Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm trứng chiên hến và xá bấu

2 cách làm trứng chiên hến và xá bấu lạ miệng, ăn là ghiền

Trứng chiên là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người. Hôm nay, hãy thử đổi vị cho bữa cơm hằng ngày với 2 món trứng chiên hến và xá bấu. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay cách làm 2 món chiên lạ miệng, ăn là nghiền này nhé!

1. Trứng chiên hến

Trứng chiên hến
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng chiên hến

Hến Trứng vịt (hoặc trứng gà) Hành lá Ớt đỏ Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua hến tươi ngon

  • Không chọn những con có vỏ bị bể, nứt vì những con như vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.
  • Cách tốt nhất để kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu hến còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.
  • Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của hến. Hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.

Nguyên liệu làm món Trứng xào hến

Cách chế biến Trứng chiên hến

  • Sơ chế hến

    Hến mua về rửa sạch với nước sạch, sau đó chuẩn bị 1 thau nước lớn với 1 muỗng canh muối và 2 quả ớt rồi cho phần hến vào ngâm 1 - 2 tiếng để hến nhả hết chất nhầy, cát và sạn ra.

    Tiếp đến, bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối.

    Đun đến khi nước sôi thì cho lần lượt từng chút một hến vào, đợi khoảng 30 giây để phần vỏ và thịt hến tách nhau ra. Sau đó, bạn dùng vợt vớt phần thịt hến ra.

    Mẹo: Bạn cho phần hến chưa tách thịt vào rổ và để vào thau nước, dùng tay lắc mạnh qua lại để phần thịt rơi ra.

  • Đánh trứng

    Đập trứng cho vào phần thịt hến. Sau đó, cho hành lá đã cắt nhỏ vào.

    Tiếp đến, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng đũa đánh đều lên.

  • Chiên trứng

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng và hến vào. Chiên trứng trong vòng 2 - 3 phút, đến khi thấy trứng bắt đầu chín vàng, bề mặt sệt lại thì tắt bếp. Đậy nắp chảo và giữ trong vòng 1 - 2 phút nữa.

    Cuối cùng, cho trứng ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món trứng chiên thơm lừng, nóng hổi. Miếng trứng béo ngậy, kết hợp với vị ngọt của hến, tạo nên một hương vị thật khó có thể cưỡng lại. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!

2. Trứng chiên xá bấu

Trứng chiên xá bấu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng chiên xá bấu

Trứng vịt Xá bấu (củ cải muối) Tỏi Hành tím Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua xá bấu ngon

  • Chọn xá bấu có màu tươi, dùng tay bóp vào mềm, khô. Tuyệt đối không chọn những củ xá bấu đen, ẩm ướt.
  • Bạn có thể mua xá bấu ở các cửa hàng bán thực phẩm với giá bán trung bình khoảng 30.000VNĐ/kg (Giá bán tham khảo được cập nhật ngày 10/03/2021).
  • Lưu ý khi chọn mua cần quan sát kỹ bao bì, tránh mua xá bấu bị mốc, chảy nhớt, hết thời hạn sử dụng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn có thể tự làm xá bấu ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm món trứng chiên xá bấu

Cách chế biến Trứng chiên xá bấu

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xá bấu mua về bạn đem rửa sạch với nước, cắt bỏ phần đầu rồi cắt lát mỏng.

    Sau đó, cho xá bấu vào thau nước và dùng tay bóp nhẹ cho xá bấu bớt mặn. Sau khi bóp qua 2 - 3 lần, vắt khô xá bấu rồi đem cắt nhỏ.

    Tiếp đến, cắt nhỏ hành lá cùng hành tím và băm nhỏ tỏi.

  • Xào xá bấu

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm cùng hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp đến, cho xá bấu vào. Thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều rồi xào xá bấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút để xá bấu được chín.

    Lưu ý: Với món ăn này, bạn không cần cho thêm muối vì trong xá bấu đã có vị mặn sẵn.

  • Đánh trứng

    Đập trứng và cho vào phần xá bấu vừa xào. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm cùng hành lá đã cắt nhỏ. Dùng đũa đánh thật đều tay cho trứng và xá bấu thấm đều gia vị.

  • Chiên trứng

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng và xá bấu vào. Chiên đến khi trứng bắt đầu chín vàng thì tắt bếp. Sau đó, đậy nắp chảo và giữ trong vòng 1 - 2 phút.

    Sau cùng, cho trứng ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món trứng chiên xá bấu nóng hổi, thơm lừng. Miếng trứng béo ngậy, kết hợp cùng xá bấu với màu nâu bắt mắt, dẻo mềm, thấm đều gia vị. Bạn có thể dùng cùng chén nước tương ớt với cơm trắng hay cháo trắng đều rất hấp dẫn đấy nhé!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm trứng chiên hến và xá bấu lạ miệng, ăn là ghiền. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Khánh Ma Vlogs, Ngọc Kitchen

Từ khóa: 2 cách làm trứng chiên hến và xá bấu,cách làm trứng chiên hến,cách làm trứng chiên xá bấu,trứng chiên hến,trứng chiên xá bấu,trứng chiên,cách làm trứng chiên hến,cách làm trứng chiên xá bấu,trứng chiên hến,trứng chiên xá bấu,trứng chiên,cách làm trứng chiên hến,cách làm trứng chiên xá bấu,trứng chiên hến,trứng chiên xá bấu,trứng chiên,