Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm tôm viên chay và thịt viên chay giòn rụm hấp dẫn
1. Tôm viên chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm viên chay
Hem chay Bí đỏ Bột năng Bột mì Đường Hạt nêm chay Tiêu Muối Hành lá Dầu ănCách chọn bí đỏ ngon, ngọt dẻo:
Tổng quan nên chọn những quả bí đỏ nặng, màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn, không có các nốt, vết đen trên vỏ, không bị dập, thối. Ngoài ra, nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5 cm vì những quả có cuống ngắn hơn có thể bị hỏng nhanh hơn.
- Bí đỏ có dạng quả tròn được cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau, vỏ cứng khi chín có màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột vàng, vị ngọt và thơm, độ dẻo tương đối, thích hợp nấu canh.
- Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn. Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm hơn hẳn, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu các món chè, xay nhuyễn kết hợp trong nguyên liệu làm bánh hay dùng nấu sữa bí đỏ dinh dưỡng cho cả nhà.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tôm viên chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt miếng mỏng như hình. Sau đó cho vào nồi rồi hấp chín mềm. Khi chín rồi thì lấy bí đỏ ra giã nhuyễn.
Hành lá cắt nhỏ.
Hem chay (ham chay) cắt hạt lựu như hình.
Mẹo gọt bí đỏ nhanh:
- Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay còn lại.
- Nếu dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
- Dùng dao bổ đôi quả ra. Sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
- Dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt theo kích thước mong muốn và chế biến món ăn.
-
Giã hem chay
Cho hem chay đã cắt nhỏ vào cối, giã nát.
Mẹo nhỏ:
Bạn cũng có thể cho hem vào cối và xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, khi giã, hem chay sẽ thơm dẻo ngon hơn.
-
Trộn hỗn hợp
Cho bí đỏ giã nhuyễn vào hem chay, thêm phần hành đã cắt nhỏ, bột năng vào tô.
Cho tiếp vào hỗn hợp hem chay 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Nhồi cho hỗn hợp đều nhau và mịn.
-
Vo viên
Sau khi trộn xong, bạn vo hỗn hợp thành từng viên tròn kích thước tùy ý.
-
Hấp tôm viên
Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp tôm viên.
Cho tôm viên vào nồi và hấp với lửa vừa khoảng 5 phút. Sau đó, bạn gắp ra ngoài.
-
Chiên tôm viên
Cho phần tôm viên đã hấp ra tô, thêm khoảng 50gr bột mì vào tô, lăn đều cho bột mì bám xung quanh viên tôm.
Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, dầu nóng, bạn cho viên tôm vào chiên cho vàng đều là được.
Vớt tôm viên ra và cho ra giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Tôm viên chay thơm ngon, đậm đà, ngọt tự nhiên với bí đỏ, hem chay dai ngon, giòn giòn thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn có thể ăn kèm với một ít tương ớt để món ăn thêm hợp vị nhé!
2. Thịt viên chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt viên chay
Hem chay Củ sắn Nấm mèo Bột năng Đường Hạt nêm Tiêu Hành lá Dầu ănHình nguyên liệu:
Cách chế biến Thịt viên chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo trắng ngâm nước cho nở mềm, xắt bỏ chân rồi xắt sợi.
Hành lá xắt nhỏ.
Củ sắn gọt vỏ, xắt hạt lựu.
Hem chay xắt hạt lựu như hình.
Mẹo ngâm nấm mèo khô đúng cách:
- Bạn ngâm nấm mèo khô khoảng 3 - 4 tiếng cho nở mềm ra là được, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, khiến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
- Không nên sử dụng nước nóng để ngâm cho nấm mau nở. Vì tuy nấm có nhanh nở hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa, không an toàn.
-
Giã các nguyên liệu với nhau
Cho vào cối phần hem chay đã cắt nhỏ, giã từ từ cho nhuyễn, cho tiếp từng phần nấm mèo vào và giã nhuyễn.
Cho hành lá vào và giã sơ một lần nữa rồi cho hỗn hợp ra tô.
-
Trộn bột
Nêm vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột năng, trộn đều hỗn hợp.
Nhồi hỗn hợp khoảng 15 phút cho món ăn thêm dai ngon.
-
Vo viên
Múc một ít bột rồi nắn dẹt ra, cho củ sắn cắt nhỏ vào giữa rồi nắn lại thành viên tròn như hình là được.
-
Chiên thịt viên
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, bật bếp lửa nhỏ cho dầu nóng rồi cho thịt vào chiên cho vàng đều các mặt.
Vớt thịt ra và cùng thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Thịt viên chay thơm ngon mà lại thật đơn giản dễ làm. Thịt dai ngon, củ sắn giòn ngọt thêm vị đậm đà thật hấp dẫn. Bạn ăn kèm với một ít tương ớt để tăng thêm hương vị nhé.
Không khó để thực hiện tôm viên chay và thịt viên chay hấp dẫn đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê
Từ khóa: 2 Cách làm tôm viên chay và thịt viên chay,tôm viên chay,thịt viên chay,cách làm tôm viên chay,cách làm thịt viên chay,món chay,tôm viên chay,thịt viên chay,cách làm tôm viên chay,cách làm thịt viên chay,món chay,tôm viên chay,thịt viên chay,cách làm tôm viên chay,cách làm thịt viên chay,món chay,