Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm xá xíu chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng làm được
1. Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn
Nấm đùi gà Mì căn Nước dừa (khô hoặc tươi) Hành boa rô Nước tương Bột gia vị xá xíu Bột ngũ vị hương Dầu mè Dầu hào Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua nấm có phần mũ hình cầu, có màu nâu, bóng, phần thân có màu trắng, nhìn rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Để đảm bảo bên trong nấm sẽ không bị rỗng xốp và có hương vị tươi ngon thì bạn nên chọn những cây nấm có chiều dài từ 12 - 15cm.
- Tránh chọn mua nấm bị dập nát, có nhiều vết trầy xước hoặc vết thâm và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua mì căn ngon
- Nên chọn mua mì căn có dạng ống và rỗng ruột thì khi ăn sẽ mềm và dai hơn chứ không bị cứng.
- Để mua được mì căn ngon bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ ăn chay hoặc tại các siêu thị chợ lớn uy tín. Khi mua cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì, nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.
- Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh hơn thì bạn cũng có thể làm mì căn ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ từ HAY ĂN.
Cách chế biến Xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn
-
Sơ chế các loại nguyên liệu
Hành boa rô rửa sạch, để ráo rồi cắt lấy 2 đoạn nhỏ dài khoảng 1 lóng tay ở phần đầu hành.
Nấm mua về dùng dao cắt bỏ phần chân dơ của nấm. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước một lần nữa và để cho thật ráo. Mì căn bạn rửa sơ qua với nước rồi để ráo.
Dùng nĩa lần lượt châm vài lỗ trên thân nấm và mì căn. Cứ châm như thế cho đến khi hết nấm và mì căn thì thôi.
-
Nấu xá xíu
Bắc chảo lên bếp, lần lượt xếp nấm, hành boa rô, mì căn vào chảo. Sau đó, đổ nước trộn hỗn hợp gia vị xá xíu vừa mới làm ở trên vào và bắt đầu nấu sôi trên lửa vừa.
Khi nước sôi, bạn tiếp tục nấu thêm từ 30 - 40 phút nữa cho đến khi nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp.
Cuối cùng vớt xá xíu ra dĩa, để cho nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Để xá xíu được thấm đều nước sốt thì cứ khoảng 10 phút bạn lại trở mặt xá xíu một lần nhé! -
Thành phẩm
Món xá xíu chay từ nấm đùi gà và mì căn hoàn thành có một màu đỏ cam đẹp mắt. Nấm đùi gà và mì căn đều dai dai, thấm đậm gia vị nước sốt rất vừa ăn.
Món này ăn kèm với cơm nóng là hết sẩy.
2. Xá xíu chay từ sườn non chay
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xá xíu chay từ sườn non chay
Sườn non chay Nước dừa Sa tế Nước ướp xá xíu Dầu ăn Nước mắm Đường/ hạt nêmGợi ý nơi mua sườn non chay ngon
- Bạn có thể mua được sườn non chay tại các cửa hàng chuyên bán đồ chay hoặc tại hệ thống các siêu thị, chợ lớn uy tín.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được sườn non chay trên các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Xá xíu chay từ sườn non chay
-
Làm sốt xá xíu
Giữ nguyên chảo dầu vừa mới chiên sườn non trên bếp, bạn cho tỏi vào phi vàng thơm.
Sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 50ml nước dừa, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước ướp xá xíu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi nấu trên lửa vừa cho phần sốt sệt lại.
-
Nấu xá xíu
Sau khi nước sốt xá xíu đã sệt lại, bạn cho sườn non vào, đảo đều tay khoảng 5 phút cho sườn thấm đều nước sốt.
Cuối cùng, tắt bếp và cho tất cả sườn non ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món xá xíu chay từ sườn non chay hoàn thành có một màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt ngọt mặn mặn của nước sốt thấm đều lên từng miếng sườn non dai dai.
Món này ăn kèm với dưa chua, cà chua và cơm nóng là tuyệt vời. Thử liền thành quả của mình đi nhé!
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm xá xíu chay. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món chay này. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!
Từ khóa: Xá xíu chay,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,cách làm xá xíu chay,làm xá xíu chay,xá xíu chay,cách làm xá xíu,xá xíu,