Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm trứng chiên nước mắm và nước tương đậm đà, lạ miệng hao cơm
1. Trứng chiên nước mắm
Chế biến
7 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng chiên nước mắm
Trứng gà Nước mắm Hành lá Ớt sừng Đường Muối Bột ngũ vị hương Tiêu xay Dầu màu điềuCách chọn mua trứng gà ngon
- Hãy chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.
- Nếu quan sát thấy vỏ trứng quá nhẵn bóng, đó là những quả đã được bảo quản lâu, ăn vào có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
- Một cách khác để xem trứng có còn tươi mới hay không, bạn có thể cho trứng vào thau nước muối pha loãng, trứng còn mới sẽ chìm xuống đáy thau, nằm ngang.
- Hiện nay đang xuất hiện trứng gà giả, trứng gà tẩy trắng, trứng gà Trung Quốc trên thị trường, hãy mua trứng ở chợ, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của trứng nhé!
Cách chế biến Trứng chiên nước mắm
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nguyên liệu. Tỏi, ớt bạn dùng dao băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ. Sau đó bạn đập trứng cho vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.
Dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Bạn nên đánh trứng thật đều tay đến khi thấy trứng nổi bọt thì ngừng, cách này giúp trứng khi ăn sẽ mềm và mịn hơn.
-
Chiên trứng
Bắc chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi bạn cho trứng vào. Rồi rắc thêm 1 ít hành và ớt băm lên trên trứng, giúp món trứng chiên trông đẹp mắt hơn.
Bạn đậy nắp chảo, chiên khoảng 3 phút, tắt bếp, chờ 1 phút hãy mở nắp ra, cách này giúp trứng chín đều cả 2 mặt. Sau đó bạn lấy trứng đặt ra thớt, dùng dao cắt thành các hình tam giác bằng nhau.
-
Làm trứng chiên nước mắm
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 chút tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
Bắc bếp với lửa thật nhỏ, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm, tiếp tục cho phần nước sốt đã pha chế vào, nấu khoảng 2 phút.
Sau đó cho trứng chiên vào, rắc thêm 1 chút hành lá và ớt và nấu khoảng 3 phút, để ra dĩa và thưởng thức.
Mách bạn:
- Dầu màu điều sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn, nếu không có, bạn có thể dùng dầu ăn.
- Cần chú ý đảo thật đều nước sốt và lật trở 2 mặt trứng liên tục trong quá trình nấu để trứng chiên ngấm đều nước sốt.
- Tùy khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm nước sốt sao cho phù hợp nhé!
-
Thành phẩm
Trứng chiên mềm mịn hòa quyện với nước sốt mặn ngọt ăn kèm với cơm sẽ làm bữa ăn gia đình bạn thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn.
2. Trứng chiên nước tương
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng chiên nước tương
Trứng vịt Nước tương Ớt Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon
- Chọn mua trứng màu trắng đục, thường có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, khi cầm lên thấy chắc tay.
- Không chọn trứng có màu không đồng đều, màu xám đục, bị xỉn màu hay có mùi hôi.
- Bạn có thể cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc, nếu không nghe thấy tiếng là trứng tươi, nên mua.
Cách chế biến Trứng chiên nước tương
-
Chiên trứng ốp la
Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng. Cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu sôi thì đập lần lượt 4 quả trứng vịt vào, chiên ốp la.
Sau khi phần lòng trắng trứng ở dưới đã đông lại, dễ dàng lật lên thì bạn cho trứng ra 1 cái dĩa.
Mách nhỏ:- Bạn có thể sử dụng trứng vịt hoặc trứng gà tùy thích.
- Nếu cảm thấy khó khăn khi đập trứng vịt vào chảo để chiên ốp la, bạn có thể đập trứng vào 1 cái chén rồi đổ vào chảo để tránh trứng bị vỡ lòng đỏ nhé.
-
Làm sốt nước tương
Đầu tiên, bạn rửa sạch hành lá, cắt khúc vừa ăn, chia đôi phần đầu hành và lá xanh.
Trong chảo chiên trứng vừa nãy còn 1 ít dầu, bạn lại bắc lên bếp đun nóng. Cho vào phần đầu hành để phi thơm.
Tiếp theo, cho vào 8 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi trong 2 - 3 phút với lửa nhỏ.
Sau đó, bạn cho trứng ốp la vào lại chảo, mở lên lửa vừa, lúc này bạn rắc thêm hành lá lên và đập nắp vung lại, nấu trong khoảng 3 - 5 phút cho lòng đỏ trứng chín hơi se mặt là đạt.
Cuối cùng, khi trứng đã đạt độ chín tới, bạn rắc 1 ít tiêu xay và cắt nhỏ 1 trái ớt tươi lên trên nữa là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Nếu muốn để lòng đỏ trứng chín lòng đào, có thể chảy ra được khi sắn vào thì bạn chỉ cần nấu trong 3 phút, nhưng nếu muốn trứng chín kĩ hơn thì bạn có thể nấu lâu hơn nhé. -
Thành phẩm
Trứng chiên nước tương thơm ngon, đậm vị, có trứng vịt béo bùi và vị mằn mặn, thơm lừng của nước tương, tuy không cầu kì nhưng hẳn là một món ăn cực hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon nhé!
Thực hiện ngay 2 món trứng chiên nước mắm và nước tương đậm đà, thơm lừng cực đưa cơm với cách làm nhanh chóng đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ăn Ngon và TÚ LÊ MIỀN TÂY
Từ khóa: Trứng chiên nước mắm và nước tương,cách làm trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước tương,cách làm trứng chiên nước tương,trứng chiên,cách làm trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước tương,cách làm trứng chiên nước tương,trứng chiên,cách làm trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước mắm,trứng chiên nước tương,cách làm trứng chiên nước tương,trứng chiên,