Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm trứng chiên chay

2 cách làm trứng chiên chay thơm ngon, thanh đạm đơn giản tại nhà

Trứng chiên chay là món chay thanh đạm mà dễ làm cho bữa sáng gia đình, ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì sẽ rất thích hợp. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt này nhé!

1. Trứng chiên chay

Trứng chiên chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng chiên chay

Đậu xanh Đậu xanh nguyên vỏ Sữa đậu nành Nấm bào ngư xám Hạt nêm chay Tiêu Tiêu Dầu ăn Tỏi băm

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm có phần thân chắc, mũ nấm to, trên phần chóp nấm lõm nhẹ.
  • Ưu tiên chọn mua những cây nấm mọc thành cụm, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng vì đây là những cây nấm mới thu hoạch, khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
  • Không nên chọn những cây nấm héo, mềm, có dấu hiệu chảy nhớt , không có mùi thơm đặc trưng của nấm vì đây là nấm đã bảo quản lâu ngày, khi ăn sẽ không có độ dai ngon.

Lưu ý: Sữa đậu nành bạn có thể mua loại sữa tươi được nấu sẵn và bán tại các sạp, cửa hàng trong chợ; mua loại đóng hộp tại các cửa hàng, siêu thị hoặc mua đậu nành về tự nấu tại nhà để đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu làm trứng chiên chay

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, chén, muỗng, dĩa,...

Cách chế biến Trứng chiên chay

  • Xay hỗn hợp đậu và sữa

    Nếu mua đậu xanh nguyên vỏ bạn ngâm 5 - 6 tiếng với nước sau đó đãi sạch vỏ và rửa lại với vài lần nước rồi để ráo. Nếu mua đậu xanh đã đãi vỏ bạn chỉ cần ngâm đậu khoảng 1 - 2 tiếng cho mềm rồi rửa lại với nước và để ráo.

    Bạn cho 100gr đậu xanh sau khi ngâm mềm, 200ml sữa đậu nành vào cối xay và xay hỗn hợp khoảng 3 - 5 phút đến khi nhuyễn mịn thì cho ra tô.

    Thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều cho gia vị hòa tan là được.

  • Xào nấm

    100gr nấm bào ngư xám mua về bạn cắt bỏ chân nấm, rửa với nước sạch sau đó để ráo và xé miếng nhỏ vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi thơm bạn cho nấm bào ngư vào xào khoảng 5 phút cho nấm chín và săn lại.

  • Chiên trứng chay

    Khi nấm đã chín bạn dàn đều nấm khắp mặt chảo, cho khoảng 4 muỗng canh hỗn hợp đậu sữa vào tráng kín khắp bề mặt chảo.

    Sau đó rắc thêm khoảng 1/4 muỗng cà phê tiêu lên trên rồi đậy nắp lại chiên trứng ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho trứng chín vàng thì lấy ra dĩa.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho nhiều hỗn hợp sữa đậu nành hơn nếu muốn ăn lớp trứng chiên dày hơn.

    Làm tương tự để có những miếng trứng chiên chay thơm ngon cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé.

  • Thành phẩm

    Món trứng chiên chay sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh tự nhiên từ nấm và đậu xanh, vị béo thơm của sữa đậu nành hòa cùng vị cay cay của tiêu.

    Ăn cùng với cơm trắng thì rất là hao cơm đây, có thể chan thêm ít nước tương chay nếu bạn muốn ăn đậm vị hơn nhé. Cùng vào bếp làm ngay món hấp dẫn này thôi nào!

2. Trứng ốp la chay

Trứng ốp la chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trứng ốp la chay

Bột năng Bột chiên giòn Bột năng Bột chiên giòn Đậu xanh (đã cà bỏ vỏ) Sữa tươi Dầu màu điều Dầu điều Đậu xanh Dầu ăn Hạt nêm chay Hạt nêm chay Tương ớt Dầu ăn Dầu ăn Dưa leo Dầu điều Rau xà lách Hạt nêm chay Sữa tươi không đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trứng ốp la chay

Cách chế biến Trứng ốp la chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dưa leo mua về bạn cắt bỏ đầu đuôi, rửa với nước sạch rồi để ráo, tiếp theo bạn cắt đôi trái dưa leo theo chiều dọc, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn theo chiều ngang của trái dưa leo.

