Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm trà sữa khoai lang tím thơm béo, ngọt ngào cực lạ miệng
1. Trân châu từ bột nếp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trân châu từ bột nếp
Bột năng Bột nếp Bột cacao nguyên chất Đường cát trắng Nước sôiHình nguyên liệu
Cách chế biến Trân châu từ bột nếp
-
Nhồi bột
Tiếp đến, bạn cho từ từ 260ml nước sôi vào tô hỗn hợp bột, rồi dùng muỗng trộn khoảng 3 phút để nước bớt nóng thì dùng tay nhồi bột.
Sau đó, cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bánh mì đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.
-
Vo viên
Bạn chia khối bột thành các viên tròn. Tiếp tục vê dài viên bột, sau đó dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên.
Để tránh các viên trân châu dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 tô rồi cho ít bột năng vào, khi nặn viên nào xong thì cho vào tô bột ngay.
-
Luộc trân châu
Đầu tiên, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho tất cả trân châu vào và dùng muỗng khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi.
Sau đó, bạn đậy nắp nồi, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc vẫn giữ lửa lớn và canh tránh bị trào. Chỉ cần luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp và ủ trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc với lửa vừa và mở nắp thì luộc 30 phút và ủ 15 phút nhé.
Mách nhỏ:- Bạn nên ăn đến đâu thì luộc đến đó, nhất là khi trân châu đã cấp đông mang ra luộc thì chỉ nên ăn trong 1 lần.
- Để trân châu bớt nhớt, sau khi ủ xong trên bếp thì phải vớt trân châu ra cho vào tô nước lọc rửa sơ qua.
Sau đó, cho trân châu vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường và đợi 10 phút để đường ngấm vào trân châu rồi hãy lấy trân trâu ra uống cùng với trà sữa (đường giúp trân châu ngọt hơn và không bị nở to khi để trong tủ mát để bảo quản).
Lưu ý: Để tránh trân châu sẽ bị dai khi gặp đá lạnh, bạn không nên ngâm trân châu vào trong nước lạnh quá lâu mà chỉ nên xả rửa qua cho bớt nhớt. -
Thành phẩm
Trân châu làm từ bột nếp dai sần sật với màu nâu bắt mắt. Trân châu có vị ngọt nhẹ, mùi thơm từ bột cacao nguyên chất khiến bạn càng ăn càng mê đấy nhé.
2. Trà sữa khoai lang tím trân châu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà sữa khoai lang tím trân châu
Trà ô long Bột khoai lang tím Bột sữa béo Nước đường Trân châu Đá viênTrà ô long là gì? Mua trà ô long ở đâu?
- Trà ô long có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở miền Nam Trung Quốc và được sản xuất nhiều nhất ở tỉnh Phúc Kiến.
- Tên gọi của trà ô long có thể bắt nguồn từ đặc tính của loại trà này như trà có màu sẫm, dài và xoăn nên cũng gọi là trà rồng đen bên cạnh tên gọi trà ô long.
- Trà ô long sau khi pha thường sẽ có màu xanh vàng, nhìn trong và không có gợn.
- Vị trà ô long thanh, ngọt hậu, không chát và có hương thơm đặc trưng. Thế nhưng, tùy thuộc giống và cách sản xuất mà trà ô long có thể khác nhau về hương vị.
Bột khoai lang tím mua ở đâu?
- Bạn có thể mua bột khoai lang tím tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, hay làm bánh hoặc mua tại một số siêu thị hoặc mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự làm bột khoai lang tím tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, bình, ly, rây, muỗng,...
Cách chế biến Trà sữa khoai lang tím trân châu
-
Xay nhuyễn và pha trà sữa ô long
Bạn cho 5gr trà ô long và 400ml nước nóng vào cối, xay nhuyễn hỗn hợp này.
Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp nước trà vừa xay nhuyễn qua rây để lọc bỏ phần xác trà. Tiếp đến, cho vào 200gr bột sữa béo vào và khuấy thật đều.
Sau đó, cho vào 40ml nước đường, 100gr đá viên và khuấy nhẹ nữa là xong phần trà sữa ô long.
-
Pha hỗn hợp bột khoai lang tím
Cho 200gr bột sữa béo và 2 muỗng cà phê bột khoai lang tím vào ly rồi thêm 50ml nước nóng xong dùng muỗng hay cây đánh trứng đánh cho hỗn hợp này tan hoàn toàn.
