Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm trứng chay thơm ngon hấp dẫn cực đơn giản
1. Trứng vịt lộn chay
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng vịt lộn chay
Tàu hũ ky Nấm đông cô Đậu hũ trắng Đậu xanh không vỏ Rong biển Ớt Lá chuối Hành tím Rau răm Đường Hạt nêm Tiêu Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Bạn cần chọn những hạt đậu xanh mới, không bị lép hoặc bị mối mọt, hạt căng tròn và bóng.
- Nên dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến. Khi xay sẽ giúp hỗn hợp mịn hơn.
Cách chọn nấm đông cô ngon
Đối với nấm khô
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
- Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Đối với nấm tươi
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Trứng vịt lộn chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bạn lột bỏ vỏ ngoài rồi cắt nhỏ sau đó bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành vào phi thơm vàng thì tắt bếp, cho hành phi ra chén.
Nấm đông cô bạn ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ phần gốc già, cắt miếng dày khoảng 0.5 cm.
Đậu hũ trắng bạn cắt miếng dày khoảng 1 cm dài khoảng 5 cm.
Đậu xanh bạn rửa qua nước rồi hấp khoảng 10 phút cho vừa chín tới. Lá rong biển bạn cắt đôi rồi cắt hình chữ nhật làm bốn.
Rau răm bạn nhặt bỏ phần già, lá úa rồi rửa sạch, để ráo. Lá chuối bạn rửa sạch rồi cắt thành hình chữ nhật to khoảng 2 bàn tay.
Mẹo ngâm nấm đông cô khô mau mềm
- Nấm đông cô khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
- Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
-
Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky bạn cắt bỏ phần rìa ngoài rồi cắt hình chữ nhật hoặc hình vuông cỡ bàn tay.
Sau đó bạn mang đi rửa sạch rồi để ráo.
Lưu ý: Tàu hũ ky khi để ráo bạn không chất chồng lên nhau sẽ bị dính nha. -
Ướp gia vị
Gia vị đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bạn cho vào chén trộn đều rồi chia làm đôi.
Bạn cho đậu xanh vào tô, thêm 1 nửa hành phi và 1 phần gia vị, sau đó dùng bao tay ni lông bóp đều cho mịn.
Tiếp đến bạn cho nấm đông cô, đậu hũ trắng vào tô khác, thêm phần hành phi và gia vị còn lại, nhẹ nhàng đảo đều không làm đậu hũ trắng bị nát.
-
Gói trứng vịt lộn
Bạn lấy miếng rong biển cuốn nấm đông cô ở trong tạo hình con vịt sau đó lấy khoảng 1 muỗng canh đậu xanh vo tròn, ấn dẹp rồi bọc vào miếng rong biển sau đó cho vào giữa miếng tàu hũ ky, cho thêm 1 miếng đậu hũ trắng vào miếng tàu hũ ky.
Bạn dùng tay khéo léo vo tròn lại tạo hình trứng rồi lấy thêm 1 miếng tàu hũ ky bọc lại.
Tiếp đến bạn dùng 2 tấm lá chuối bọc quả trứng vào rồi dùng dây buộc cố định lại, làm tiếp tục như vậy cho tới hết nguyên liệu.
-
Hấp trứng
Bạn bắc nồi hấp lên bếp mở lửa lớn, thêm 1 lít nước nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đặt xửng hấp lên, cho trứng vào hấp khoảng 1 giờ.
-
Thành phẩm
Bạn lấy trứng ra cắt bỏ phần lá chuối bên ngoài, ăn nóng thì trứng mềm thơm, nếu bạn muốn ăn dai hơn thì đợi nguội bớt rồi ăn nha, trứng vịt lộn với vỏ ngoài dai dai, béo bùi thơm của đậu xanh, ngọt ngọt dai dai của nấm đông cô, ăn rất ngon miệng, bạn ăn kèm rau răm và chấm kèm chén muối tiêu chanh, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
2. Trứng chay muối tiêu chanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng chay muối tiêu chanh
Tàu hũ ky tươi Đậu hũ trắng Rong biển Hành tím Đường Muối Hạt nêm chay TiêuHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp, vải lưới, khuôn trứng, kéo,...
Cách chế biến Trứng chay muối tiêu chanh
-
Phi thơm hành
Hành tím bạn lột bỏ vỏ ngoài rồi băm nhỏ sau đó bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng rồi thêm 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành vào phi thơm vàng thì tắt bếp, cho hành phi ra chén.
-
Xé nhỏ tàu hũ ky và bóp đậu hũ
Tàu hũ ky mua về bạn rửa sạch để ráo sau đó xé nhỏ cho vào tô, thêm vào tô đậu hũ trắng. Bạn đeo bao tay ni lông rồi bóp nát đậu hũ trắng và bóp đều tàu hũ ky với đậu hũ trắng.
Cách bảo quản đậu hũ trắng không bị chua khi chưa chế biến: Bạn nấu 1 ít nước ấm pha thêm ít muối rồi cho đậu hũ vào ngâm với nước muối ấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra rửa với nước sạch, như vậy đậu trắng sẽ không bị chua. -
Ướp gia vị
Tiếp đến bạn cắt nhỏ 4 lá rong biển vào tô rồi nêm gia vị 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bạn đeo bao tay ni lông rồi bóp đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
-
Đóng khuôn tạo hình
Bạn dùng muỗng múc hỗn hợp vào khuôn trứng, vừa múc vừa nén vào để trứng được chặt và dai.
Sau đó bạn dùng vải lưới buộc cố định trứng lại để khi hấp trứng được tròn đẹp.
-
Hấp trứng
Bạn bắc nồi hấp lên bếp mở lửa lớn, thêm 1 lít nước nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đặt xửng hấp lên, cho trứng vào hấp khoảng 30 - 40 phút sau đó tắt bếp, bạn để trứng nguội mới lấy trứng ra khỏi khuôn nha.
-
Thành phẩm
Trứng chay chấm kèm muối tiêu chanh, ăn kèm rau răm, trứng có màu sáng, vị thơm béo béo bùi bùi rất ngon miệng, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
Trên đây là 2 cách làm trứng chay thơm ngon đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê
Từ khóa: 2 cách làm trứng chay,cách làm trứng chay,Trứng chay muối tiêu chanh,Trứng vịt lộn chay,trứng chay,món chay,cách làm trứng chay,Trứng chay muối tiêu chanh,Trứng vịt lộn chay,trứng chay,món chay,cách làm trứng chay,Trứng chay muối tiêu chanh,Trứng vịt lộn chay,trứng chay,món chay,