Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm vịt hầm táo đỏ và hầm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình
1. Vịt hầm táo đỏ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt hầm táo đỏ
Vịt (1.2 - 1.5 kg) Táo đỏ Bắp mỹ Củ cải trắng Nấm kim châm Nấm bào ngư Nấm hương khô Nấm hương tươi Cà rốt Hành tím (cắt nhỏ) Đường phèn Dầu ăn Nước mắm Gia vị nấu lẩu nấm Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ, không chọn những củ có cuỗng bị dập héo chảy nhớt, phần thân xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn nhẹ cảm giác mềm.
- Cà rốt tươi ngon là những quả có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Tránh chọn mua những củ có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Đối với nấm hương tươi, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng của nấm.
- Đối với nấm hương khô, chọn mua những nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
- Để đảm bảo mua được nấm hương với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Chọn những cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, không bị rách nhiều, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Bạn nên mua những nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi và có mùi thơm đặc trưng của nấm.
- Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nấm bào ngư xám hoặc nấm bào ngư trắng. Tuy nhiên, nấm bào ngư trắng sẽ phù hợp nấu các món canh, cháo và lẩu hơn so với nấm bào ngư xám thích hợp dùng cho các món xào.
Cách chọn mua nấm kim châm ngon
- Nấm kim châm ngon sẽ là nấm còn tươi, có hình giá đậu, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu.
- Tránh mua những nấm kim châm mà đã bị dập nát, phần gốc nấm bị tách hoặc bở ra.
- Bạn nên mua nấm kim châm trong hệ thống các cửa hàng, chợ, siêu thị lớn uy tín để đảm bảo chất lượng, đồng thời khi mua phải kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, ưu tiên chọn ngày sản xuất mới nhất được in trên bao bì.
Cách chọn mua bắp (ngô) tươi ngon
- Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh, còn tươi, ôm chặt lấy thân bắp, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, không bị khô héo.
- Phần cuống bắp phải còn tươi mới, không được thâm hay héo thì hạt bắp bên trong sẽ ngọt hơn.
- Hạt bắp phải vàng bóng, mẩy đều và thẳng tắp.
Gói gia vị nấu lẩu nấm mua ở đâu?
- Gói gia vị nấu lẩu nấm được sử dụng trong món canh này gồm có những nguyên liệu: đại hồi, tiểu hồi, ngò, cam thảo, quế.
- Bạn có thể mua được gói gia vị này tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín hoặc tại các tiệm bán thuốc Đông y.
Cách chế biến Vịt hầm táo đỏ
-
Sơ chế vịt
Thịt vịt bạn dùng đèn khò khò đến khi nào lớp da bên ngoài vàng lại. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước rồi chặt thành khúc vừa ăn.
Mách nhỏ: Việc khò vịt bằng đèn khò sẽ giúp vịt sạch lông và khử mùi hôi. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm bốn.
Bắp lột bỏ vỏ và râu, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hình hoa.
Nấm kim chấm cắt bỏ gốc, nấm bào ngư tước làm đôi. Sau đó, đem hai loại nấm này đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đối với nấm hương khô, bạn ngâm nước cho nấm nở mềm rồi cắt làm đôi. Còn với nấm hương tươi, bạn chỉ cần rửa sạch qua nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước một lần nữa rồi cắt làm đôi.
-
Xào vịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào nồi cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi xào đều tay trên lửa vừa đến khi thịt vịt săn lại.
Mách nhỏ: Xào vịt sẽ giúp vịt tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn.
-
Nấu vịt
Gói gia vị nấu lẩu bạn cho vào một túi lọc nhỏ.
Khi thịt vịt trong nồi đã săn lại, bạn cho 2 lít nước, củ cải trắng, bắp mỹ, gói gia vị nấu lẩu vào nồi nấu chung. Kế tiếp, đậy nắp lại và ninh trong khoảng 20 phút trên lửa vừa.
Khi nước trong nồi sôi, dùng vá vớt hết bọt, vặn nhỏ lửa lại và ninh tiếp 15 phút. Sau đó, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn rồi nếm lại cho vừa ăn. Cho tiếp vào nồi cà rốt, táo đỏ, nấm hương nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh vịt hầm táo đỏ hoàn thành mang một màu sắc bắt mắt từ vàng, cam, đỏ rồi đến trắng. Thoạt nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi.
Vị của món ăn này cũng rất tuyệt vời, có sự hòa trộn bởi nhiều hương vị khác nhau. Đặc biệt là vị ngọt thanh đến từ các loại củ, quả như cà rốt, củ cải trắng, bắp mỹ. Thịt vịt cũng cực kì mềm và thơm nữa.
Món này ăn kèm với rau xà lách xoong, rau cải cay và tất cả các loại nấm đã chuẩn bị phía trên là cực phẩm rồi.
Ngoài công thức trên, thì HAY ĂN còn muốn giới thiệu đến các bạn một công thức nấu món vịt hầm táo đỏ do chính chị Nguyễn Thanh Trúc nấu và chia sẻ công thức, để bạn có thêm lựa chọn khi vào bếp.
