Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm tôm rim thơm và tôm rim nước cốt dừa đậm đà hấp dẫn
Tôm rim thơm và tôm rim nước cốt dừa là món ăn đậm đà, rất thơm ngon và hao cơm. Bài viết này, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món kho này, cùng vào bếp làm nhé!
1. Tôm rim thơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm rim thơm
Tôm tươi (tôm bạc thẻ hoặc tôm đất) Thịt ba chỉ Thơm Hành tây Ớt sừng Dầu ăn Dầu điều Nước mắm Ớt bột Hành tím Hành lá Tỏi Ớt sừng Gia vị (Đường/muối/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
- Bạn nên chọn những miếng có màu hồng, không nên chọn những miếng thịt có màu tái, nhợt nhạt vì thịt đấy có thể để đã lâu, dễ bị ôi và có mùi nặng.
- Thịt tươi thường có độ đàn hồi nên bạn hãy dùng tay ấn nhẹ nếu thấy đàn hồi trở lại thì được, còn thấy nhũn, nhão, có dịch nhầy thì không nên mua.
- Bạn nên mua thịt vào sáng sớm, để lựa chọn những miếng thịt tươi ngon cho mình nha.
Cách chọn thơm ngon ngọt
- Bạn cần chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, có màu vàng tươi tự nhiên. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
- Mắt thơm càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Cách chế biến Tôm rim thơm
-
Sơ chế tôm và thịt
Tôm bạn cắt phần râu tôm và gai trên đầu tôm, lấy phần phân tôm trên đầu, chỉ tôm và làm sạch tôm rồi để nguyên con dùng dao khứa 1 đường trên lưng tôm để món ăn thêm đẹp mắt.
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng cắt lát, hành lá cắt khúc, hành tây cắt múi cau rồi cắt khúc vừa ăn.
Thơm khi mua bạn nhờ người bán cắt mắt hoặc tự cắt mắt tại nhà, sau đó bổ đôi và cắt miếng vừa ăn.
Cách gọt dứa nhanh chóng không cần cắt mắt: Cắt bỏ đầu và đuôi quả thơm. Sau đó, dùng dao gọt sâu vào vỏ thơm theo chiều dọc từ trên xuống của quả. Vết cắt sâu để mất luôn mắt thơm.
Xem thêm:
-
Xào thịt và tôm
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều và phi thơm hành tỏi, tiếp đó bạn cho thịt ba chỉ và tôm vào xào cho tới khi thấy thịt tôm chuyển màu đỏ.
Nêm gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, cho thơm vào bạn đảo đều và để rim khoảng 3 phút cho tôm và thịt thấm gia vị.
Lưu ý: Ở giai đoạn này bạn nên để lửa lớn hoặc lửa vừa cho tôm chín đều và có màu đẹp hơn. -
Hoàn thành
Tiếp đến bạn cho thơm, hành tây, ớt sừng, đầu hành cắt khúc, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều nhẹ tay thêm 2 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món tôm rim thơm có màu cam đỏ đẹp mắt, cùng hương vị đậm đà, ngọt thanh từ tôm và thịt sẽ đem lại một bữa ăn tuyệt với cho gia đình bạn.
2. Tôm rim nước cốt dừa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm rim nước cốt dừa
Tôm tươi ( tôm bạc thẻ loại nhỏ hoặc tôm đất) Nước cốt dừa (1/2 chén ) Nước dừa tươi (1/2 chén ) Tỏi Dầu ăn Đường Muối Nước mắmCách chế biến Tôm rim nước cốt dừa
-
Sơ chế tôm
Tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Tôm bạn cắt phần râu tôm và gai trên đầu tôm, lấy phần phân tôm trên đầu, chỉ tôm và làm sạch tôm rồi để nguyên con tôm để món ăn thêm đẹp mắt.
-
Xào tôm
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, tiếp đó bạn cho tôm vào xào với 2 muỗng cà phê đường, đảo nhẹ tay 2 phút khi thấy tôm chuyển màu đỏ thì thêm nước cốt dừa và nước dừa tươi vào.
Hạ lửa nhỏ và thêm 1/2 muỗng cà phê muối nấu khoảng 20 phút khi thấy nước dừa sắc xuống 1 nửa thì thêm 3 muỗng cà phê nước mắm.
Mách bạn:- Bạn cho đường vào lúc rang tôm giúp vỏ tôm được giòn và có màu đẹp.
- Bạn cho nước mắm vào sau khi tôm đã chín để tôm không bị tanh.
-
Hoàn thành
Bạn tiếp tục đun lửa nhỏ tới khi thấy nước dừa rút hết và nêm nếm lại 1 lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Mách bạn: Bạn có thể rắc thêm ít tiêu để món tôm rim dậy mùi thơm nếu thích nha. -
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có mùi thơm thoang thoảng từ cốt dừa, thịt tôm thấm đậm vị nước cốt dừa beo béo, ăn rất ngon miệng, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn những con còn sống, khỏe, có thể nó còn nhảy được
- Về hình dạng thì đầu tiên tôm phải còn nguyên con, phần đầu và phần thân còn liên kết với nhau. Chân tôm còn gắn với thân không bị tách rời.
- Chọn những con tôm không bị nhầy, màu đen nhớt trên đầu.
- Nên chon những con tôm còn chắc thịt, chưa bị nhũn, phần vỏ dính chắc với thân.
Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
2 cách làm món tôm rim thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay và SỨC KHỎE TÂM SINH
Từ khóa: Tôm rim thơm và tôm rim nước cốt dừa,cách làm tôm rim thơm,cách làm tôm rim nước cốt dừa,cách làm tôm rim,tôm rim,món kho,cách làm tôm rim thơm,cách làm tôm rim nước cốt dừa,cách làm tôm rim,tôm rim,món kho,cách làm tôm rim thơm,cách làm tôm rim nước cốt dừa,cách làm tôm rim,tôm rim,món kho,