Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xá xíu chay

2 cách làm xá xíu chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng làm được

Nhắc đến xá xíu chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một món ăn mặn. Nhưng không đây sẽ là một món chay nếu bạn biết cách làm đấy. HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách làm xá xíu chay thơm ngon hấp dẫn mà ai cũng có thể làm được. Vào bếp thôi!

1. Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn

Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn

Nấm đùi gà Mì căn Nước dừa (khô hoặc tươi) Hành boa rô Nước tương Bột gia vị xá xíu Bột ngũ vị hương Dầu mè Dầu hào Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua nấm có phần mũ hình cầu, có màu nâu, bóng, phần thân có màu trắng, nhìn rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
  • Để đảm bảo bên trong nấm sẽ không bị rỗng xốp và có hương vị tươi ngon thì bạn nên chọn những cây nấm có chiều dài từ 12 - 15cm.
  • Tránh chọn mua nấm bị dập nát, có nhiều vết trầy xước hoặc vết thâm và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua mì căn ngon

  • Nên chọn mua mì căn có dạng ống và rỗng ruột thì khi ăn sẽ mềm và dai hơn chứ không bị cứng.
  • Để mua được mì căn ngon bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ ăn chay hoặc tại các siêu thị chợ lớn uy tín. Khi mua cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì, nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.
  • Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh hơn thì bạn cũng có thể làm mì căn ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn

Cách chế biến Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn

  • Sơ chế các loại nguyên liệu

    Hành boa rô rửa sạch, để ráo rồi cắt lấy 2 đoạn nhỏ dài khoảng 1 lóng tay ở phần đầu hành.

    Nấm mua về dùng dao cắt bỏ phần chân dơ của nấm. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước một lần nữa và để cho thật ráo. Mì căn bạn rửa sơ qua với nước rồi để ráo.

    Dùng nĩa lần lượt châm vài lỗ trên thân nấm và mì căn. Cứ châm như thế cho đến khi hết nấm và mì căn thì thôi.

  • Trộn hỗn hợp gia vị xá xíu

    Cho vào 700ml nước dừa, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Nấu xá xíu

    Bắc chảo lên bếp, lần lượt xếp nấm, hành boa rô, mì căn vào chảo. Sau đó, đổ nước trộn hỗn hợp gia vị xá xíu vừa mới làm ở trên vào và bắt đầu nấu sôi trên lửa vừa.

    Khi nước sôi, bạn tiếp tục nấu thêm từ 30 - 40 phút nữa cho đến khi nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp.

    Cuối cùng vớt xá xíu ra dĩa, để cho nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để xá xíu được thấm đều nước sốt thì cứ khoảng 10 phút bạn lại trở mặt xá xíu một lần nhé!
  • Thành phẩm

    Món xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn hoàn thành có một màu đỏ cam đẹp mắt. Nấm đùi gà và mì căn đều dai dai, thấm đậm gia vị nước sốt rất vừa ăn.

    Món này ăn kèm với cơm nóng là hết sẩy.

2. Xá xíu chay từ sườn non chay

Xá xíu chay từ sườn non chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xá xíu chay từ sườn non chay

Sườn non chay Nước dừa Sa tế Nước ướp xá xíu Dầu ăn Nước mắm Đường/ hạt nêm

Gợi ý nơi mua sườn non chay ngon

  • Bạn có thể mua được sườn non chay tại các cửa hàng chuyên bán đồ chay hoặc tại hệ thống các siêu thị, chợ lớn uy tín.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được sườn non chay trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm món xá xíu chay từ sườn non chay

Cách chế biến Xá xíu chay từ sườn non chay

  • Sơ chế và chiên sườn non

    Sườn non mua về đem đi ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó, vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sườn non vào chiên đến khi vàng cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Làm sốt xá xíu

    Giữ nguyên chảo dầu vừa mới chiên sườn non trên bếp, bạn cho tỏi vào phi vàng thơm.

    Sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 50ml nước dừa, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước ướp xá xíu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi nấu trên lửa vừa cho phần sốt sệt lại.

  • Nấu xá xíu

    Sau khi nước sốt xá xíu đã sệt lại, bạn cho sườn non vào, đảo đều tay khoảng 5 phút cho sườn thấm đều nước sốt.

    Cuối cùng, tắt bếp và cho tất cả sườn non ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món xá xíu chay từ sườn non chay hoàn thành có một màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt ngọt mặn mặn của nước sốt thấm đều lên từng miếng sườn non dai dai.

    Món này ăn kèm với dưa chua, cà chua và cơm nóng là tuyệt vời. Thử liền thành quả của mình đi nhé!

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm xá xíu chay. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món chay này. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Từ khóa: Xá xíu chay,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,