Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Vịt hấp gừng và vịt hấp chanh

2 cách làm vịt hấp gừng và vịt hấp chanh đơn giản, hấp dẫn tại nhà

Thịt vịt là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam. Không chỉ làm ra được nhiều món hấp ngon mà còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là 2 cách làm vịt hấp gừng và vịt hấp chanh đơn giản, thơm ngon dễ dàng thực hiện tại nhà. Vào bếp cùng HAY ĂN nhé!

1. Vịt hấp gừng

Vịt hấp gừng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vịt hấp gừng

Vịt Gừng Sả Lá chanh Rượu Nước tương Muối hạt Gia vị thông dụng (bột canh/ tiêu/ muối)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng, dĩa, dao, thớt, , ...

Cách chế biến Vịt hấp gừng

  • Sơ chế và ướp vịt

    Gừng lột vỏ, rửa sạch với nước. Lá chanh rửa sạch với nước.

    Sả rửa sạch rồi cắt bỏ phần lá, phần củ đập dập. Sau khi đập dập sả, bạn đem thái khúc ngắn tầm 2 lóng tay.

    Dùng 1 muỗng canh muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn cắt vài lát gừng đập dập trộn với rượu vừa chà vừa xoa bóp toàn thân vịt, làm mất đi chất bẩn và mùi hôi vịt.

    Cuối cùng đem vịt rửa lại với nước, để ráo.

    Cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước tương và một ít lá chanh rồi bóp đều cho các gia vị thấm đều lên hết bên trong và bên ngoài con vịt.

    Sau đó bạn lấy phần sả và lá chanh cho vào giữa bụng con vịt rồi đem ướp trong tầm 15 phút trước khi mang đi hấp.

  • Hấp vịt

    Sau 15 phút ướp vịt, bạn mang vịt vào xửng hấp rắc lên 1 muỗi cà phê tiêu rồi hấp cách thủy trong 30 phút cho thịt vịt chín và mềm.

    Để kiểm tra thử vịt đã chín hoàn toàn chưa, bạn lấy đũa xiên vào thịt vịt nếu dễ xiên và không có máu đỏ chảy ra thì vịt đã chín.

    Cuối cùng tắt bếp rồi chặt vịt thành miếng vừa ăn và trình bày ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Bữa cơm sẽ trở nên thật đầm ấm khi có món vịt hấp gừng thơm ngon này. Với vị cay cay thơm nồng từ gừng, ớt tạo ra cảm giác tê tê đầu lưỡi.

    Thịt vịt ngọt mềm thơm ngon mà không bị hôi nhờ mùi gừng thơm lan tỏa. Có món ăn này trong các bữa ăn gia đình sẽ làm bạn mê cơm nhà hơn đấy.

2. Vịt hấp chanh

Vịt hấp chanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vịt hấp chanh

Vịt Chanh Ớt Tỏi Nước tương Thì là/ngò rí Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột nêm)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng, dĩa, dao, thớt, , giấy bạc ...

Cách chế biến Vịt hấp chanh

  • Sơ chế và ướp vịt

    Thịt vịt sau khi đã được làm sạch lông, bạn bắt đầu vào sơ chế vịt.

    Đầu tiên, bạn làm một hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối, 1 trái chanh vắt hòa tan rồi chà hết lên mình con vịt để khử mùi hôi của vịt rồi rửa lại với nước cho sạch.

    Tiếp theo, bạn lọc bớt xương sườn của vịt.

    Sau đó, bạn cho gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rắc lên mình vịt rồi xoa bóp cho gia vị tan ra và thấm vào vịt.

    Ướp vịt trong vòng 15 - 20 phút.

  • Hấp vịt

    Chuẩn bị xửng hấp, lót 1 lớp giấy bạc lên bên trên mặt xửng hấp rồi đặt phần vịt đã ướp lên trên.

    Tiếp theo, dùng 1 lớp giấy bạc nữa phủ lên và bọc kín con vịt lại.

    Sau đó đun một nồi nước sôi và đem vịt hấp cách thủy trong 20 phút.

    Sau khi vịt chín thì tắt bếp, gỡ lớp giấy bạc và gắp vịt ra đĩa cho vịt nguội.

  • Chặt vịt và pha nước chấm

    Sau khi vịt đã nguội bạn chặt vịt ra từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa.

    Tỏi bạn rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi thái lát mỏng. Chanh cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt.

    Để làm nước chấm, bạn cho 1 muỗng canh nước tương vào chén rồi lần lượt cho tỏi, ớt, nước chanh vào. Sau đó nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều lên.

    Trình bày thêm một ít thì là và ngò rí ăn kèm để tăng hương vị cho món ăn nhé.

    Mách nhỏ: Chan một ít mỡ lên thịt vịt từ phần nước hấp vịt sẽ giúp vị vịt béo hơn và không bị khô.
  • Thành phẩm

    Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay món vịt hấp chanh vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Vị ngọt của thịt vịt hòa quyện với vị chua kích thích của chanh tươi cùng hương thơm đến từ thì là, ngò rí chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn.

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Những con vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn.
  • Thịt vịt béo ngon có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay.
  • Bạn không nên chọn thịt vịt quá già. Ngoài ra, khi chọn vịt nên tránh không chọn vịt siêu thịt non vì nhiều lông tơ ăn không ngon. Cũng không nên chọn vịt già, thường có bụng dưới xệ xuống vì thịt rất dai ăn kém ngon.

Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi

Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu

  • Sử dụng muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước, giúp vịt sạch hơn.
  • Lúc này bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước, chờ ráo.

Cách 2: Dùng hỗn hợp muối

Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng.

Trên đây là 2 cách làm vịt hấp gừng và vịt hấp chanh mềm ngon, đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Cùng thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Cooking DTHandmade VN

Từ khóa: Vịt hấp gừng và vịt hấp chanh,vịt hấp gừng,vịt hấp chanh,cách làm vịt hấp,vịt hấp,hấp vịt,vịt hấp gừng,vịt hấp chanh,cách làm vịt hấp,vịt hấp,hấp vịt,vịt hấp gừng,vịt hấp chanh,cách làm vịt hấp,vịt hấp,hấp vịt,