Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xíu mại người Hoa hấp dẫn thơm ngon đơn giản tại nhà
Xíu mại là một món ăn đặc trưng và cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc. Với lớp vỏ bánh mềm, cùng phần nhân dai ngon ăn kèm nước chấm đã mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp học ngay 2 công thức làm xíu mại người Hoa hấp chuẩn vị để chiêu đãi gia đình nhé!
1. Xíu mại nhân tôm thịt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xíu mại nhân tôm thịt
Thịt heo xay Tôm Vỏ bánh hoành thánh Trứng gà Củ đậu cắt hạt lựu (Củ sắn) Cà rốt (cắt nhỏ) Ớt (cắt khoanh) Hắc xì dầu Tỏi (giã nhuyễn) Nước tương Nước mắm Dầu mè Đường Bột bắp Hành lá (cắt nhỏ) GiấmCách chọn mua thịt heo ngon
- Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
- Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
- Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
- Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, dao, thớt
Cách chế biến Xíu mại nhân tôm thịt
-
Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về bạn cắt đầu và râu tôm, lột vỏ, tách chỉ và rửa sạch.
Sau đó, bạn lấy khoảng 50gr tôm đem cắt nhỏ.
-
Xay tôm
Cho 150gr tôm đã sơ chế vào máy xay rồi xay nhuyễn mịn.
Mách nhỏ: Nếu có thời gian bạn có thể đem tôm đi quết để tôm được dai và ngon hơn. -
Trộn nhân tôm thịt
Cho vào tô phần tôm vừa xay nhuyễn, 150gr thịt heo xay, 3 tép tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê đường, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bột bắp. Dùng tay trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp theo cho vào 50gr tôm cắt nhỏ, 25gr củ đậu cắt hạt lựu, 2 cây hành lá cắt nhỏ. Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Gói xíu mại
Cắt 4 góc của vỏ bánh hoành thánh.
Cho nhân vào giữa, dùng tay túm các mép bánh xung quanh để dính vào phần nhân.
Cuối cùng, cho một 1 ít cà rốt cắt nhỏ lên mặt của từng phần xíu mại là hoàn tất.
-
Hấp xíu mại
Lót một tấm lá chuối và xếp bánh vào xửng. Đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín rồi hấp chín trên lửa vừa trong vòng 10 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể phết một lớp dầu tỏi, dầu ăn hoặc dầu mè sau khi hấp để xíu mại không bị khô. -
Làm sốt chấm xíu mại
Cho vào chén 1 muỗng cà phê ớt cắt khoanh, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường.
Khuấy đều cho nước sốt hòa quyện.
-
Thành phẩm
Bánh xíu mại có lớp vỏ mỏng mềm, nhân bên trong thì dẻo bùi, dai dai, đậm vị, chấm cùng nước sốt đặc trưng, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
2. Xíu mại nhân tôm gà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Xíu mại nhân tôm gà
Thịt gà xay Tôm Vỏ bánh hoành thánh Nấm hương khô Hành lá (cắt nhỏ) Bột bắp Dầu hào Tiêu xay (tiêu sọ/tiêu đen) Nước tương Giấm gạo Dầu mè Đường Gừng băm Tỏi băm Cà rốt bàoCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua nấm hương ngon
Bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc nấm hương khô tùy theo sở thích.
Đối với nấm tươi
- Nên chọn nấm có loại cánh vừa phải, cúp chặt, có mùi thơm đặc trưng và màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
- Ngoài ra, không chọn những cây có vết thâm, bị nhớt hoặc bị nhăn trên chóp. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên chóp nấm.
Đối với nấm khô Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Đồng thời, bạn cần đến các cơ sở bán thực phẩm/đồ khô uy tín để lựa chọn mua nấm khô.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, dao, thớt
Cách chế biến Xíu mại nhân tôm gà
-
Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về cắt bỏ đầu đuôi, lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Sơ chế nấm hương
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, vắt khô nước rồi cắt nhỏ.
Cách sơ chế nấm hương khô:- Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
- Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.
Xem thêm: Cách chọn và sơ chế các loại nấm thông dụng sử dụng trong các món ăn
-
Làm sốt chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh dầu mè, 15gr tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê đường.
Khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Trộn nhân xíu mại
Cho vào tô 300gr thịt gà xay, 150gr tôm, 8gr nấm hương cắt nhỏ, 34gr hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm, 5gr tỏi băm, 4 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Gói xíu mại
Cắt 4 góc vỏ bánh hoành thánh.
Phết 1 lớp nước mỏng ở rìa vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm các mép bánh lại sao cho dính chặt vào nhân.
Cuối cùng, cho 1 ít cà rốt bào mỏng lên trên mặt xíu mại là hoàn tất.
-
Hấp xíu mại
Nấu một nồi nước sôi, đặt xửng hấp lên rồi phết dầu mè xung quanh mặt xửng.
Sau đó, xếp xíu mại vào, đậy nắp và hấp chín trên lửa vừa trong 15 phút.
-
Thành phẩm
Xíu mại sau khi hoàn thành mềm mềm, dễ ăn với phần nhân bùi vị, cà rốt ngọt thanh chấm cùng nước sốt chua nhẹ, thơm ngon khó cưỡng.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
- Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Mẹo lấy chỉ tôm nhanh
- Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
- Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
- Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
Cách chọn mua vỏ hoành thánh
- Vỏ hoành thánh thường có màu vàng sáng và mang mùi hương đặc trưng từ trứng và bột. Lớp bột bao ngoài vỏ không quá khô, vỏ bánh mềm dẻo.
- Các loại vỏ bán tại các chợ thường chỉ được sử dụng trong ngày và không để qua ngày vì vỏ sẽ bị khô khó gói. Vì thế bạn nên tranh thủ đi sớm và mua vỏ hoành thánh để nấu ăn được ngon nhất nhé.
- Bạn có thể tự làm vỏ hoành thánh tại nhà để đảm bảo an toàn theo công thức của HAY ĂN.
Với công thức của HAY ĂN bạn có thể dễ dàng thực hiện 2 món xíu mại người Hoa nhân tôm gà và nhân tôm heo chuẩn vị. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Xíu mại người Hoa,cách làm xíu mại,làm xíu mại,xíu mại,người hoa,cách làm xíu mại,làm xíu mại,xíu mại,người hoa,cách làm xíu mại,làm xíu mại,xíu mại,người hoa,