Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm trứng hấp nấm rơm

2 cách làm trứng hấp nấm rơm mới lạ đơn giản thơm ngon ăn là ghiền

Thay đổi khẩu vị gia đình bằng cách thêm ngay 2 cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, lạ miệng vào thực đơn để bữa ăn của bạn thêm phong phú, đa dạng. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài thực hiện món hấp này chiêu đãi cả nhà ngay nhé!

1. Trứng hấp nấm rơm thịt băm

Trứng hấp nấm rơm thịt băm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng hấp nấm rơm thịt băm

Trứng gà Nấm rơm Thịt băm Hành tím băm Tỏi băm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm.
  • Khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, khô ráo, không chảy dịch nhớt.
  • Bạn có thể mua thịt heo bằm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt.
  • Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.

Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm thịt băm

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chảo, bếp, , muỗng,...

Cách chế biến Trứng hấp nấm rơm thịt băm

  • Ướp và xào thịt băm

    Ướp thịt băm với: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm.

    Tiếp theo cho thịt băm vừa ướp vào xào sơ đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp.

  • Sơ chế nấm rơm

    Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.

    Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi cắt đôi nấm.

  • Hấp trứng

    Đập 6 cái trứng gà vào tô rồi dùng đũa đánh đều lên.

    Thêm vào 75ml nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, đánh đều đến khi gia vị tan hoàn toàn thì cho vào rây và lọc lại trứng.

    Tiếp theo cho phần thịt băm xào, nấm rơm và hành lá cắt nhỏ vào trộn đều.

    Sau đó cho hỗn hợp trứng vào nồi hấp và hấp cách thủy với lửa nhỏ trong 30 phút là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món trứng hấp nấm rơm thịt băm tỏa khói nóng hổi với dậy hương thơm cực hấp dẫn. Thịt băm chín mềm, nấm rơm giòn ngọt hòa quyện với phần trứng hấp béo ngậy được nêm nếm gia vị rất vừa miệng.

    Bạn có thể ăn kèm với chén cơm nóng, chấm cùng 1 ít nước tương nữa thì chắc hẳn sẽ hao cơm vô cùng đấy!

2. Trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo

Trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo

Nấm rơm (nở) Trứng vịt Trứng gà Trứng muối Trứng bắc thảo Tỏi phi Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua trứng muối ngon

  • Chọn mua trứng muối có lớp vỏ còn nguyên vẹn, không có vết rạn nứt hay nổi mốc.
  • Khi thử soi trứng dưới bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ trứng thì là trứng ngon.
  • Khi đập trứng ra, nếu thấy lòng trắng trứng đục, lòng đỏ mỏng và có mùi hôi thì là trứng đã bị hư, không nên dùng.
  • Ngoài ra bạn có thể dễ dàng làm trứng muối tại nhà với công thức đơn giản được cung cấp từ HAY ĂN.

Cách chọn mua trứng bắc thảo ngon

  • Bạn nên chọn mua trứng bắc thảo còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài, trứng có mùi thơm mạnh đặc trưng.
  • Trứng ngon là khi bạn bóc lớp vỏ trấu và các nguyên liệu đắp bên ngoài ra thi trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối.
  • Lòng đỏ của trứng có màu xanh xám, xanh đen hay màu kem. Lòng trắng trứng có màu nâu đen và trong suốt như thạch.
  • Nên chọn mua trứng bắc thảo tại các cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm.

Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo

Cách chế biến Trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo

  • Sơ chế nấm và hành tây

    Nấm rơm mua về bạn cắt bỏ phần chân nấm bẩn rồi cho vào thau ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

    Sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng tay vắt nấm đến khi thật ráo nước là được.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó bổ đôi theo chiều dọc củ hành rồi cắt miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Bạn nên vắt nấm thật ráo để tránh trường hợp nấm bị chả nước khi hấp.
  • Sơ chế các loại trứng

    Trứng bắc thảo lột vỏ rồi cắt trứng hình múi cau.

