Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm trứng hấp cà chua và cam tươi ngon lạ miệng cho bữa sáng
Cuối tuần biến tấu món trứng hấp truyền thống với 2 loại quả vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Với hương vị chua ngọt nhẹ hòa quyện với chút bùi béo của trứng, hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay 2 công thức món hấp trứng với cà chua và với cam này nhé!
1. Trứng hấp cà chua
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng hấp cà chua
Cà chua Trứng gà Xúc xích Thì là (băm nhỏ) Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
- Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
- So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Trứng hấp cà chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt hạt lựu xúc xích. Tiếp theo, cà chua rửa sạch sau đó cắt bỏ cuống rồi nạo hết phần ruột bên trong.
-
Trộn hỗn hợp trứng
Cho vào tô 4 quả trứng gà, xúc xích cắt hạt lựu, thì là băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau.
-
Đổ khuôn và hấp trứng
Cho hỗn hợp trứng vào bên trong quả cà chua, sau đó đặt vào xửng.
Nấu sôi 1 nồi nước, đặt xửng lên trên, đậy nắp kín và hấp chín 20 phút với lửa nhỏ. Sau thời gian hấp bạn tắt bếp, cho các trái cà chua hấp trứng ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Trứng hấp cà chua có vẻ bề ngoài bắt mắt và hấp dẫn, từng muỗng trứng béo ngậy vừa ăn, đan xen cùng xúc xích giòn sần sật, thì là thì thơm nhẹ, ăn thử là thích ngay.
Khi thưởng thức bạn có thể ăn cùng với một ít tương ớt hoặc nước tương để tăng thêm hương vị đậm đà cho món trứng.
Anh Thanh Hòa đã thực hiện thành công món trứng hấp cà chua với công thức đơn giản. Tham khảo thêm để có những trải nghiệm mới khi thưởng thức món ăn này nhé!
2. Trứng hấp cam
Chuẩn bị
10 phútChế biến
17 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng hấp cam
Trứng gà Cam Đường MuốiCách chọn mua cam tươi ngon chất lượng
- Đối với món ăn này, bạn nên chọn loại cam vàng Ai Cập hoặc cam Úc để đảm bảo món ăn được đúng hương vị.
- Cam ngon sẽ còn núm, khi sờ vào sẽ thấy núm dính chặt và bẻ bằng tay cũng không rụng được.
- Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
- Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, đít quả có màu vàng. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
- Không nên chọn những quả cam có phần vỏ mềm, nhăn nheo và có vết thâm nâu đen trên quả, vì đây thường là những quả không còn tươi và có dấu hiệu bị úng, hư thối.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, dao, thớt, muỗng, rây lọc, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm...
Cách chế biến Trứng hấp cam
-
Sơ chế cam
Dùng dao cắt bỏ phần đầu cam, sau đó dùng dao và muỗng lấy hết phần ruột cam ra ngoài.
Tiếp theo, dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần thịt cam rồi lọc qua rây lấy nước cốt.
-
Đánh và rây hỗn hợp trứng
Cho vào tô 2 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê muối, nước cốt cam rồi khuấy đều.
Lọc hỗn hợp qua rây 1 lần nữa cho mịn mượt.
-
Hấp trứng
Đổ hỗn hợp trứng vào bên trong vỏ cam, bọc kín bằng 1 lớp màng bọc thực phẩm, sau đó đặt vào xửng.
Nấu sôi 1 nồi nước, đặt xửng lên trên, đậy nắp và hấp từ 15 - 17 phút đến khi trứng đông lại là được.
-
Thành phẩm
Món trứng cam sau khi hoàn thành bông xốp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của cam hòa quyện với vị bùi béo của trứng, lạ miệng nhưng cũng cực kỳ ngon.
Cách chọn mua trứng ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
- Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.
Với 2 công thức chi tiết món trứng hấp cà chua và cam trên, HAY ĂN tin chắc rằng thực đơn dùng bữa của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn, thơm ngon hơn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TV và trang web Cooky.vn
Từ khóa: 2 Cách làm trứng hấp cà chua và cam,cách làm trứng hấp cà chua,trứng hấp cà chua,trứng hấp cam,cách làm trứng hấp cam,trứng hấp,cách làm trứng hấp cà chua,trứng hấp cà chua,trứng hấp cam,cách làm trứng hấp cam,trứng hấp,cách làm trứng hấp cà chua,trứng hấp cà chua,trứng hấp cam,cách làm trứng hấp cam,trứng hấp,