Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trân châu khoai lang

2 cách làm trân châu khoai lang dẻo thơm mới lạ đơn giản tại nhà

Trân châu là một topping vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng bạn có nghĩ topping này sẽ được làm từ những củ khoai lang? Hôm nay hãy cùng HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm trân châu khoai lang dẻo thơm, mới lạ, bùi bùi, để cho vào các món như: trà sữa, chè trân châu,... làm tăng thêm vị ngon hấp dẫn. Cùng vào bếp thôi nào!

1. Trân châu khoai lang tím

Trân châu khoai lang tím
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    12 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu khoai lang tím

Khoai lang tím (4 củ) Bột năng Đường Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu khoai lang tím

Dụng cụ thực hiện

Nồi, dĩa, xửng hấp, muỗng, bếp, thớt,....

Cách chế biến Trân châu khoai lang tím

  • Sơ chế và hấp khoai lang

    Khoai lang mua về bạn rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt nhỏ 2 đầu của khoai lang, cho khoai lang vào dĩa.

    Tiếp theo, bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 cái xửng hấp vào đun sôi với lửa lớn khoảng 2 phút cho đến khi nước sôi thì bạn cho dĩa khoai khoai lang đã sơ chế vào, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 5 phút cho tới khi khoai lang chín mềm thì bạn tắt bếp.

  • Trộn bột

    Sau khi khoai lang được hấp chín bạn gắp dĩa khoai ra, đợi nguội xíu rồi lột vỏ, cho vào tô, lấy nĩa hoặc muỗng dầm nhuyễn sau đó cho 40gr đường vào. Trộn đều đến khi đường tan hết thì bạn cho 30gr bột năng và 2 muỗng canh nước sôi vào.

    Trộn đều cho bột hơi ráo nước, bạn dùng tay nhồi tới khi bột không còn dính tay và có độ ẩm nhất định nữa thì dừng lại.

  • Tạo hình trân châu hình trân châu

    Trải 1 lớp bột năng mỏng lên thớt sau đó cho khối bột trân châu vừa trộn lên, nhồi và lăn tròn đều, rồi dùng dao cắt thành các khúc nhỏ, lăn tròn thành các khối thẳng dài.

    Tiếp đó, trải 1 lớp bột năng lên, dùng dao chia nhỏ thành các khối vừa ăn, dùng 2 tay vo thành các viên nhỏ tròn và cho vào chén.

    Rắc thêm 1 lớp bột năng nữa rồi xốc đều lên cho bột áo đều về mặt viên trân châu giúp chúng không bị dính lại với nhau.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước vào, đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho tới khi nước sôi thì bạn hạ vừa, rồi cho trân châu đã vo viên vào, trộn đều và luộc trong khoảng 5 phút cho trân châu nổi lên bề mặt thì bạn tắt bếp.

    Đậy nắp lại, ủ trân châu trong 5 phút đến khi trân châu chín mềm, chìm lại hết xuống đáy, bạn vớt trân châu ra, ngâm ngay trong tô nước lạnh khoảng 10 phút cho trân châu nguội hẳn thì bạn vớt ra chén.

  • Thành phẩm

    Trân châu khoai lang tím sau khi hoàn tất sẽ có màu tím sáng bóng, tách rời, không dính vào nhau với vị ngọt dịu, giòn giòn, dẻo dai vô cùng cuốn hút. Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!

2. Trân châu khoai lang vàng

Trân châu khoai lang vàng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu khoai lang vàng

Khoai lang vàng Bột năng Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu khoai lang vàng

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, bếp, ly, phới dẹt,...

Cách chế biến Trân châu khoai lang vàng

  • Luộc và nấu khoai lang

    Khoai lang vàng mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành các miếng mỏng có chiều dài khoảng 1 lóng tay, rửa sạch, cho vào nồi cùng 300ml nước.

    Sau đó bắc lên bếp, đậy nắp lại, luộc với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi khoai chín mềm thì bạn tắt bếp.

  • Trộn bột

    Khoai lang sau khi luộc chín bạn vớt khoai lang ra rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 10ml nước luộc khoai lang rồi xay với tốc độ vừa khoảng 1 phút cho tới khi hỗn hợp khoai được xay nhuyễn mịn thì bạn tắt máy.

    Chế hỗn hợp vừa xay vào một cái nồi mới cho thêm 100gr đường vào, vừa khuấy vừa đun với lửa nhỏ khoảng 1 phút cho đường tan hết và hỗn hợp âm ấm thì tắt bếp.

    Cho từ từ hỗn hợp khoai lang trộn đường vào tô bột năng 130gr bột năng, dùng phới dẹt trộn đều cho đến khi bột mịn màng bề mặt, khô ráo và không dính tay nữa.

  • Tạo hình và luộc trân châu

    Kế đó, bạn lấy 1 lượng bột vừa đủ, vo tròn thành viên nhỏ vừa ăn. Đun sôi 400ml nước trong nồi rồi thả từng viên khoai lang vừa vo vào. Luộc trong khoảng 8 phút cho trân châu chín mềm nổi lên trên mặt nước thì bạn tắt bếp.

    Múc trân châu vừa luộc chín cho vào tô nước lạnh, ngâm trong khoảng 10 phút cho trân châu nguội hẳn thì bạn vớt ra cho vào ly cùng chút trà sữa và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Trân châu khoai lang vàng được hoàn thành với những viên trân châu hình tròn với kích thước vừa ăn và màu vàng bóng đẹp mắt.

    Khi cho vào ly thưởng thức cùng chút trà sữa bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn của lớp bột năng hòa quyện cùng vị bùi ngọt cuốn hút giúp món trà sữa bạn thêm ấn tượng và cuốn hút.

Cách chọn mua khoai lang tím ngon

  • Khi mua khoai lang bạn nên chọn những củ có bề ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ, có 1 lớp đất hay lớp phấn bám vào và có ít rễ bám vào thân.
  • Ưu tiên chọn mua những củ có kích thước trung bình, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Vì thường những củ quá lớn sẽ nhiều xơ còn quá nhỏ thì không đủ tinh bột nên không ngon.
  • Không chọn những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, bởi đó là dấu hiệu của khoai bị hỏng.

Cuối cùng hãy chúng ta đã biết thêm được 2 cách làm trân châu khoai lang dẻo thơm, bùi bùi, thơm ngon để thưởng thức chung các món trà sữa và một vài món chè rồi. Cuối tuần này hãy thử ngay nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Trân châu khoai lang,trân châu khoai lang,cách làm trân châu khoai lang,cách làm trân châu,trân châu,khoai lang,trân châu khoai lang,cách làm trân châu khoai lang,cách làm trân châu,trân châu,khoai lang,trân châu khoai lang,cách làm trân châu khoai lang,cách làm trân châu,trân châu,khoai lang,