    Trứng muối tách lấy phần lòng đỏ trứng rồi cắt đôi ra và cho vào chén. Lòng trắng trứng đem cho vào thau inox có sẵn 3 muỗng canh tỏi phi.

    Tiếp theo đập 3 quả trứng gà và 2 quả trứng vịt vào thau.

    3 quả trứng vịt còn lại tách lấy phần lòng đỏ trứng cho ra chén riêng, còn phần lòng trắng trứng cho vào thau có sẵn.

  • Đánh trứng

    Thêm vào thau hỗn hợp trứng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Dùng nĩa đánh đều hỗn hợp lên đến khi thấy gia vị tan hoàn toàn. Sau đó cho nấm rơm và 1/2 phần hành tây cắt nhỏ vào rồi trộn đều.

    Tiếp đến bạn cũng dùng nĩa và đánh đều 3 cái lòng đỏ trứng vịt trong chén.

  • Hấp trứng

    Tiếp theo cho phần hành tây còn lại lên mặt, xếp trứng bắc thảo xung quanh rồi lấy miếng trứng muối cho vào giữa 2 miếng trứng bắc thảo như hình và rắc 1 ít tiêu lên.

    Bắc nồi nước lên bếp đun đến khi thấy nước tỏa khói sắp sôi thì cho hỗn hợp trứng vào hấp cách thủy. Phủ 1 cái khăn sạch lên nồi rồi đậy nắp lại và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 25 phút.

    Sau 25 phút bạn chan đều phần lòng đỏ trứng vịt vào và rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt, hấp thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món trứng hấp nấm rơm trứng muối bắc thảo dậy mùi thơm lừng nức mũi. Trứng mềm mại, vị béo ngậy, nấm rơm giòn ngọt thấm gia vị mặn mặn ngọt ngọt đậm đà ngon miệng.

    Bạn có thể cuốn trứng hấp cùng với 1 ít rau sống, dưa leo thì chắc chắn sẽ tạo nên vị ngon mà không ai có thể cưỡng lại được đấy!

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng tươi là quả trứng mà khi dùng tay sờ lên bề mặt thấy sần sùi, hơi nhám, còn nếu sờ lên mà thấy láng mịn thì quả trứng đó đã để khá lâu rồi.
  • Đưa trứng lên soi dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại rồi soi trứng dưới ánh mặt trời, bạn sẽ thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, dường như không di động và nằm cân bằng ở giữa quả trứng, có màu cam hoặc hồng nhạt, còn lòng trắng thì trong suốt thì đó là trứngmới.
  • Cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày không nên mua, ngược lại, nếu không có tiếng động là trứng tươi.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Cách sơ chế nấm rơm không bị hôi

  • Đối với nấm rơm tươi: Dùng dao cắt bỏ phần chân nấm bẩn rồi đem rửa sơ qua hỗn hợp nước và bột gạo khoảng 1 phút. Sau đó, tiếp tục ngâm hỗn hợp mới đó thêm 5 phút, và rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần.
  • Đối với nấm rơm khô: Cho nấm vào nồi nước muối pha loãng, rồi bắc lên bếp đun khoảng 5 phút. Sau đó rửa nấm sạch lại và chế biến.

Chỉ với vài bước đơn giản lại cực kỳ nhanh chóng bạn đã có ngay 2 cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà. Chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN ngay nhé!

Từ khóa: 2 cách làm trứng hấp nấm rơm,trứng hấp nấm rơm,cách làm trứng hấp nấm rơm,trứng hấp nấm,cách làm trứng hấp,trứng hấp,món hấp,trứng hấp nấm rơm,cách làm trứng hấp nấm rơm,trứng hấp nấm,cách làm trứng hấp,trứng hấp,món hấp,trứng hấp nấm rơm,cách làm trứng hấp nấm rơm,trứng hấp nấm,cách làm trứng hấp,trứng hấp,món hấp,