Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm rim mặn, tôm rim mặn ngọt

Cách làm tôm kho mặn đậm đà cho bữa ăn thêm ngon miệng bắt cơm

Tôm là thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể với vô vàn kiểu biến tấu độc đáo, thơm ngon đặc biệt là các món kho. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học ngay cách làm món tôm kho mặn đậm đà khiến ai ai cũng thích mê nhé!

1. Tôm rim mặn

Tôm rim mặn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm rim mặn

Tôm Ớt Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Tương ớt Dầu hào Đường/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm tôm rim mặn

Cách chế biến Tôm rim mặn

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm mua ngâm với nước muối loãng trong 2 - 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ, bỏ đầu và bỏ chỉ đen trên lưng rồi cho tôm vào 1 cái .

    2 trái ớt bạn chia ra, 1 trái thì băm nhỏ, trái còn lại cắt khoanh. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh:

    • Cách 1: Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
  • Ướp tôm

    Ướp tôm với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm, trộn đều và để 15 phút để tôm thấm gia vị.

  • Làm nước sốt

    Làm nước sốt rim mặn với 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho gia vị tan ra.

  • Rim tôm

    Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh dầu ăn, từ từ đun nóng dầu ăn và đường cũng bắt đầu chuyển màu. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường không cháy.

    Khi đường đổi màu nâu thì cho tôm vào, đảo đều tay. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi tôm chín sơ qua, bắt đầu đổi màu thì cho nước sốt vào.

    Tiếp theo, bạn lại hạ lửa nhỏ và rim tôm trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào tôm và nước sốt sệt lại. Nhớ lật tôm thường xuyên để gia vị thấm đều hơn.

    Sau khi đã rim tôm xong, bạn cho thêm ớt cắt lát lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tôm rim mặn thấm đều vị, cay cay mặn mặn ngọt ngọt cực kì thơm ngon. Bạn có thể ăn món ăn với cơm nóng, sẽ cực kì bắt kì bắt cơm đấy!

2. Tôm rim mặn ngọt

Tôm rim mặn ngọt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm rim mặn ngọt

Tôm tươi Hành tím Hành lá Ớt xanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ tiêu xay/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt

Cách chế biến Tôm rim mặn ngọt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm tươi mua về để khử bớt mùi hôi bạn xóc muối rồi rửa qua nước lạnh 2 - 3 lần. Dùng kéo cắt râu và đuôi tôm, bỏ phần phân đen bẩn nơi đầu tôm và rút chỉ tôm dọc sống lưng. Sau đó rửa lại sơ qua với nước và cho vào rổ để ráo.

    Hành lá cắt bỏ phần đầu rễ, lột các lớp vỏ héo úa, rửa sạch với nước và cắt hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành các lát mỏng.

  • Ướp tôm

    Ướp tôm với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ớt xanh cắt lát vào. Để yên hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút cho tôm thấm gia vị.

  • Rim tôm

    Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào và đợi cho đến khi đường hòa tan, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím đã cắt lát vào phi thơm khoảng 1 phút.

    Tiếp đó cho tôm đã ướp vào, đảo đều, rim khoảng 5 phút với lửa vừa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi tôm ngấm gia vị, thịt tôm săn lại và tôm có màu cam gạch bắt mắt.

    Sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu xay và hành lá đã cắt hạt lựu vào và đảo đều.

  • Thành phẩm

    Tôm rim mặn ngọt có màu cam gạch bắt mắt tô điểm thêm màu xanh của hành lá trông hấp dẫn vô cùng, món ăn có vị thơm đặc trưng của nước mắm quyện với độ sánh của đường, tôm thấm vị đậm đà, ngọt thịt nhưng lại không hề bị khô. Đặc biệt ăn cùng với cơm nóng và mắm ớt cay là hết sẩy.

3. Tôm kho mặn

Tôm kho mặn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm kho mặn

Tôm Hành lá Tỏi Dầu ăn Nước mắm Nước tương Tương ớt Gia vị thông thường (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm kho mặn

Cách chế biến Tôm kho mặn

  • Sơ chế và ướp tôm

    Tôm bạn mua về rồi bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch sau đó để ráo nước.

    Tiếp đến, bạn cho tôm vào , ướp với 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu (có thể thêm một ít nước màu) vào tôm.

    Bạn trộn đều hỗn hợp trên lên và để ướp trong khoảng 10 - 15 phút.

  • Làm tôm kho mặn

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.

    Khi tỏi thơm vàng thì bạn cho tôm đã ướp gia vị vào, xào nhanh trên lửa vừa cho tôm săn lại.

    Sau đó, bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước lọc và 1/2 muỗng canh tương ớt vào để món kho được sánh và ngon hơn, kho ở lửa nhỏ vừa.

    Đến khi thấy tôm vừa sệt nước thì cho hành lá đã cắt khúc vào, nêm thêm 1 ít tiêu nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Tôm kho mặn khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Thịt tôm săn chắc, mềm ngọt được tẩm ướp đậm đà hòa quyện cùng mùi thơm của tiêu chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ bắt cơm đấy nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon, chắc thịt

  • Để mua được tôm tươi ngon, chắc thịt bạn nên chọn những con có vỏ ngoài trong suốt,màu đồng nhất, còn mùi biển, phần đuôi xếp lại với nhau.
  • Những con tôm có có phần chân và đầu gắn chặt vào thân, các khớp linh hoạt, phần thân hơi cong, thịt căng là tôm chất lượng.
  • Tránh mua những con tôm có mùi tanh hôi, vỏ không đều màu, bị chảy nhớt, thân hình uốn cong thành hình tròn, đuôi bị xòe ra, đầu và thân bị rời rạc vì đó là những con bị bơm hoá chất, không còn tươi.

HAY ĂN mong rằng với 3 cách làm tôm kho mặn đậm đà ở trên sẽ giúp bạn tự tay mang đến cho gia đình những món ăn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai ai cũng tấm tắc khen ngợi nhé!

Từ khóa: Tôm rim mặn, tôm rim mặn ngọt,cách làm tôm rim mặn,cách làm tôm rim mặn ngọt,tôm rim mặn ngọt,tôm rim,cách làm tôm rim mặn,cách làm tôm rim mặn ngọt,tôm rim mặn ngọt,tôm rim,cách làm tôm kho mặn,tôm kho mặn,cách làm tôm kho,tôm kho,cách kho tôm,