Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm tôm kho tàu

2 cách làm tôm kho tàu thơm ngon đậm đà hương vị đơn giản cho bữa cơm

Tôm là nguyên liệu quen thuộc và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Có thể kể đến các món chiên hay món hấp, hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn chế biến 2 món tôm kho tàu ngọt thơm hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay món kho này thôi nào!

1. Tôm kho tàu nước dừa

Tôm kho tàu nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm kho tàu nước dừa

Tôm càng xanh Nước dừa tươi Nước cốt chanh Hành tím (băm nhỏ) Đầu hành lá (băm nhỏ) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món tôm kho tàu nước dừa

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, chén, thau, muỗng, đũa,...

Cách chế biến Tôm kho tàu nước dừa

  • Sơ chế tôm càng xanh

    Rửa sạch tôm, bóc phần vỏ ở mình tôm và giữ lại đuôi. Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy được gạch tôm, dùng muỗng múc lấy phần gạch tôm cho vào chén.

    Đun sôi khoảng 1 chén nước, cho phần gạch tôm vừa múc được vào hấp cách thủy. Nêm gia vị với 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay đến khi phần gạch sôi thì tắt bếp.

  • Chiên tôm

    Bắc chảo lên bếp và cho vào phần dầu ăn còn lại. Dầu ăn nóng lên thì cho tôm vào chảo chiên.

    Chiên khoảng 2 phút cho săn 2 mặt tôm. Việc chiên sơ tôm trước khi kho sẽ giúp phần thịt tôm không bị rã và mềm.

    Chiên xong thì ướp tôm đã chiên với 1 muỗng canh hành tím băm, đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm cùng với phần nước gạch tôm.

    Mách bạn: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ các gia vị để phù hợp với khẩu vị.

    Trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Kho tôm

    Bắc nồi lên bếp và đun nóng, cho phần tôm đã ướp gia vị vào nồi, đảo tôm 1 phút thì cho 500ml nước dừa tươi vào.

    Đun với lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ cho đến khi nước bắt đầu sệt lại, tiến hành rắc hành lá rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sau khi kho chín, cho tôm ra dĩa, rưới nước kho lên trên, tôm kho với nước dừa có vị ngọt đặc trưng, thịt tôm chắc, vị beo béo của phần gạch tôm trong nước kho sẽ khiến món tôm kho nước dừa thêm phần đậm đà hấp dẫn.

    Dùng món tôm càng xanh kho nước dừa với cơm nóng sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thật ngon và đầy dinh dưỡng.

2. Tôm kho tàu

Tôm kho tàu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm kho tàu

Tôm Tỏi Hành lá (chỉ lấy gốc trắng) Ớt sừng Nước mắm Dầu màu điều Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm kho tàu

Cách chế biến Tôm kho tàu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về lột sạch lớp vỏ bên ngoài, dùng kéo rạch 1 đường trên sống lưng tôm và loại bỏ đường chỉ tôm.

    Pha loãng 1 muỗng canh muối với nước sạch, thả tôm vào rửa sạch nhẹ nhàng, vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

    Băm nhuyễn 5 tép tỏi, đập dập 2 gốc hành lá rồi băm nhỏ. Với 1/2 trái ớt sừng, bạn loại bỏ hết hạt rồi băm nhỏ.

  • Ướp tôm

    Tách riêng gạch tôm cho vào chén, nêm với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu màu điều, trộn đều cho hỗn hợp hòa tan.

    Tiếp tục ướp riêng tôm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, cho vào 1 ít tiêu xay, trộn đều lên và để yên trong khoảng 10 phút cho thấm vị.

  • Kho tôm

    Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 1 muỗng canh dầu màu điều, cho hết hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, xào đều tay đến khi có mùi thơm tỏa ra.

    Chỉnh mức lửa nhỏ nhất, thêm vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi lên.

    Mạch bạn: Bạn hoàn toàn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình nhé!

    Cho hết tôm đã thấm gia vị vào và chỉnh lửa lớn, xào đều tay đến khi tôm săn lại và phần nước tiết ra bắt đầu sôi trở lại, bạn cần hạ xuống mức lửa nhỏ.

    Rưới đều hỗn hợp gạch tôm trước đó vào, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi nước sánh lại như mong muốn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thịt tôm nhuộm đều một màu đỏ gạch bắt mắt, mùi thơm lừng cuốn hút, vừa nhìn đã thấy hấp dẫn rồi.

    Thêm vào đó là vị mặn ngọt đậm đà, xen lẫn chút vị cay cay ăn cùng cơm trắng là ngon ngất ngây nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những con tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, còn tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước thì tôm sẽ trông mập mạp và đuôi bị xòe ra.
  • Không nên mua những con tôm mà chân tôm không còn bám chặt vào phần thân tôm hoặc chân tôm đã chuyển sang màu đen vì đây là những con tôm không còn tươi.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Trước khi sơ chế bạn nên cho tôm vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng, khi lột vỏ sẽ dễ dàng hơn.
  • Sau khi lột vỏ, dùng dao rạch nhẹ 1 đường dọc theo thân tôm, bạn có thể nhìn thấy phần chỉ tôm hiện ra.
  • Bạn có thể dùng tăm tre kéo nhẹ phần chỉ tôm ra ngoài 1 cách dễ dàng.

Thật đơn giản để thực hiện món tôm kho tàu hấp dẫn tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp thôi, HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm tôm kho tàu,cách làm tôm kho tàu,cách nấu tôm kho tàu,cách kho tôm kho tàu,tôm kho,tôm,cách làm tôm kho tàu,cách nấu tôm kho tàu,cách kho tôm kho tàu,tôm kho,tôm,cách làm tôm kho tàu,cách nấu tôm kho tàu,cách kho tôm kho tàu,tôm kho,tôm,