2. Vịt hầm bí đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt hầm bí đỏ
Vịt Bí đỏ (kèm thêm 200gr bí đỏ nữa) Nấm rơm Nấm hải sản Ớt Gừng Hành tím Tiêu xanh Đầu hành lá Nước tương Dầu hào Dầu ăn Đường Bột ngọt Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bí đỏ ngon, chín già sẽ có lớp vỏ ngoài cứng chắc, không bị biến dạng hay dập nát. Cầm quả bí lên có cảm giác chắc nặng tay là bí đặc ruột, ít hạt hơn.
- Nên chọn bí có phần cuống tươi, dài khoảng 2cm thì sẽ để được lâu hơn.
- Không mua nếu thấy bí có vỏ mềm, cắt ra thấy thịt quả bí mềm nhũn, có dấu hiệu hư thối.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Đối với nấm rơm tươi, thì bạn nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, có kích thước đồng đều, không quá nhỏ hay quá to.
- Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng, nên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Đối với nấm khô, nên chọn nấm còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu ẩm mốc hay mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Vịt hầm bí đỏ
-
Chuẩn bị vỏ bí đỏ
Bí đỏ bạn dùng dao tỉa ở đầu phía trên thành một vòng tròn rồi dùng tay nắm giật nhẹ ra. Sau đó, dùng muỗng cạo bỏ phần ruột bên trong quả bí và phần nắp quả vừa mới tỉa.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 200ml nước rồi đun sôi. Kế tiếp, cho bí vào chảo, đậy nắp lại và luộc khoảng 30 phút rồi vớt ra để nguội.
Mách nhỏ: Không nên luộc quá lâu vì bí sẽ bị nhũn và mất ngon. -
Sơ chế vịt
Dùng muối chà sát lên thân vịt rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo. Sau đó, chặt thành khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
200gr bí đỏ gọt vỏ, rửa rạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi mỏng. Ớt cắt lát mỏng.
Nấm hải sản, nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, rồi đem đi rửa qua hỗn hợp nước và bột gạo khoảng 1 phút. Sau đó, ngâm hỗn hợp mới đó thêm 5 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần và để ráo.
-
Xào vịt và rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành vào phi thơm.
Kế tiếp, cho thịt vịt vào xào khoảng 2 phút thì cho tiếp vào chảo gừng cắt sợi, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào rồi xào đều tay cho gia vị tan hết thấm vào thịt vịt.
Sau đó, lần lượt cho vào chảo bí đỏ, nấm hải sản, nấm rơm vào xào khoảng 3 phút thì cho tiếp 2 vá canh nước lọc vào chảo, nấu cho hỗn hợp trong chảo sôi lên. Nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, ớt cắt nhỏ và tiếp tục xào 5 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào vịt sẽ giúp vịt tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn. -
Hầm vịt
Xếp đầu hành lá vào trong ruột quả bí. Sau đó, cho thịt vịt vừa mới xào lên trên. Kế tiếp, cho tiêu xanh vào và đậy nắp quả bí lại. Sau đó, dùng giấy bạc gói quả bí lại thật kĩ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng nước vừa bằng 1/3 chảo, vặn lửa vừa. Đem quả bí vừa mới được gói bằng giấy bạc đặt vào chảo và đun sôi 30 phút. Cuối cùng, vớt bí ra, gỡ bỏ lớp giấy bạc là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vịt hầm bí đỏ có mùi thơm nhẹ đến từ thịt vịt và tiêu xanh. Thịt vịt chín mềm, thơm ngon, nấm thì giòn giòn mà dai dai. Gia vị nêm nếm vừa ăn, thấm vào trong từng thớ thịt vịt. Chỉ một chữ ngon là có thể đủ để diễn tả mùi vị của món ăn này.
Cách chọn mua vịt tươi ngon
- Nên chọn mua vịt xiêm thay vì vịt khác vì chúng thường béo và ít lông con giúp giảm thiểu thời gian làm sạch lông mà món ăn cũng ngon hơn.
- Đối vịt còn sống, chọn những con vịt đủ tháng có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày, khi kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
- Đối với vịt làm sẵn, chọn những con có phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm. Ngoài ra, thịt vịt phải săn chắc và có độ đàn hồi cao.
Cách sơ chế vịt sạch, không hôi lông
- Đầu tiên để vịt sạch không hôi thì bạn phải nhổ thật sạch tất cả lông vịt kể cả phần lông ống và lông con.
- Thứ hai, sau khi vịt đã làm được làm sạch lông hoàn toàn thì bạn sử dụng muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa trong hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập cho vịt sạch bẩn và mùi hôi rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp gồm muối và chanh (giấm) chà lên toàn thân vịt rồi rửa lại cho thật sạch. Đây là cách khử mùi hôi của vịt thường được dùng nhất.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm vịt hầm táo đỏ và hầm bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình. Nhanh tay bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình món canh này nào. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ và VietNam Cuisine - Ẩm Thực Việt
Từ khóa: 2 cách làm vịt hầm táo đỏ và hầm bí đỏ,vịt hầm táo đỏ,vịt hầm bí đỏ,cách làm vịt hầm,làm vịt hầm,vịt hầm,vịt hầm táo đỏ,vịt hầm bí đỏ,cách làm vịt hầm,làm vịt hầm,vịt hầm,vịt hầm táo đỏ,vịt hầm bí đỏ,cách làm vịt hầm,làm vịt hầm,vịt hầm,