Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm tóp mỡ kho quẹt và kho tiêu giòn béo đậm đà chất quê hương
1. Tóp mỡ kho quẹt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ kho quẹt
Mỡ heo Ớt Tỏi Gừng Hành tím Hạt tiêu (tiêu đen hoặc tiêu xanh tùy thích) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tóp mỡ kho quẹt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Mỡ sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch thật kỹ với nước, rồi sử dụng 2 lát gừng đập dập chà sát lên mỡ heo, rửa lại với nước sạch. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu.
Với 1 tép tỏi và 3 củ hành tím, bạn chỉ cần lột sạch vỏ, sau đó dùng dao đập dẹp lại. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Cách sơ chế mỡ heo không còn mùi hôi:
- Cách 1: Để tóp mỡ sau khi thắng được trắng đẹp và không hôi tanh, bạn cho mỡ vào trụng sơ qua với nước sôi khoảng 1 - 2 phút cùng 1 ít lát gừng và giấm.
- Cách 2: Bạn có thể cho tóp mỡ đã rửa sạch, sau đó cho thêm 1 ít rượu trắng pha loãng vào ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi hôi tanh tóp mỡ đáng kể.
-
Làm kho quẹt
Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, đảo đều khoảng 3 phút để tạo nước màu, sau đó bạn cho hành tím và tỏi vào phi vàng thơm.
Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 chén nước lọc (chén ăn cơm), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều khoảng 5 phút đến khi nước kho quẹt sệt lại.
Tiếp theo, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm ớt, tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sau cùng, bạn cho tóp mỡ vào, trộn đều để tóp mỡ thấm nước kho quẹt khoảng 1 - 2 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Tóp mỡ kho quẹt đến đây đã hoàn thành. Tóp mỡ giòn rụm ăn vào rất hấp dẫn, béo mềm thơm ngon cùng nước kho quẹt đậm đà, cay the.
Món ngon thưởng thức cùng với 1 ít cơm cháy hay rau củ luộc cho bữa cơm gia đình hằng ngày rất phù hợp.
2. Tóp mỡ kho tiêu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ kho tiêu
Thịt ba rọi Tỏi Hành lá Hành tím Nước mắm Dầu ăn Đường/ tiêu xayCách chế biến Tóp mỡ kho tiêu
-
Sơ chế và thắng mỡ heo
Sau khi mua về 300gr thịt ba rọi, bạn rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt ba rọi vào chiên đều tay trong 5 phút đến khi mỡ tiết ra, thịt săn và chín.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với 4 nhánh hành lá, bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Còn lại 2 củ hành tím và 2 tép tỏi, sau khi bóc bỏ vỏ, bạn cho vào máy xay rồi xay nhuyễn.
-
Kho mỡ heo
Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 2 muỗng canh mỡ vừa chiên. Khi mỡ nóng, bạn cho hành tím và tỏi đã xay vào phi thơm.
Cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc ( khoảng 1 chén ăn cơm), khuấy đều và để sôi trong khoảng 3 phút.
Cuối cùng, bạn cho phần thịt ba rọi đã chiên vào, đảo đều tay và để kho trong khoảng 7 phút đến khi nước kho bắt đầu sệt lại.
-
Hoàn thành
Để hoàn thành món ăn, bạn chỉ cần cho thêm hành lá, ớt và 1 ít tiêu xay vào, kho thêm khoảng 1 phút để nguyên liệu dậy mùi hương là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món tóp mỡ kho tiêu đến đây đã hoàn thành rồi. Thịt ba rọi chiên giòn rụm, mỡ béo nhưng không ngậy, kết hợp với vị mặn mặn, the the của ớt và cay nồng của tiêu rất hấp dẫn, đây chắc chắn sẽ là món ăn rất đưa cơm.
Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Bạn ưu tiên chọn mua mỡ heo ở phần vai hoặc gáy, những phần mỡ này khi ăn sẽ thơm và béo hơn so với những phần khác.
- Chọn những phần mỡ heo có màu trắng sáng đều màu, khi ấn nhẹ tay lên miếng mỡ cảm giác có độ đàn hồi nhất định thì là mỡ heo ngon.
- Không mua những phần mỡ heo có mùi hôi tanh bất thường, không bị chảy nhớt nhờn hoặc miếng mỡ có màu ngả sang vàng đục.
Cách chọn mua hành tím ngon, chất lượng
- Bạn chọn những củ hành tím có kích thước nhỏ, bầu tròn, khi ăn sẽ có hương vị đặc trưng hơn các loại có kích thước dài và dẹp khác.
- Hành tím ngon, chất lượng sẽ có lớp vỏ trông bóng, láng bề mặt, dùng móng tay bấm vào nếu có những giọt nước nhỏ chảy ra thì là hành tím tươi.
- Không mua những củ hành tím có cảm giác mềm, héo, đó là hành tím đã để lâu, không còn ngon.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Bạn chọn mua những trái ớt đã chín đỏ tươi sáng, có lớp vỏ trơn bóng, những trái ớt này khi ăn sẽ có độ cay đặc trưng.
- Nếu trái ớt càng cong, thì sẽ càng ít cay hơn so với những trái ớt có thân hình thẳng, thuôn dài. Vì vậy, dựa vào khẩu vị gia đình và tính chất của món ăn mà bạn cần căn nhắc để mua ớt cho phù hợp.
- Không mua những trái ớt bị dập, có màu nâu đen, mềm và chảy nước bên trong, đó là những trái ớt đã hư, không thể sử dụng.
Tóp mỡ kho quẹt và tóp mỡ kho tiêu óng ánh đã sẵn sàng chiêu đãi cả nhà. Với 2 công thức trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: NQMT COOK Nhà Quê Miền Tây và BepXua.
Từ khóa: Tóp mỡ kho quẹt, tóp mỡ kho tiêu,tóp mỡ kho quẹt,cách làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho tiêu,làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho,tóp mỡ,tóp mỡ kho quẹt,cách làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho tiêu,làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho,tóp mỡ,tóp mỡ kho quẹt,cách làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho tiêu,làm tóp mỡ kho quẹt,tóp mỡ kho,tóp mỡ,