Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trà dưa lưới

2 cách làm trà dưa lưới tươi mát, thanh nhiệt uống vào cực sảng khoái

Mùa hè là mùa của những thức uống thanh nhiệt lên ngôi. Và trà dưa lưới là một loại nước uống đang rất được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức bởi sự tươi mát của nó. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay nhé!

1. Trà dưa lưới

Trà dưa lưới
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà dưa lưới

Dưa lưới Trà ô long Đường Chanh Nước nóng Đá viên

Trà ô long là gì? Mua trà ô long ở đâu?

  • Trà ô long có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở miền Nam Trung Quốc và được sản xuất nhiều nhất ở tỉnh Phúc Kiến.
  • Tên gọi của trà ô long có thể bắt nguồn từ đặc tính của loại trà này như trà có màu sẫm, dài và xoăn nên cũng gọi là trà rồng đen bên cạnh tên gọi trà ô long.
  • Trà ô long sau khi pha thường sẽ có màu xanh vàng, nhìn trong và không có gợn.
  • Vị trà ô long thanh, ngọt hậu, không chát và có hương thơm đặc trưng. Thế nhưng, tùy thuộc giống và cách sản xuất mà trà ô long có thể khác nhau về hương vị.

Nguyên liệu làm trà dưa lưới

Dụng cụ thực hiện

Bình lắc, bình ủ trà, kẹp vắt chanh, rây, ly,...

Cách chế biến Trà dưa lưới

  • Ủ trà ô long

    Đầu tiên, bạn cho 5gr trà ô long vào bình trà với 160ml nước nóng rồi đậy nắp lại và ủ trà trong 20 phút.

    Sau 20 phút, bạn đong lấy 150ml trà ô long, sau đó cho vào 25gr đường và khuấy đều.

  • Sơ chế dưa lưới

    200gr dưa lưới bạn cắt bỏ vỏ và dùng dao cạo sạch hết hạt.

    Tiếp theo, cắt dưa lưới thành từng miếng nhỏ cỡ 1 đốt tay.

  • Xay và lọc nước dưa lưới

    Sau khi cắt xong, bạn cho dưa lưới vào chén và nghiền.

    Kế đến, cho phần dưa lưới đã nghiền qua rây để lọc lấy phần nước ép.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng máy ép trái cây để thao tác nhanh hơn.
  • Pha trà ô long với nước dưa lưới

    Bạn cho vào bình lắc lần lượt 150ml trà ô long, 40ml nước ép dưa lưới, nước cốt 1/2 quả chanh, 1 ít đá rồi đậy nắp và lắc đều.

    Sau đó, rót trà ra ly, thêm ít đá, lát chanh cắt mỏng và dưa lưới cắt hạt lựu để ly trà thêm đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Trà dưa lưới thơm lừng mùi dưa lưới chín, hoà quyện với mùi thơm từ trà ô long. Vị trà dưa lưới ngọt thanh cùng với vị đắng nhẹ từ trà, uống kèm thêm với đá lạnh tạo nên sự kết hợp sảng khoái cho mùa hè nóng nực. Hãy thưởng thức món uống này để mùa hè thêm tuyệt vời hơn nhé!

2. Trà dưa lưới hạt chia

Trà dưa lưới hạt chia
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà dưa lưới hạt chia

Trà xanh lài Dưa lưới Hạt chia Siro dưa lưới Mật ong Chanh Lá húng lủi (trang trí) Nước nóng Nước lọc Đá viên

Trà xanh lài là gì?

  • Trà xanh lài hay trà lài được chế biến từ trà xanh (chè xanh) chất lượng, được ướp cùng với hoa nhài tự nhiên, để tạo ra vị trà lài thơm ngát và có vị ngọt thanh tinh tế.
  • Trà xanh lài là loại trà ướp hương đặc trưng có xuất xứ từ Trung Quốc. Trà xanh lài được sản xuất nhiều nhất ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).
  • Trà xanh lài rất được ưa chuộng để ứng dụng vào trà đạo hay các công thức pha chế thức uống.

Siro dưa lưới mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua siro dưa lưới ở các tiệm chuyên bán đồ nguyên liệu pha chế, hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm trà dưa lưới hạt chia

Dụng cụ thực hiện

Bình lắc, bình ủ trà, kẹp gắp, muỗng, ly,...

Cách chế biến Trà dưa lưới hạt chia

  • Ủ trà xanh lài

    Bạn cho 12gr trà xanh lài vào 500ml nước nóng ở nhiệt độ 75 - 85 độ C, sau đó ủ trà trong 10 phút.

    Sau 10 phút, bạn lọc sạch trà để lấy lại nước cốt.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    5gr hạt chia, bạn ngâm với 50ml nước lọc trong 7 - 8 phút để hạt chia nở đều.

    Dưa lưới gọt sạch vỏ, bỏ hạt và cắt thành các lát dày khoảng 1 đốt tay. Chanh cắt thành các lát mỏng.

  • Pha trà dưa lưới

    Bạn cho vào bình lắc lần lượt 120ml nước cốt trà lài, 25ml siro dưa lưới, 25ml mật ong và khuấy đều.

    Khuấy xong bạn cho vào nước cốt 1 lát chanh, 1 ít đá rồi đậy nắp và lắc bình cho đều.

    Sau đó, cho nước ra ly rồi trang trí thêm hạt chia, dưa lưới, vài lát chanh và lá húng lủi để trà dưa lưới hạt chia đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Một ly trà dưa lưới hạt chia chắc chắn sẽ giúp bạn đánh tan cái nóng nực của mùa hè, mang lại cảm giác thanh mát tuyệt vời. Vị dưa lưới thơm, ngọt hoà quyện với mùi vị của siro, mật ong tạo nên một thức uống hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được.

Cách chọn mua dưa lưới tươi ngon

  • Dưa lưới ngon sẽ có hình tròn và căng tròn không có vết lõm vào trong. Bề mặt có các đường vân nổi gồ lên, khi ấn nhẹ vỏ dưa có đàn hồi tốt.
  • Tránh lựa những quả có đầu và thân nhọn vì quả này trong quá trình sinh trưởng không hấp thụ đủ nước và ánh sáng, thịt dưa sẽ bị nhạt và không giòn.
  • Không chọn những quả có ít đường vân và sờ không thấy rõ độ thô vì đó là dưa chưa đủ chín, ăn sẽ bị nhạt.
  • Ngoài ra khi mua dưa bạn nên quan sát phần cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa, những quả này đã chín và ăn ngọt và giòn hơn.

Thật đơn giản để thực hiện ly trà dưa lưới mát lạnh, thanh mát để chiêu đãi gia đình trong mùa hè nóng nực phải không nào? Hãy bắt tay thực hiện ngay bạn nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới,trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới hạt chia,trà dưa lưới hạt chia,pha trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới,trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới hạt chia,trà dưa lưới hạt chia,pha trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới,trà dưa lưới,cách pha trà dưa lưới hạt chia,trà dưa lưới hạt chia,pha trà dưa lưới,