Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm tôm rim chua ngọt và rim lá quế

2 cách làm tôm rim chua ngọt và rim lá quế lạ miệng đậm đà bắt cơm

Tôm rim đậm đà, bắt cơm sẽ là gợi ý hay cho bữa cơm chiều nay của bạn. Cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món kho vô cùng hao cơm này nhé. Công thức cụ thể từng li từng tí của chúng mình ở ngay bên dưới.

1. Tôm rim chua ngọt

Tôm rim chua ngọt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm rim chua ngọt

Tôm (loại tôm sông) Hành tím Tỏi Nước cốt me (chén ăn cơm) Ớt bột Nước mắm Sa tế Dầu ăn Đường/ hạt nêm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tôm rim chua ngọt

Cách chế biến Tôm rim chua ngọt

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm sau khi mua về bạn làm sạch đầu tôm, có thể cắt bỏ phần đầu luôn, cắt chân, bỏ chỉ, giữ lại vỏ tôm và rửa sạch.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa và cắt lát.

  • Rim tôm

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Sau đó cho hành tỏi cắt lát vào và phi thơm.

    Khi hành tỏi vàng thơm thì cho hết phần tôm đã làm sạch vào. Xào đều trên lửa vừa khoảng 5 phút cho vỏ tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ.

    Tiếp theo, cho vào tôm 1/2 chén nước cốt me (chén ăn cơm), 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột. Đảo thật đều tay để gia vị tan đều.

    Rim tôm với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút để tôm sệt nước thì cho thêm 1 muỗng cà phê sa tế. Để thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Chỉ với các thao tác nhanh chóng, dễ dàng là bạn đã có ngay món tôm rim chua ngọt đậm đà, đẫm sốt. Gắp 1 con tôm cho lên bát cơm nóng, từ từ thưởng thức và cảm nhận vị chua, cay, mặn, ngọt tan trong đầu lưỡi.

    HAY ĂN xin gửi đến bạn thêm một công thức làm món tôm rim chua ngọt siêu hấp dẫn và đưa cơm, mang đến một hương vị mới lạ, thơm ngon cho cả nhà, hãy nhấn vào bài viết dưới đây để xem ngay nhé!

2. Tôm rim lá quế

Tôm rim lá quế
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm rim lá quế

Tôm Lá quế Hành tím Tỏi Ớt Dầu điều Nước mắm Đường/ bột ngọt/ tiêu

Cách chọn mua lá quế ngon

  • Chọn những cây quế có lá màu xanh mướt, bề mặt lá bóng, rộng.
  • Chọn mua khi thấy lá rau bình thường, không có bất kì dấu hiệu bất thường nào khác.
  • Không nên mua những cây rau có lá màu xanh quá mướt vì chúng có thể có hàm lượng thuốc trừ sâu rất cao.
  • Không chọn quế có phần lá màu quá đậm thường là lá quế già.

Nguyên liệu làm món tôm rim lá quế

Cách chế biến Tôm rim lá quế

  • Sơ chế tôm

    Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó dùng dao rạch 1 đường trên sống lưng tôm và lấy đi phần chỉ đen.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím và tỏi bạn mang đi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Đập dập 3 trái ớt.

    Lá quế nhặt lấy lá nguyên, còn xanh mướt, rửa sạch sau đó cắt nhỏ là xong.

  • Ướp tôm

    Tôm sau khi sơ chế sẽ ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 trái ớt đập dập, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 nắm lá quế. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 - 15 phút cho tôm thấm gia vị.

  • Rim tôm

    Cho vào chả0 hoặc nồi đất 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh đường và đun cho đường chảy ra. Bạn nên khuấy đều trong lúc đun để đường mau tan chảy hết.

    Sau khi đường tan chảy và lên màu thì cho hết tôm đã tẩm ướp gia vị vào, đảo đều khoảng 5 phút thì cho thêm 2 muỗng canh nước.

    Rim tôm với lửa vừa cho đến khi tôm sệt nước thì cho hết phần lá quế còn lại vào, đảo cho lá quế chín thì tắt bếp và đã hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành món tôm rim lá quế thơm nức mũi. Ăn kèm cơm nóng thì hao cơm phải biết, vị mặn mặn, ngọt ngọt của tôm hòa cùng lá quế thơm lừng sẽ khiến bạn ăn không ngừng đũa.

Cách chọn mua tôm ngon

  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Mẹo lấy chỉ tôm nhanh

  • Sau khi bóc vỏ tôm, bạn đặt tôm lên thớt dùng dao nhỏ chẻ phần lưng tôm để lộ chỉ đen, sau đó dùng đầu nhọn của dao hoặc tăm tre lấy chỉ tôm ra.
  • Hoặc bạn có thể dùng tâm moi phần chỉ đen ra khỏi đuôi tôm rồi dùng tay rút nhẹ phần chỉ đen ra.
  • Bạn cũng có thể dùng kéo cắt phần lưng tôm để dễ dàng lấy chỉ ra.

Trên đây là công thức chi tiết cách làm tôm rim chua ngọt và rim lá quế lạ miệng, đậm đà, bắt cơm. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ QuêEasy Cooking

Từ khóa: 2 cách làm tôm rim chua ngọt và rim lá quế,cách làm tôm rim,cách làm tôm rim chua ngọt,cách làm tôm rim lá quế,tôm rim,món kho,cách làm tôm rim,cách làm tôm rim chua ngọt,cách làm tôm rim lá quế,tôm rim,món kho,cách làm tôm rim,cách làm tôm rim chua ngọt,cách làm tôm rim lá quế,tôm rim,món kho,