Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm vịt nướng giả cầy và tiêu xanh thơm lừng, ấm bụng cho cả nhà
1. Vịt nướng giả cầy
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt nướng giả cầy
Vịt (khoảng 1.5kg) Gừng Riềng Sả Lá mơ Tương ớt Mắm tôm Đường Bột ngọt MuốiCách chế biến Vịt nướng giả cầy
-
Sơ chế vịt và các nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi hôi thịt vịt, 1 con vịt mua về, bạn nhổ sạch lông, sau đó rửa sạch, dùng dao loại bỏ phao câu, bổ đôi vịt và chỉ lấy phần thịt, sau đó, bạn chà sát lên thịt vịt bằng gừng và muối, rồi rửa lại với nước.
2 củ riềng bạn thái lát nhỏ, cho vào máy xay để nghiền nhỏ.
5 nhánh sả bạn rửa sạch, sau đó thái mỏng. Lá mơ bạn nhặt lấy phần lá, sau đó rửa lại với nước.
-
Pha hỗn hợp ướp vịt
Bạn cho sả, riềng vào cùng với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khoảng 5 muỗng canh mắm tôm, khoảng 6 muỗng canh tương ớt sau đó dùng muỗng khuấy lên để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Nướng thịt vịt
Chuẩn bị bếp than. Bạn cho thịt vịt lên nướng, dùng kẹp nướng trở đều vịt.
Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên phết 1 lớp hỗn hợp ướp vịt trên mặt vịt cả trong lẫn ngoài để thịt vịt được thấm đều.
Cứ thế, bạn nướng thịt vịt trong 30 - 45 phút cho đến khi vịt vừa chín tới. Bạn nhớ nướng đều các mặt của vịt nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là món vịt nướng giả cầy đã hoàn thành, trước khi dùng, bạn chặt nhỏ thịt vừa miệng là được.
Thịt vịt giòn thơm, mềm ngọt thấm đều gia vị, thoang thoảng hương sả cùng mùi mắm tôm đặc trưng cực kì hấp dẫn. Bạn có thể gói cùng với lá mơ, chấm với mắm tôm hoặc mắm mặn rất phù hợp.
2. Vịt nướng tiêu xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt nướng tiêu xanh
Vịt (khoảng 1.5kg) Tiêu xanh Ngò gai Ngò rí Hành tím Hành lá Mật ong Xốt ướp thịt nướng Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Tiêu xay MuốiCách chế biến Vịt nướng tiêu xanh
-
Sơ chế thịt vịt
Để sơ chế thịt vịt không bị hôi, vịt mua về, bạn trụng qua nước ấm khoảng 80 độ C đều khắp mình vịt khoảng 5 phút, nhổ sạch lông.
Dùng dao cắt bỏ phần phao câu, giữ lại thịt vịt. Tiếp theo, bạn có thể ngâm vịt với 1 ít rượu trắng trong 15 phút rồi rửa sạch với nước.
-
Giã các nguyên liệu
Cho 6 nhánh tiêu xanh, 10 nhánh ngò gai, 10 nhánh lá hành lá, 5 nhánh ngò rí vào cối, dùng chày giã nhuyễn.
-
Pha hỗn hợp ướp thịt
Bạn cho 10 nhánh gốc hành lá, 2 củ hành tím băm, 100ml nước lọc vào máy xay để xay nhuyễn.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào rây hoặc tấm vải sạch để lọc lấy nước.
Tiếp theo, bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 50ml dầu ăn, 50ml xốt ướp thịt nướng, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay vào hỗn hợp nước hành xay, khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
-
Ướp vịt
Bạn cho thịt lên giấy bạc, nhét tiêu, ngò gai, ngò rí, hành lá đã giã vào bụng vịt, sau đó bạn rưới đều nước ướp thịt cả trong và ngoài thân vịt rồi bọc chặt lại bằng giấy bạc. Bạn để lại 1/3 nước ướp thịt lại để làm nước chấm nhé!
-
Nướng thịt vịt
Để lửa than, bạn cho vịt lên vỉ nướng, để ủ nướng trong 15 phút.
Tiếp đến, bạn lấy thịt ra khỏi giấy bạc, để nướng thịt trực tiếp trên lò nướng thêm 15 phút là hoàn thành. Trong lúc nướng, bạn nhớ lật đều các mặt vịt nhé!
-
Pha nước chấm
Bật bếp, bạn xào 1 muỗng canh muối cùng với phần nguyên liệu giã đã mang đi nướng cùng vịt, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay cùng phần nước ướp còn lại. Nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món vịt nướng tiêu xanh đã hoàn tất. Hương thơm nức mũi của thịt vịt vô cùng hấp dẫn, thịt ngọt, mềm vừa chín tới, kết hợp cùng nước chấm cay the giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Nếu là thịt còn nguyên chưa giết mổ, bạn chọn những con vịt còn cử động linh hoạt, mắt còn mở nhìn xung quanh. Những con vịt nằm im có thể sắp chết hoặc bị nhét chuối vào họng khiến vịt khó thở, nhằm tăng thêm trọng lượng vịt.
- Nếu là thịt làm sẵn, chọn những con vịt có màu da hồng sáng tự nhiên, chạm tay vào có độ đàn hồi nhất định chứ không mềm nhũn.
- Không mua vịt làm sẵn mà trên thân có những vết bầm tím, màu da tím tái có khả năng thịt bị nhiễm bệnh trước khi lấy thịt.
Cách sơ chế thịt vịt sạch, khử mùi hôi
- Cách 1: Bạn dùng gừng và muối hạt chà sát lên thân thịt vịt cả trong và ngoài liên tục trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lọc sẽ khử được mùi tanh thịt vịt.
- Cách 2: Nước vo gạo cũng có tác dụng khử tanh hiệu quả, bạn chỉ cần cho vịt vào ngâm nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước. Ngoài ra, với cách tương tự, bạn có thể thay nước vo gạo bằng rượu trắng pha loãng nhé!
Vậy là với 2 cách làm vịt nướng giả cầy và tiêu xanh không quá cầu kì là bạn đã có món ngon để thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Củi Quê Hương và Thư Viện Thầy Y
Từ khóa: Vịt nướng giả cầy, vịt nướng tiêu xanh,cách làm vịt nướng giả cầy,cách làm vịt nướng tiêu xanh,vịt nướng riềng mẻ,tiêu xanh nướng vịt,vịt nướng,cách làm vịt nướng giả cầy,cách làm vịt nướng tiêu xanh,vịt nướng riềng mẻ,tiêu xanh nướng vịt,vịt nướng,cách làm vịt nướng giả cầy,cách làm vịt nướng tiêu xanh,vịt nướng riềng mẻ,tiêu xanh nướng vịt,vịt nướng,