Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm xào nấm hương và nấm linh chi

2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Tôm là thực phẩm phổ biến, có thể kết hợp với các món xào như tôm xào nấm hương và tôm xào nấm linh chi. Để hiểu hơn về công thức tôm kết hợp với món xào, hãy vào bếp cùng HAY ĂN nhé!

1. Tôm xào nấm hương

Tôm xào nấm hương
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm xào nấm hương

Tôm Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Cà rốt Hành tây Thì là Hành hoa Nấm đùi gà Nấm hương khô Hành/ tỏi Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột canh/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Không mua nấm hương khô có những chấm trắng trên bề mặt, khi ấy nấm đã bị mốc không sử dụng được.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua nấm đùi gà có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm.
  • Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn.
  • Không nên chọn nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để mua ớt chuông tươi nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những quả màu sáng và nặng tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn.
  • Không nên mua ớt chuông đã bị dập, hay trầy xước nhiều ở bên ngoài.

Nguyên liệu tôm xào nấm hương

Cách chế biến Tôm xào nấm hương

  • Sơ chế tôm

    Mua tôm về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa qua với nước sạch.

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, tiến hành bóc vỏ tôm.

  • Sơ chế các loại nấm

    Nấm đùi gà đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt đi phần chân của nấm đùi gà, rồi cắt chéo cho đẹp mắt.

    Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt phần chân nấm đi.

    Cách ngâm nấm hương đúng cách

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
  • Sơ chế và chần rau củ

    Cắt hành tây làm đôi, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cà rốt cắt đôi, tỉa thành hình bông hoa, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

    Cắt đôi 1 trái ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ, loại bỏ hột ớt rồi cắt đôi lần nữa.

    Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Trộn đều hành lá, thì là lại với nhau trong 1 cái chén.

    Để chần sơ cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ. Ta bắc nồi nước lên bếp, đợi tới khi sôi để các loại rau vào chần sơ 1 đợt rồi vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh.

  • Xào món ăn

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tỏi vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.

    Cho hành tây vào xào đều tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tôm vào chảo đảo đều với nhau, khoảng 2 phút.

    Nêm nếm gia vị gồm một muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều.

    Bỏ nấm đùi gà vào chảo xào đều thêm 2 phút. Khi các loại rau củ đã được chín đều, cho nấm hương vào chảo xào.

    Xào xong bỏ thì là vào đảo đều lần cuối từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tôm xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông thì là hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm đùi gà sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

    Thịt tôm ngọt nước, không bị khô kết hợp với nấm hương, nấm đùi gà dai dai và các loại rau củ giòn giòn, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cay nồng là hết sẩy đấy nhé!

2. Tôm xào nấm linh chi

Tôm xào nấm linh chi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm xào nấm linh chi

Tôm Nấm linh chi Tỏi Dầu ăn Nước mắm Bột ngọt Tiêu Đường

Cách chọn mua nấm linh chi tươi ngon

  • Để mua được nấm linh chi tươi ngon bạn nên lựa những cửa hàng mua có uy tín trên thị trường.
  • Nên mua nấm linh chi có màu trắng, không bị dập hay trầy xướt ở bên ngoài.
  • Không nên mua nấm đã bị héo hay chuyển sang màu vàng, vì khi ấy nấm đã được để rất lâu.

Nguyên liệu tôm xào nấm linh chi

Cách chế biến Tôm xào nấm linh chi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch tôm rồi lột vỏ, sau đó cắt bỏ phần đầu. Dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.

    Thái thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra.

    Rửa sạch nấm linh chi, bỏ phần chân nấm đi.

  • Xào món ăn

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi bỏ tôm, tỏi vào chảo đảo đều khoảng 3 phút.

    Thêm nấm linh chi vào chảo, xào đều rồi nêm nếm gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường.

    Trộn đều hỗn hợp với nhau trong vòng 3 phút để các nguyên liệu thấm gia vị là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Với màu sắc đỏ cam của tôm, cùng màu trắng của nấm đã khiến món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị.

    Thịt tôm ngon, thấm đều gia vị cùng nấm dai dai, tươi ngọt chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn đấy!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Để chọn mua tôm tươi bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Để rút chỉ lưng tôm, bạn lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm bằng 1 que tăm. Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút ra ngoài.
  • Bạn có thể lấy chỉ đen sau khi đã bóc vỏ bằng 1 que tăm, rửa sạch tôm. Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu. Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra. Lấy tăm bỏ phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.

Trên đây là 2 cách làm tôm xào nấm hương và tôm xào nấm linh chi đơn giản, thơm phức tại nhà cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BẾP NHÀ CHÁU, TasteShare

Từ khóa: Tôm xào nấm hương và nấm linh chi,cách làm tôm xào nấm,cách làm tôm xào nấm hương,cách làm tôm xào nấm linh chi,tôm xào nấm,tôm xào,cách làm tôm xào nấm,cách làm tôm xào nấm hương,cách làm tôm xào nấm linh chi,tôm xào nấm,tôm xào,cách làm tôm xào nấm,cách làm tôm xào nấm hương,cách làm tôm xào nấm linh chi,tôm xào nấm,tôm xào,