Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò và tai heo

2 cách làm xà lách xoong Nhật trộn thịt bò và tai heo ngon dễ làm

Các món gỏi trộn với hương vị thơm ngon, chua ngọt là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp cân bằng vị giác, tạo sự ngon miệng cho những bữa ăn của gia đình. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiện ngay 2 món xà lách xoong Nhật trộn thịt bò và tai heo để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

Xà lách xoong Nhật Thịt bò Hành tây Cà chua Nước tương Tỏi băm Hành tím băm Ớt băm Dầu ăn Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
  • Bên cạnh đó tránh mua thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những trái cà chua có màu đỏ, quả tròn mọng nước, lớp vỏ mỏng căng bóng.
  • Hãy chọn những trái cà chua có cuống xanh bám chặt trên quả là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
  • Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi nhất định.

Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

Cách chế biến Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Để loại sạch bụi bẩn và khử mùi hôi, thịt bò mua về các bạn dùng muối chà xát lên miếng thịt khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
    • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

    Cho thịt bò vào và ướp thịt với 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương và 1 ít tiêu.

    Trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Xà lách xoong sau khi mua về, bạn nhặt bỏ phần lá bị héo, dập, ngắt bỏ bớt phần cọng già (nếu có). Sau đó bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Cà chua rửa sạch, cắt lát tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau sau đó dùng tay tách thành các bẹ mỏng.

    Cách làm giảm độ hăng, cay của hành tây

    • Sau khi cắt hành, bạn có thể ngâm hành khoảng 10 phút trong nước đá. Cách này sẽ giúp làm giảm nồng độ của các hợp chất chứa trong hành.
    • Ngoài ra, đối với các món gỏi trộn, sau khi cắt lát bạn nên ngâm hành vào tô nước có pha một chút chanh hoặc giấm (có vị chua) trong khoảng 15 phút, nước chua này sẽ làm hành bớt hăng.
  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 ít tỏi băm và hành tây vào phi thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn trút toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị vào, xào ở lửa vừa khoảng 15 phút cho thịt bò chín hoàn toàn thì vớt ra dĩa.

  • Pha nước mắm

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Cuối cùng thêm 1 ít tỏi băm và 1 ít ớt băm vào chén, khuấy thật đều là được.

  • Hoàn thành

    Xếp cà chua, rau xà lách xoong ra dĩa sau đó cho thịt bò lên trên rồi trang trí lại cho thật đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò - món ăn đầy đủ cả hương và sắc chắc chắn sẽ giúp cả giúp gia đình bạn đổi vị và có một bữa ăn ấm áp, hạnh phúc bên nhau.

    Món gỏi trộn có vị mặn ngọt chua cay vừa phải, thịt bò mềm, thấm gia vị quyện cùng với độ giòn ngọt của rau xà lách xoong và vị tươi mát của cà chua, tất cả kết hợp với nhau đã tạo nên sự thành công của món ăn.

    Món này ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc với cơm trắng và chấm cùng với một ít nước mắm chua ngọt vừa mới pha sẽ rất tuyệt vời đấy. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

2. Xà lách xoong Nhật trộn tai heo

Xà lách xoong Nhật trộn tai heo
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xà lách xoong Nhật trộn tai heo

Xà lách xoong Nhật Tôm Tai heo Hành tây Hành tím Gừng Giấm Ớt sừng Rau húng lủi Rau răm Ớt băm Tỏi băm Đường phèn Nước mắm Nước cốt tắc Đậu phộng rang Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.
  • Tai heo có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
  • Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.
  • Tuyệt đối không mua tai heo có vết thêm đen, bị sứt không còn nguyên vẹn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Xà lách xoong Nhật trộn tai heo

Cách chế biến Xà lách xoong Nhật trộn tai heo

  • Sơ chế tai heo và tôm

    Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi, tai heo sau khi mua về các bạn cạo sạch lông, sau đó mang chà xát với nước cốt tắc (hoặc chanh) và muối rồi rửa lại với nước.

    Tiếp đến, bạn mang tai heo đi trụng sơ với nước sôi khoảng 5 phút sau đó xả sạch với nước, để ráo.

    Cách sơ chế tai heo sạch, khử mùi hôi

    • Cách 1: Sau khi cạo sạch lông và chất bẩn trên tai heo bạn dùng giấm hoặc hỗn hợp muối pha nước cốt chanh chà xát kỹ lên tai heo rồi rửa sạch. Tiếp đến, ngâm tai heo vào nước pha nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
    • Cách 2: Dùng bột mì hoặc bột năng chà xát thật mạnh lên tai heo tạo bọt, tiếp đến bạn dùng dao cạo sạch lớp bọt này đi, rửa sạch. Lặp lại thao tác nhiều lần giúp tai heo trắng, sạch và hết mùi hôi.
    • Cách 3: Ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó lấy tai heo ra cạo sạch các chất dơ, rửa qua rồi dùng miếng chanh chà lên bề mặt thịt cho đến khi sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.

    Xem thêm: Cách sơ chế tai heo sạch, không hôi

    Tôm mua về, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Sau đó rửa sạch tôm, để ráo.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đúng cách

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Luộc tôm, tai heo

    Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho tôm vào, đậy nắp và luộc khoảng 10 phút cho tôm chín đều sau đó vớt tôm ra, ngâm vào tô nước đá khoảng 5 phút rồi bóc sạch vỏ.

    Bắc nồi nước khác lên bếp, cho tai heo, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít hành tây và 1 ít gừng cắt lát vào và đun ở lửa lớn khoảng 25 - 30 phút cho tai heo chín đều.

