạn không nên chọn mua những quả ớt có xuất hiện vết bầm trên lớp vỏ, cuống ớt bị rụng vì đấy là những quả ớt sắp hỏng, ăn không ngon.
Cách chế biến Xơ mít xào sả ớt
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem xơ mít lột sạch, rửa với nước rồi để cho ráo. Sả và ớt bạn mang đi rửa sạch với nước, để ráo rồi đập dập. Hành tím cắt bỏ 2 đầu, lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
-
Làm xơ mít xào sả ớt
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chỉnh lửa vừa. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím, ớt, xả vào chảo phi thơm trong 2 - 3 phút.
Tiếp tục, bạn đổ xơ mít vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó đảo xơ mít khoảng 5 -10 phút cho chín rồi nêm thêm vào 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và múc ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là món xơ mít xào sả ớt thơm ngon đã xong rồi. Xơ mít dai giòn, thấm đều gia vị, thêm chút cay, tê rần nơi đầu lưỡi, ăn kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy.
Xơ mít mua ở đâu?
- Thường xơ mít sẽ không được bày bán riêng lẻ, vậy nên nếu mua được miếng mít ngon thì bạn hãy giữ phần xơ này và thử vào bếp thực hiện món xơ mít xào để chiêu đãi gia đình nhé!
- Bạn có thể tìm mua một trái mít hoặc một miếng mít được bán tại chợ hoặc siêu thị, sau đó thưởng thức phần múi mít rồi tận dụng phần xơ mít để chế biến món ăn.
- Ở món ăn này, bạn sử dụng phần xơ của trái mít vừa chín tới hoặc còn xanh đều được. Không nên dùng xơ của trái đã chín nẫu vì khi xào xơ mít sẽ bị mềm nhũn.
Hy vọng với 3 cách làm xơ mít xào mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn đã có thêm nhiều công thức nấu ăn độc đáo và sẽ dễ dàng chế biến món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Xơ mít xào dầu và xơ mít xào thịt bò,xơ mít xào,xơ mít xào thịt bò,cách làm món xơ mít xào,cách làm món xơ mít xào,món xơ mít xào,xơ mít xào,xơ mít xào thịt,xơ mít xào thịt bò,cách làm xơ mít xào,xơ mít xào sả ớt,