-
Pha trà sữa khoai lang tím
Trước tiên bạn múc 1 ít trân châu vào dưới đáy ly, tiếp đó bạn rót từ từ trà sữa ô long vào đến 2/3 ly, sau cùng đổ tiếp phần hỗn hợp khoai lang tím lên trên nữa là ly trà sữa của chúng ta đã hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Trà sữa khoai lang tím trân châu đầy lôi cuốn với 2 tầng màu sắc trắng tím vô cùng bắt mắt.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm đà của trà sữa ô long, hòa cùng bị thơm ngậy mùi khoai lang tím và cảm giác dai mềm của trân châu sẽ khiến bạn vô cùng thích mê món trà sữa này.
3. Trà sữa khoai lang tím tươi
Chuẩn bị
45 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà sữa khoai lang tím tươi
Khoai lang tím Trà túi lọc (loại tùy chọn) Bột sữa béo Sữa đặc Đường Đá viênCách chọn mua khoai lang tím ngon
- Bạn nên mua những củ khoai có kích thước thuôn dài cân đối, không quá to, không quá nhỏ.
- Ưu tiên chọn những củ có lớp vỏ màu tím sậm, trơn láng và còn dính một ít bùn đất, vì thường chúng là những củ còn tươi, vừa được thu hoạch.
- Không chọn những củ có lớp vỏ khô, khi cầm nhẹ tay, đã bị trầy xước, dập nát hay bị mọc mầm
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, máy xay sinh tố, ly, tô, muỗng,...
Cách chế biến Trà sữa khoai lang tím tươi
-
Ủ trà
Cho 2 gói trà túi lọc vào bình, đổ thêm vào 200ml nước sôi và ủ trà trong khoảng 20 phút.
-
Sơ chế và hấp khoai lang tím
Khoai lang tím bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành những khúc nhỏ dày khoảng 1 lóng tay cho vào xửng hấp chín với lửa vừa trong vòng 20 - 30 phút.
Sau đó, gắp khoai để ra tô rồi dùng muỗng nghiền nhẹ.
-
Làm sốt khoai lang tím
Tiếp đến, cho khoai lang tím vào cối xay sinh tố, thêm 80gr đường, 80gr bột sữa béo và 100ml nước nóng. Nhấn nút xay nhuyễn hỗn hợp này đến khi nhuyễn mịn.
-
Pha trà sữa khoai lang tím
Trà sữa sau khi ủ khoảng 20 phút, bạn cho 100gr bột sữa béo và 50gr đường vào, khuấy đều để bột sữa và đường hòa tan vào trà.
Tiếp đến, đối với phần sốt khoai lang tím, bạn múc ra tô khoảng 4 muỗng canh để dùng cho bước sau.
Phần sốt khoai lang tím còn lại thì bạn để nguyên trong cối xay rồi thêm vào 150ml trà sữa đã pha cùng với 40gr sữa đặc rồi xay thật nhuyễn hỗn hợp này lần nữa cho các nguyên liệu được hòa quyện.
-
Hoàn thành
Để hoàn thành, bạn phết khoảng 2 muỗng canh sốt khoai lang tím lên thành ly, cho đá vào đến 2/3 ly rồi cuối cùng đổ trà sữa khoai lang tím vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Trà sữa khoai lang tím tươi sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt và béo ngậy đầy lôi cuốn của khoai lang tím kết hợp với trà sữa thơm ngon.
Món trà sữa này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê từ lần uống đầu tiên.
Bột sữa béo là gì?
- Bột sữa béo hay còn gọi bột béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và dễ hòa tan trong nước.
- Bột béo gồm có 2 loại là bột béo động vật có thành phần chính sữa bò tươi và bột béo thực vật có thành phần chính là dầu cọ được tinh chế để tạo ra vị béo đặc trưng.
- Bột béo thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
- Loại bột này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán đồ pha chế hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Với hướng dẫn chi tiết 2 cách làm trà sữa khoai lang tím mà HAY ĂN đã cung cấp, chắc hẳn bạn sẽ thực hiện thành công món trà sữa độc đáo, thơm ngon, béo ngậy này. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều biết nhé!
Từ khóa: Trà sữa khoai lang tím,cách làm trà sữa,cách pha trà sữa,làm trà sữa,khoai lang tím,khoai lang,cách làm trà sữa,cách pha trà sữa,làm trà sữa,khoai lang tím,khoai lang,cách làm trà sữa,cách pha trà sữa,làm trà sữa,khoai lang tím,khoai lang,