    Sau khi tai heo đã chín, các bạn vớt ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 10 - 15 phút, sau đó dùng dao cắt sợi thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Cách luộc tai heo giòn ngon, không bị thâm đen:

    • Cho một ít hạt nêm, hành tây và gừng đập dập vào nước luộc thịt giúp cho thịt sau khi luộc được đậm đà và khử đi mùi hôi của thịt.
    • Tiến hành đun ở lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại trong khoảng 15 - 20 phút để tai heo chín đều.
    • Khi tai heo đã chín, các bạn đậy nắp và để tai heo trong nồi thêm 15 phút nữa, sau đó mang ngâm tai heo trong nước đá lạnh giúp tai heo giữ được độ giòn và không bị thâm đen.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm 1 ít giấm vào phần nước luộc, điều này cũng giúp tai heo trắng và giòn hơn đấy!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau xà lách xoong mua về, nhặt lấy phần lá và cọng non, mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó xả lại thật sạch với nước, để ráo.

    Hành tây lột vỏ, dùng dao cắt thành các lát tròn mỏng, sau đó cho 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm vào trộn đều rồi ướp khoảng 10 - 15 phút.

    Ớt sừng bỏ hạt, cắt thành sợi nhỏ. Húng lủi, rau răm nhặt bỏ là già (nếu có), sau đó mang rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.

    Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó trút hành tím vào chảo và phi vàng thơm thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.

    Cách phi hành tím giòn ngon

    • Dùng muối giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định, thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép, không bị bể nát trong lúc phi.
    • Chỉ nên phi cho hành vừa chuyển vàng và dậy mùi thơm thì vớt hành ra ngay, vì nhiệt độ của dầu sẽ tiếp tục làm hành chín và giòn hơn.
    • Tránh phi đến khi hành vàng hoàn toàn, điều này có thể làm hành bị cháy khét
    • Để hành giòn đều hơn bạn nên chia hành từng phần nhỏ để phi nhé.
  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào nồi 150gr đường phèn, 200ml giấm, sau đó cho lên bếp và đun ở lửa vừa cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Lấy 4 muỗng canh hỗn hợp giấm, đường vừa đun cho ra chén. Thêm tiếp 2.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh tỏi băm vào và khuấy đều, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Phần nước giấm đường khi không sử dụng hết, các bạn để thật nguội và cho vào lọ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

  • Ướp tai heo

    Phần tai heo sau khi cắt xong, các bạn cho khoảng 4 muỗng canh giấm vào, trộn đều và để khoảng 5 phút.

    Mách nhỏ: Ướp tai heo với giấm giúp tai heo được giòn, trắng và thấm vị hơn.

  • Trộn gỏi

    Cho rau xà lách xoong vào thau, thêm tiếp 1 muỗng canh dầu hành phi khi nãy vào chảo và trộn đều.

    Mách nhỏ: Trộn rau với 1 ít dầu hành phi giúp cho rau được bóng mướt, đẹp mắt và món gỏi được thơm ngon hơn.

    Kế tiếp, cho hành tây, lỗ tai heo, ớt sừng cắt sợi, và thịt tôm vào sau đó rưới từ từ nước trộn gỏi lên trên, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bày gỏi ra dĩa, rắc thêm hành phi, húng lủi, rau răm cắt nhỏ và đậu phộng rang lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Để gia vị được thấm đều bạn nên dùng thau có kích thước lớn dễ dàng trong quá trình trộn và nên dùng tay đảo đều nhé.
    • Bạn đổ từ từ phần nước sốt trộn gỏi vào và nêm nếm sao cho vừa miệng. Tránh đổ hết 1 lúc sẽ làm gỏi bị mặn.
  • Thành phẩm

    Tai heo, thịt tôm giòn ngọt, rau xà lách xoong tươi mát, giàu vitamin tất cả quyện với nhau một cách hài hòa tạo nên món gọi trộn cực kỳ ngon miệng.

    Món nay dùng kèm với cơm và những ngày ngán thịt mỡ thì còn gì bằng! Vào bếp và trổ tài thực hiện ngay nhé!

Cách chọn mua xà lách xoong Nhật tươi ngon

  • Chọn mua rau buổi sáng và lưu ý mua tại các địa chỉ cung cấp đầu mối để đảm bảo lựa được những bó xà lách xoong có độ tươi ngon nhất.
  • Nên mua xà lách xoong rời, không nên mua bó vì phần giữa rất dễ bị nhũn và thối nếu như rau bị bó quá lâu, chọn những lá xà lách xanh mơn mởn, không bị dập nát, hay có hiện tượng bị sâu ăn.
  • Bạn có thể mua được rau xà lách xoong Nhật này tại các cửa hàng bán thực phẩm của Nhật hoặc tại các siêu thị lớn. Giá dao động từ 30.000 - 40.000VNĐ/kg (giá cập nhật ngày 01/05/2021).

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã cho ra lò 2 cách làm xà lách xoong Nhật trộn thịt bò và tai heo chua ngọt ngon bổ dưỡng mà còn có thể đem lại sự tươi mới cho mâm cơm của gia đình bạn. Hy vọng bạn sẽ thật thành công với các công thức trên và có những phút giây thật ấm áp bên những người thân yêu của mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Khương nhựt minhÚt Bảy

Từ khóa: Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò và tai heo,xà lách xoong nhật trộn,xà lách xoong nhật trộn thịt bò,cách làm xà lách xoong nhật trộn,rau xà lách xoong nhật trộn,cách trộn xà lách xoong nhật,xà lách xoong nhật trộn,xà lách xoong nhật trộn thịt bò,cách làm xà lách xoong nhật trộn,rau xà lách xoong nhật trộn,cách trộn xà lách xoong nhật,xà lách xoong nhật trộn,xà lách xoong nhật trộn thịt bò,cách làm xà lách xoong nhật trộn,rau xà lách xoong nhật trộn,cách trộn xà lách xoong nhật,