    Xà lách bạn rửa thật sạch với vài lần nước sau đó để ráo.

    20gr đậu xanh đã cà vỏ bạn ngâm nước khoảng 2 - 3 tiếng cho đậu mềm, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh đã ngâm mềm vào, sau đó cho vào lượng nước xâm xấp mặt đậu rồi nấu ở lửa vừa khoảng 20 phút cho đậu chín mềm.

  • Pha lòng trắng chay

    Cho vào tô 40gr bột chiên giòn, 100ml sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho hỗn hợp lòng trắng chay hòa quyện.

    Mách nhỏ: Để phần lòng trắng trứng chay được thơm và không bị cháy khét khi chiên, bạn sử dụng sữa tươi không đường thay cho nước lọc để pha bột nhé!

  • Trộn lòng đỏ chay

    Cho phần đậu xanh đã nấu chín vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh bột chiên giòn (khoảng 8gr), 1 muỗng canh sữa tươi không đường (khoảng 15ml).

    Sau đó dùng tay bóp hỗn hợp lòng đỏ chay cho đậu xanh nhuyễn mịn và thấm đều gia vị.

  •  Chiên trứng ốp la chay

    Bắc chảo lên bếp và làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa, dầu nóng thì cho 1 vá canh hỗn hợp lòng trắng trứng.

    Khi lòng trắng trứng bắt đầu chín bạn cho 1 muỗng canh hỗn hợp lòng đỏ vào giữa, dùng muỗng phết cho lòng đỏ tròn đều sau đó cho khoảng 1 muỗng canh lòng trắng lên trên sao cho bao phủ lấy lòng đỏ.

    Trở mặt phần trứng ốp la và chiên khoảng 1 phút thì trứng chín, bạn lấy ra và làm các trứng ốp la tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu.

  • Thành phẩm

    Bạn xếp dưa leo đã cắt lát mỏng xung quanh dĩa, xếp rau xà lách ở giữa sau đó trình bày trứng ốp la chay lên trên.

    Trứng ốp la chay khi hoàn thành sẽ có lòng trắng hơi dai mềm thơm vị sữa, lòng đỏ béo bùi của đậu xanh, dùng để ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì sẽ rất thích hợp, thêm tí tương ớt và nước tương nữa thì còn gì bằng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, ít bị lẫn vào các hạt đậu xấu, cát sạn.
  • Khi cầm lên cảm giác chắc tay và nên chọn mua đậu mới có mùi thơm tự nhiên, không bị mối mọt khi nấu sẽ mềm và thơm ngon hơn.
  • Đối với đậu xanh đã cà vỏ, nên chọn đậu có màu vàng tươi, bóng nhẵn và có mùi thơm tự nhiên. Hạt đậu có kích cỡ đồng đều, không bị vụn nát, không lẫn cát sạn.
  • Không nên mua đậu xanh đã để lâu ngày, có các lỗ đục của mối mọt, khi nấu đậu sẽ bị cứng, ăn không ngon.

Trên đây là 2 cách làm trứng chiên chay thơm ngon, thanh đạm đơn giản tại nhà thơm ngon đơn giản, thực đơn cho những bữa cơm chay sẽ trở nên đa dạng và phong phú hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê, Ăn chay cùng Nhi

Từ khóa: 2 cách làm trứng chiên chay,cách làm trứng chiên chay,trứng chiên chay,cách làm trứng chay chiên,làm trứng chay chiên,trứng chay chiên,cách làm trứng chiên chay,trứng chiên chay,cách làm trứng chay chiên,làm trứng chay chiên,trứng chay chiên,cách làm trứng chiên chay,trứng chiên chay,cách làm trứng chay chiên,làm trứng chay chiên,trứng chay chiên,